z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Trở Thành Đại Lý Phân Phối Bia Phải Làm Thế Nào?

Muốn làm đại lý phân phối bia thì cần phải làm như thế nào? Bia là thức uống thú vị với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao. Vì lẽ đó, ngày càng có nhiều cá nhân muốn kinh doanh bia, nhất là việc mở đại lý phân phối bia. Vậy thủ tục để mở đại lý bia được tiến hành theo quy trình như thế nào?  Hãy cũng Khải San Food tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bia là thức uống thú vị với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao.
Bia là thức uống thú vị với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao.


Những điều cần chú ý khi mở đại lý phân phối bia

Mô hình kinh doanh đại lý phân phối bia

Với số vốn ở mức từ 500tr – dưới 2 tỷ. Anh chị có thể tự tin chọn mô hình làm tổng đại lý. Phân phối đa dạng tổng hợp tất cả các loại bia, nước ngọt. Mô hình này cũng khá đơn giản, nhân sự vừa phải, dễ quản lý.

Về sản phẩm: Để đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng, đại lý phân phối bia sẽ bao gồm: Các sản phẩm chủ lực phải có như Bia 333, Bia Sài Gòn đỏ, xanh, Bia Heineken,… Bạn cũng có thể làm đại lý bia chuyên biệt như đại lý bia Tiger, 333,…

Hình ảnh đại lý bia nước ngọt Sài Gòn
Hình ảnh đại lý bia nước ngọt Sài Gòn

Bạn có thể xem qua top 5 thương hiệu bia nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam trong video sau: https://www.youtube.com/watch?v=FmM56HcJStU

Ở Việt Nam, bia là sản phẩm cực dễ bán. Phần đông người dân Việt Nam đều đang sử dụng bia thường xuyên. Có thể tính tần suất thường xuyên theo tuần. Do đó, những hãng sản xuất bia du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Mở đại lý phân phối bia được coi là công việc vô cùng tiềm năng.

Về mặt bằng kinh doanh: Nếu có điều kiện thì nên tận dụng mặt bằng nhà có sẵn. Còn không thì thuê mặt bằng. Tuy nhiên bạn cần tính toán kỹ chi phí để lựa chọn mặt bằng nếu cần thuê. Thông thường, trong thời gian đầu, chưa có nhiều khách hàng thân quen. Do đó, bạn không nên chọn  mặt bằng quá lớn, tiền thuê quá tốn kém sẽ dễ thua lỗ.

Vốn kinh doanh đại lý phân phối bia

Tổng phí cho cơ sở vật chất thiết yếu của cửa hàng bao gồm:

Chi phí thuê mặt bằng (nếu không phải mặt bằng nhà): Theo khu vực mà giá thuê sẽ khác nhau, dao động từ 7-15 triệu/tháng. Thông thường khi chốt thuê sẽ phải đặt cọc từ 3-6 tháng.

Chi phí thiết kế và làm biển bảng quảng cáo: Tuỳ theo nhiều yếu tố như diện tích mặt tiền, chất liệu, hình thức,… mà giá cả cũng rất khác nhau. Ví dụ như khi làm bảng. Có rất nhiều lựa chọn để làm bảng như bảng bạt, bảng nhôm, bảng Alumium, Hộp đèn led…Dựa vào dự chi ban đầu để lựa chọn chất liệu phù hợp. 

Các vật dụng cần thiết cho việc bán hàng như máy bắn giá, sổ sách giấy tờ, bút, máy tính tay.

Chi phí không thể thiếu cho các trang thiết bị công nghệ khác như: camera, máy tính, phần mềm bán hàng (dự kiến trong khoảng từ 10 – 15 triệu).

Chuẩn bị vốn lấy hàng để trưng bày và bán trong khoảng 1 tuần – 10 ngày.

hình ảnh đại lý bia nước ngọt
hình ảnh đại lý bia nước ngọt

Vốn lưu động để luôn sẵn sàng đặt hàng hoặc mở rộng đa dạng các mặt hàng mới.

Chi phí nhân viên bán hàng để nâng cao chất lượng phục vụ: Linh động, có thể thuê theo ca 4 tiếng cao điểm hoặc thuê nguyên ngày. Thông thường giờ mở cửa sẽ từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối (trung bình hoạt động 14 giờ/ngày).

Chi phí cho quảng bá, truyền thông: bao gồm tờ rơi, băng rôn. Thiết lập quan hệ bằng quà tặng với các quán cafe, nước ngọt, quán ăn, nhà hàng, quán nhậu… Chi phí quảng cáo không được quá tiết kiệm nhưng cũng không nên quá lớn. Ở mức vừa phải để đạt mức hiệu quả tối ưu.

Thủ tục mở đại lý phân phối bia

Theo quy định của pháp luật, hiện nay có các hình thức đại lý như sau:

Luật thương mại năm 2005 quy định rõ tại Điều 169 như sau:

Các hình thức đại lý phân phối kinh doanh 

Đại lý bao tiêu được hiểu bên thực hiện việc mua/bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá nhất định. Hoặc cũng có thể hiểu là cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên nhận cung ứng.

Đại lý độc quyền là đại lý được uỷ quyền tại một khu vực địa lý nhất định. Bên cung ứng chỉ giao cho một đại lý đó mua/bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.

Tổng đại lý phân phối bia được hiểu là hình thức đại lý mà bên tổng nguồn hàng tổ chức một hệ thống bao gồm nhiều đại lý trực thuộc
Tổng đại lý phân phối bia được hiểu là hình thức đại lý mà bên tổng nguồn hàng tổ chức một hệ thống bao gồm nhiều đại lý trực thuộc

Tổng đại lý được hiểu là hình thức đại lý mà bên tổng nguồn hàng tổ chức một hệ thống bao gồm nhiều đại lý trực thuộc. Nhằm tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ đầy đủ cho bên giao đại lý.

Tổng đại lý là đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Các đại lý trực thuộc kinh doanh và hoạt động trực tiếp dưới sự quản lý của tổng đại lý với danh nghĩa của tổng đại lý.

Đồng thời, hình thức đại lý sẽ do các bên thỏa thuận đàm phán sao cho phù hợp với quyền và lợi ích của cả hai.

Hợp đồng đại lý phân phối bia

Việc quan trọng là bạn cần phải ký kết hợp đồng đại lý với Công ty mà bạn hợp tác. Cụ thể sẽ theo quy định của Luật thương mại năm 2005:

Hợp đồng đại lý bắt buộc phải được lập thành văn bản. Hoặc bằng hình thức khác nhưng có giá trị pháp lý tương đương. Và phải tuân thủ theo đúng trình tự thủ tục đã được quy định của pháp luật.

Hợp đồng đại lý bắt buộc phải được lập thành văn bản. Hoặc bằng hình thức khác nhưng có giá trị pháp lý tương đương.
Hợp đồng đại lý phân phối bia bắt buộc phải được lập thành văn bản. Hoặc bằng hình thức khác nhưng có giá trị pháp lý tương đương.

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh. Quy trình thực hiện cụ thể như sau:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh

Tổng hợp đầy đủ một bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký là hộ kinh doanh. 

Nội dung thể hiện trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

Tên chủ hộ kinh doanh, địa chỉ chính xác địa điểm kinh doanh, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

  • Ngành, nghề kinh doanh
  • Số vốn kinh doanh
  • Số lao động
  • Bản sao CMND được địa phương xác nhận của các cá nhân cùng tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
  • Biên bản họp nhóm cá nhân xác nhận các thông tin về việc thành lập hộ kinh doanh. Chỉ áp dụng với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
  • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Giấy đề nghị đăng ký là hộ kinh doanh. 
Giấy đề nghị đăng ký là hộ kinh doanh Đại lý phân phối bia

Quy trình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh hoàn chỉnh

Để đăng ký mở đại lý bia, bạn cần thực hiện theo quy trình đăng ký hộ kinh doanh dưới đây!

Bước 1: Cá nhân/nhóm cá nhân/người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hoàn chỉnh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện của nơi mà cá nhân đó đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện duyệt và trao Giấy biên nhận. Đồng thời cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ). Nếu hộ kinh doanh có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh tuyệt đối thuộc danh mục ngành, nghề cấm.
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phải phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này.
  • Phải nộp đủ lệ phí yêu cầu khi đăng ký theo quy định.
Quy trình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh hoàn chỉnh
Quy trình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh hoàn chỉnh

Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ). Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tại nơi đặt địa điểm kinh doanh có trách nhiệm phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ của Khải San Food về thủ tục kinh doanh và mở đại lý phân phối bia. Nếu các bạn còn điều gì chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi, Khải San Food cam kết sẽ mang lại cho bạn sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt nhất!

Chúc các bạn kinh doanh phân phối bia  thuận lợi!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn