Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Gạo Lứt Tím Than Là Loại Gạo Như Thế Nào?

Gạo Lứt Tím Than Là Loại Gạo Như Thế Nào?

Trong số các loại gạo Việt Nam, gạo lứt là được mọi người ưa chuộng nhất. Gạo lứt vô cùng thơm ngon và lại chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta còn dùng gạo lứt trong quá trình ăn kiêng vì gạo lứt giúp duy trì trạng thái no trong thời gian dài. Các bạn có biết gạo lứt được chia ra làm rất nhiều loại không? Vậy gạo lứt trắng là gì? Gạo lứt tím than là như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các loại gạo lứt này nhé!

Phân loại gạo lứt

Ở gạo lứt vẫn giữ được cái vỏ cám bên ngoài. Dựa vào màu sắc của lớp cá mà người ta phân gạo lứt ra làm 3 loại là gạo trắng ngà, đỏ và đen.

Gạo lứt trắng

Trong số các loại gạo lứt thì gạo lứt trắng là được sản xuất nhiều nhất. Và nó phù hợp với các độ tuổi khác nhau. Loại gạo lứt này có thể có màu trắng hoặc màu vàng nâu. Nếu bạn muốn tìm mua, các bạn có thể mua ở cửa hàng gạo và siêu thị nhé!

Gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ

Đối với gạo lứt đỏ thì đây là loại gạo dễ bị nhầm lẫn với lại gạo huyết rồng. Để phân biệt thì các bạn nên tách hạt gạo ra, bên trong gạo lứt đỏ sẽ là màu trắng. Còn bên trong gạo huyết rồng thì nó sẽ có màu đỏ sẫm.

Gạo lứt đen (gạo lứt tím than)

Nếu các bạn nghĩ rằng gạo lứt đen sẽ có màu đen thì sai rồi nhé! Gạo lứt đen sẽ có màu tím than. Trong loại gạo này có chứa hàm lượng đường thấp, nhưng lại chứa hàm lượng cao các chất xơ; và các hợp chất thực vật. Loại gạo lứt này khiến cho chúng ta duy trì được cảm giác no lâu. Và làm giảm đi sự ham muốn thèm ăn, giúp cho quá trình giảm cân được diễn ra hiệu quả.

Ngoài việc phân loại gạo lứt dựa trên màu sắc của vỏ cám bên ngoài, chúng ta cũng có thể phân loại theo chất gạo nữa nhé các bạn.

Đây là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng
Đây là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng

Gạo lứt tẻ

Gạo lứt dẻo và gạo trắng nó khá giống nhau thường dùng để nấu cơm hàng ngày. Điểm khác biệt duy nhất của chúng đó chính là ở gạo lứt tẻ sẽ còn nguyên lớp vỏ cám nên có màu trắng ngà.

Gạo lứt tẻ có hai loại là loại gạo lứt tẻ tròn và loại gạo lứt tẻ dài. Chúng ta cần phải ngâm gạo lứt trong 1 đến 2 tiếng trước khi nấu để hạt gạo có thể nở ra. Nếu làm như vậy, hạt gạo sẽ mềm và dẻo hơn.

Gạo lứt nếp

Loại gạo này là bao gồm các loại gạo nếp khác nhau như nếp cái hoa vàng, nếp than, nếp hương… Gạo lứt nếp này thường được dùng nấu xôi, chè vì nếp vẫn giữ được độ dính và mềm.

Gạo lứt tím than là loại gạo như thế nào?

Gạo lứt tím than là loại gạo như thế nào?
Gạo lứt tím than là loại gạo như thế nào?

Gạo lứt là một loại gạo mà người ta không xay kỹ để loại bỏ lớp trấu. Nó thường có màu tím than thay vì màu trắng. Loại gạo này phải giữ lại nếp cám bên ngoài mà không loại bỏ. Hàm lượng dinh dưỡng trong gạo lứt cao hơn so với gạo thông thường khác là dựa vào lớp cám này. 

Đối với những người lần đầu ăn gạo lứt sẽ có cảm giác là hạt gạo sần, cứng. Thậm chí là có cảm giác rít ở cổ vì trong gạo lứt có lớp cám bao bên ngoài. Nếu bỏ qua cảm giác ban đầu ấy thì các bạn có thể sử dụng được loại gạo nhiều chất dinh dưỡng này.

Cách chọn gạo lứt tím than như thế nào?

  • Chúng ta có thể lựa chọn cả nước dựa theo sở thích của bản thân mình. 
  • Các bạn nên sờ vào hạt gạo để kiểm tra. Hãy chọn gạo có lớp ngoài thô ráp một chút và có độ sáng bóng do giữ được lớp cám bên ngoài hạt gạo.
  • Hãy chọn mua những hạt gạo còn nguyên, không bể nát và có mùi thơm của gạo mới.
  • Không nên mua các loại gạo đã cũ hoặc đã bị mối mọt Vì các loại gạo này đã bị mất chất dinh dưỡng. 

Hướng dẫn bảo quản gạo lứt tím than

Hướng dẫn bảo quản gạo lứt tím than
Hướng dẫn bảo quản gạo lứt tím than
  • Để bảo quản gạo lứt thì chúng ta có thể đựng gạo trong hộp chuyên dụng. Đối với các hộp đựng gạo chuyên dụng, chúng ta nên làm sạch và lau khô ráo mới đổ gạo lứt vào. Các bạn nhớ hãy nhớ đậy kín nắp và để ở những nơi khô ráo thoáng mát nhé.
  • Các bạn cũng có thể chia gạo lứt ra thành những phần nhỏ để cho vào hủ hoặc hộp đựng. Điều này giúp cho bạn có thể hạn chế được việc mối mọt ở gạo.
  • Ngoài ra, chúng ta cũng có một cách nữa để bảo quản gạo lứt đó chính là sử dụng tỏi. Các bạn hãy lột vỏ vài phép tỏi sau đó để lên trên hộp hoặc bao đựng gạo, rồi đậy kín nắp lại nhé. Việc này sẽ giúp cho mối mọt không ăn và giữ cho gạo luôn nguyên trạng thái ban đầu 

Kết luận

Gạo lứt cách được nhiều người tin dùng nên việc tìm mua gạo lứt không phải là việc gì khó. Nhưng để tìm được một nơi có thể cung cấp cho chúng ta gạo có chất lượng tốt thì mọi người hãy đến với Khải San Food nhé!

Khải San Food tự hào là địa điểm uy tín chuyên cung cấp các loại gạo ngon như gạo lứt, gạo nếp, gạo tẻ…. Liên hệ ngay với chúng tôi để mua gạo ngon nhé!

Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn