z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Căng Tin Là Gì? Khái Niệm Căn Tin Và Những “Lắc Léo”!

Hiện nay trong sách báo tiếng Việt chỉ tồn tại đúng mỗi 3 cách viết đó là: căn-tin, căn tin và căng tin. Những cách này được phiên âm từ chữ canteen (tiếng Anh) và cantine (tiếng Pháp) Thế nhưng vẫn chưa thể chuyển tải hết được ý nghĩa của từ gốc. Hãy cùng Khải San Food khám phá ý nghĩa, khái niệm của từ căn tin hay căng tin trong tiếng Anh, tiếng Pháp là gì nhé!

Khái Niệm Về Căn Tin Theo Định Nghĩa Chung?

Căn-tin hay căng-tin trong tiếng (tiếng Anh: canteen và tiếng Pháp: cantine). Đây được xem là một loại địa điểm dịch vụ chuyên cung cấp các loại đồ ăn, thức uống cho các thực khách trong quá trình ngồi chờ đợi. Nơi đây thường sẽ là một nơi phục vụ ăn uống dành cho các nhân viên trong các tòa nhà. Cụ thể như văn phòng hoặc trường học, bệnh việnthư viện, công sở hay là một cơ quan.

Trong căng tin, khách hàng hoàn toàn có thể tự phục vụ. Cũng có nhiều căn tin được phục vụ tùy vào mỗi loại căn tin. Giá cả ở căng tin thường có giá thấp hơn so với các nhà hàng ở bên ngoài. Từ đồ ăn cho đến thức uống cũng được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này cũng là lí do vì sao căn tin được đánh giá cao hơn các quán cơm bụi.

Căng tin cũng giống như là loại hình kết hợp giữa các quán ăn và quán cà phê. Đây là nơi mà khách hàng vừa có thể ăn uống lại vừa có không gian thư giãn và trò chuyện. Khách hàng ở căng tin thường là khách quen. Cũng có thể chính là những người đang làm việc trong tòa nhà đó.

Đối với các bạn là học sinh, sinh viên, căng tin sẽ bày bán các mặt hàng khá phong phú. Học sinh, sinh viên đều nhằm tới mục đích nạp năng lượng sau những giờ học mệt mỏi, căng thẳng ở trên lớp. Đây cũng là địa điểm để ngồi trò chuyện, tụ tập hay sinh hoạt.

Căn tin hay căng tin
Thú vị về giải nghĩa khái niệm căn tin hay căng tin

Sự “Lắc Léo” Trong Tên Gọi Của Căn Tin Hay Căng Tin Dịch Nghĩa Trong Tiếng Anh?

Trong Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, NXB Khoa học Xã hội, 1988) chỉ ghi nhận cách viết căng tin. Trong đó lời giải thích: “Nơi bán quà bánh, hàng nước giải khát và có thể một số hàng tiêu dùng khác, ở trong nội bộ của một tập thể” (tr.136).

Tại Việt Nam thì đây là cách hiểu chung giống với cách giải thích tương tự ở trong những cuốn từ điển tiếng Việt khác. Tuy nhiên, từ này lại không đơn giản chỉ có mỗi nghĩa như vậy.

Trong Cambridge Dictionary (Cambridge University Press 2022). Có thể thấy từ căng tin hay căn tin trong tiếng Anh là canteen có 3 nghĩa:

1. (Nơi ăn uống): một địa điểm xuất hiện trong nhà máy hay văn phòng… Nơi đây bán thực phẩm và thức ăn thường sẽ có giá thành thấp hơn bình thường.

2. (Dụng cụ nhà bếp, Vương quốc Anh): Một kiểu hộp phẳng nhỏ có chứa một bộ dao, nĩa và muỗng hoàn chỉnh.

3. (Vật chứa): một bình nhỏ để chứa đựng nước hoặc thức uống khác. Đặc biệt dành cho binh lính hoặc du khách sử dụng.

Trong Collins Online Dictionary (2022) cũng có những định nghĩa tương tự như lời kể trên về từ canteen. Tuy nhiên ở nước Mỹ, trong thành ngữ và tiếng lóng của cư dân thành thị lại có cách hiểu về canteen theo nghĩa rộng hơn. Ví dụ như: Canteen punk có nghĩa là một tù nhân dùng quan hệ tình dục để đổi lấy thanh kẹo, nước ngọt hay đồ ăn nhẹ tại căng tin…

Căn tin hay căng tin
Căn tin hay căng tin đều là từ mượn của tiếng nước ngoài. Khi du nhập về Việt Nam được chuẩn hóa để phù hợp với văn hóa Việt

Lịch Sử Thú Vị Của Từ Căng Tin Trong Quá Khứ

Xét về từ nguyên thì căng tin xuất phát từ chữ canteen trong tiếng Anh vào khoảng thế kỷ 17. Trong đó ban đầu nó có nghĩa là “cửa hàng trong trại quân sự”. Chúng được vay mượn bởi chữ cantine trong tiếng Pháp. Một từ hàm nghĩa rằng là “cửa hàng của người bán hàng”. Cantine lại có nguồn gốc xuất phát từ chữ cantina (hầm chứa rượu) trong tiếng Ý. Một từ được biến nghĩa của chữ canto (góc) trong tiếng Latin…

Vào năm 1803, thuật ngữ canteen trong tiếng Anh có nghĩa là “phòng giải khát trong căn cứ của quân sự”. Cho đến năm 1870 thì nghĩa được mở rộng hơn. Chúng được dùng ở trong các trường học. Cách hiểu canteen là “hộp thiếc nhỏ chứa đựng nước hoặc rượu do binh lính mang theo khi đi hành quân” bắt đầu xuất hiện vào những năm 1744.

Trong tiếng Pháp, cantine cũng có nghĩa là “nơi ăn uống ở trong trường học, công ty hay văn phòng”. Cũng như với các nghĩa khác rất đa dạng.

Tóm lại, tùy theo mỗi ngôn ngữ và ngữ cảnh của văn bản (hay lời nói) để có thể xác định rõ nghĩa gốc của từ căng tin khi phiên dịch sang tiếng Việt. Chúng tôi dùng từ căng tin là tôn trọng cách viết ở trong Từ điển tiếng Việt (sđd). Song để có thể giản tiện và chuẩn hóa từ chính tả. Nhiều chuyên gia đề nghị phiên là từ căn tin. Cách này không chỉ tương ứng với cách viết gốc ở trong tiếng Anh hay tiếng Pháp. Đây còn là cách viết trong tiếng Indonesia (kantin) và Hà Lan (kantine)…

Căn Tin Ở Việt Nam Và Những Bất Cập?

Căng tin cũng là một loại hình tương đối khá phổ biến ở Việt Nam. Guy vậy bên cạnh những tiện dụng thì cũng xuất hiện những phản ánh nhất định về một số căng tin tại Việt Nam.

Đặc biệt là các căng tin ở trong các cơ sở giáo dục chẳng hạn như là vấn đề giá cả. Nổi cộm lên là một số căn tin ở trường Đại học khá là đắt đỏ. Các khách hàng thường xuyên đến căng tin là những sinh viên nước ngoài hoặc gia đình có điều kiện khá giả. Số sinh viên còn lại thì sẽ ăn cơm bụi. Một số nơi giá cả không những đắt mà thức ăn còn nghèo nàn.

Chưa kể đến nhiều căng tin trường học bán các loại thực phẩm trôi nổi. Hầu hết ở một số nhà trường hiện nay không quan tâm đến hoạt động của căng tin trong trường. Chỉ biết cho đấu thầu rồi chủ muốn bán đồ gì thì bán. Do phải chăm lo đến chuyên môn và cũng không có quá nhiều biên chế cho công việc này. Nên ở một số trường đã cho tư nhân tự đấu thầu kinh doanh căng tin. Tuy nhiên cần kiểm soát lại chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Các căn tin tại Việt Nam đa phần đều có những hạn chế nhất định. Tuy nhiên ở đây cũng là một địa điểm tụ tập yêu thích của các bạn học sinh sinh viên. Hiện nay nhiều công ty cũng đã và đang đầu tư căn tin chuẩn – chất lượng cho nhân viên của mình.

Căn tin hay căng tin
Các món ăn trong căn tin cần được nâng cấp để đảm bảo sức khỏe.

Tạm Kết

Nếu bạn đang mong muốn xây dựng và đấu thầu căn tin tại trường học, công ty. Bạn cần nên tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Từ đó nên lựa chọn thực phẩm tốt và an toàn để bày bán. Điều này sẽ tạo nên uy tín và chất lượng cho căn tin của bạn. Cũng mang đến niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm tại căn tin.

Trên đây là những thông tin vui, thú vị về tên gọi căn tin hay căng tin. Từ đó bạn có thể hiểu rõ tên gọi này xuất phát từ đầu và có hướng để phát triển những sản phẩm này.

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một nguồn hàng cho căn tin uy tín chất lượng. Hãy liên hệ Khải San Food ngay hôm nay. Chúng tôi luôn có những mặt hàng, sản phẩm uy tín dành cho bạn. Đến Khải San Food để nhận được mức ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn