Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tổng Hợp Các Loại Rượu Vang Mà Người Mới Nên Biết

Các đặc điểm độc đáo của một loại rượu vang được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau như địa hình, giống nho được sử dụng, sự thay đổi khí hậu và kỹ thuật sản xuất rượu vang. Rượu vang làm từ các giống nho khác nhau có các đặc điểm khác nhau như tannin (hợp chất phenolic) và nồng độ axit, ảnh hưởng đến hương vị của chúng. Để đơn giản hơn, chúng ta hãy chia các loại rượu vang khác nhau thành năm loại chính – rượu vang đỏ, trắng, hồng, sủi bọt và tráng miệng. Sẵn sàng để khám phá loại rượu nào phù hợp với phong cách của bạn chưa nào? Cùng Khải San Food tham khảo bài viết về các loại rượu vang chính ( rượu vang bịch, rượu vang hồng, rượu vang nho, rượu vang nổ) bên dưới ngay nhé.

Rượu vang đỏ – Một trong các loại rượu vang phổ biến nhất hiện nay

Với hương vị đậm đà, trầm lắng và màu sắc hồng ngọc đẹp mắt, rượu vang đỏ trở thành món quà hoàn hảo cho những người sành rượu.

Rượu vang đỏ là gì?

Nói một cách đơn giản, rượu vang đỏ là rượu được làm từ giống nho có vỏ sẫm màu. Nho làm rượu vang được lên men cùng với vỏ của chúng để tạo cho rượu có màu sắc, hương vị, độ chua và độ tanin độc đáo.

Với hương vị đậm đà, trầm lắng và màu sắc hồng ngọc đẹp mắt, rượu vang đỏ trở thành món quà hoàn hảo cho những người sành rượu.
Với hương vị đậm đà, trầm lắng và màu sắc hồng ngọc đẹp mắt, rượu vang đỏ trở thành món quà hoàn hảo cho những người sành rượu.

Đặc điểm rượu vang đỏ và kết hợp thực phẩm

Màu sắc: Rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu tím đục đến màu ngọc hồng lựu đậm và màu hồng ngọc mềm.

Tannin: Thường có hàm lượng tanin cao, mang lại cảm giác khô trên vòm miệng
Tính axit: Rượu vang đỏ có tính axit nhẹ với cảm giác sảng khoái trong miệng.
Hương vị: Rượu vang đỏ có hương vị trái cây chủ đạo, bao gồm trái cây đỏ và đen. Quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi mang lại cho chúng hương tuyết tùng, sô cô la và cà phê. Rượu vang đỏ của Thế giới cũ (từ các vùng như Pháp và Ý) thể hiện nhiều hương vị đặc trưng của vùng lãnh thổ hơn (như mùi thơm của đất và lá cây ướt).

Giống: Có thể là rượu vang giống nho (được làm từ một giống nho duy nhất như Cabernet Franc, Petit Sirah và Cabernet Sauvignon) hoặc hỗn hợp rượu vang. Một số loại rượu vang đỏ pha trộn nổi tiếng là rượu vang đỏ pha trộn của vùng Bordeaux, rượu vang Port và rượu vang đỏ Rhone. Các loại rượu vang Super Tuscan nổi tiếng của Ý cũng là sự pha trộn của Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah,….

Ở các vùng rượu vang của Thế giới Mới, rượu vang được dán nhãn theo giống nho của chúng. Ở các vùng thuộc Thế giới Cũ, các nhãn đề cập đến vùng rượu vang (ví dụ: Burgundy, Chianti hoặc Beaujolais.)

Món ăn kết hợp: Các món thịt đỏ như bít tết, thịt bê và thịt thú săn rất hợp với rượu vang đỏ.

Rượu vang trắng

Thanh lịch và quyến rũ, rượu vang trắng thường là ngôi sao của những buổi dạ tiệc sang trọng. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về họ.

Rượu vang trắng là gì?

Thanh lịch và quyến rũ, rượu vang trắng thường là ngôi sao của những buổi dạ tiệc sang trọng
Thanh lịch và quyến rũ, rượu vang trắng thường là ngôi sao của những buổi dạ tiệc sang trọng

Rượu vang trắng được làm bằng cách lên men các giống nho da xanh. Rượu vang trắng cũng có thể được sản xuất từ ​​nho đen bằng cách loại bỏ vỏ nho trước khi lên men.

Đặc điểm rượu vang trắng và kết hợp thực phẩm

Màu sắc: Thường rõ ràng với tông màu vàng vàng
Tannin: Tối thiểu đến không có tanin
Độ axit: Độ axit cao với nồng độ cồn thấp
Hương vị: Hoặc khô hoặc ngọt với hương vị chanh, bưởi, táo, mộc qua và đào.
Giống: Các giống nho bao gồm Chardonnay, Pinot Gris, Sauvignon Blanc, và các loại nho pha trộn phổ biến hơn ở vùng Bordeaux và Nam Rhone của Pháp và một số vùng của Tây Ban Nha.
Món ăn kết hợp: Các món hải sản như tôm và cua

Rượu vang hồng

Là một loại rượu đỏ thơm ngon, rượu vang hồng cực kỳ phổ biến đối với những người uống rượu cũng như các nhà đầu tư.

Rượu vang hồng là gì?

Là một loại rượu đỏ thơm ngon, rượu vang hồng cực kỳ phổ biến đối với những người uống rượu cũng như các nhà đầu tư.
Là một loại rượu đỏ thơm ngon, rượu vang hồng cực kỳ phổ biến đối với những người uống rượu cũng như các nhà đầu tư

Rượu vang hồng được làm từ các giống nho làm rượu vang đỏ bằng cách ngâm nước nho với vỏ nho chỉ trong vài giờ. Sự tiếp xúc hạn chế với vỏ nho này là điều khiến rượu có màu hồng nhạt. Rượu vang hồng có thể ngọt, khô và thậm chí là có ga. Trong khi hầu hết rượu vang hồng được dùng để uống sớm, một số Hoa hồng lấp lánh đặc biệt như Hoa hồng Dom Perignon có thể có tuổi thọ lên đến 30-40 năm.

Đặc điểm rượu vang hồng và kết hợp thực phẩm

Màu sắc: Rượu vang hồng có thể từ màu hồng phấn đến màu đỏ trong mờ.
Tannin: Tannin thấp
Độ axit: Rượu vang hồng có độ axit từ trung bình đến cao.
Hương vị: Hương vị trái cây màu đỏ chiếm ưu thế với hương hoa và cam quýt tinh tế
Giống: Thường được làm từ sự pha trộn của các loại nho làm rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon và Pinot Noir. Nhưng ở các khu vực Thế giới mới, các giống Pinot Noir, Zinfandel, Petite Sirah, Petit Verdot và Merlot cũng rất phổ biến.
Kết hợp thực phẩm: Thịt gà, cá hồi, vịt, thịt cừu, xiên rau và phô mai mềm.

Rượu sủi tăm (vang sủi bọt)

Rượu vang nổ

Rượu vang sủi tăm hay còn gọi là rượu vang nổ; là thức uống có ga với bọt khí carbon dioxide trông rất lung linh và đẹp mắt. Rượu sủi tăm được sản xuất bằng cách lên men rượu hai lần. Chúng được sản xuất từ ​​hai phương pháp chính – Methode Traditionelle (hoặc Methode Champenoise) và phương pháp Charmat. Theo phương pháp truyền thống, quá trình lên men thứ cấp diễn ra trong chai. Trong khi ở phương pháp Charmat, rượu được lên men trong bể điều áp.

Đặc điểm rượu vang sủi bọt và kết hợp thực phẩm

Dưới đây là một số đặc điểm phổ biến của rượu vang sủi tăm:

Rượu vang sủi bọt có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng và hàm lượng tanin thấp
Rượu vang sủi bọt có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng và hàm lượng tanin thấp

Màu sắc: Có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng
Tanin: Hàm lượng tanin thấp
Độ axit: Độ axit trung bình đến cao
Hương vị: Vì rượu vang nổ được sản xuất từ ​​nhiều giống nho khác nhau. Nên hương vị cũng khác nhau khá nhiều. Hầu hết các loại rượu vang sủi tăm đều có hương vị citric riêng biệt.
Giống: Có thể là một loại rượu giống như Prosecco hoặc sự pha trộn của các giống nho khác nhau (nho đỏ và trắng) như
Kết hợp thực phẩm: Kem phô mai, hải sản, trái cây tráng miệng

Rượu tráng miệng (Dessert Wine)

Rượu vang tráng miệng là gì?

Rượu vang tráng miệng được sản xuất khi nhà sản xuất rượu chỉ lên men một phần nước nho, vì vậy rượu sẽ còn lại một ít đường. Lượng đường còn lại này mang lại cho rượu một hương vị ngọt ngào. Rượu vang ngọt nên được phục vụ trong ly rượu nhỏ gọn.

Đặc điểm rượu vang tráng miệng và kết hợp thực phẩm

Màu sắc: Rượu vang tráng miệng có thể có màu đỏ, hồng hoặc trắng.
Tannin: Loại rượu ngọt này có lượng tanin từ trung bình đến thấp.
Độ chua: Hơn 1% độ chua để cân bằng hương vị ngọt ngào
Hương vị: Nói chung, rượu vang trắng ngọt có nhiều hương hoa và hạt dẻ hơn, trong khi rượu vang đỏ ngọt có hương vị trái cây mạnh mẽ.
Giống: Rượu vang ngọt được sản xuất dưới dạng hỗn hợp và giống. Một số loại rượu vang ngọt phổ biến là Moscato, White Zinfandel và Riesling.

Như vậy, bài viết chia sẻ tất tần tật về các loại rượu vang bao gồm rượu vang bịch, rượu vang hồng, rượu vang nho và rượu vang nổ mà Khải San đã tổng hợp từ nhiều nguồn đáng tin cậy. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm về rượu vang cho riêng mình nhé. Ngoài ra, nếu bạn đọc có nhu cầu tìm mua các sản phẩm rượu vang, rượu vang trái cây chất lượng với mức giá phải chăng. Đừng quên liên hệ với Khải San ngay hôm nay, bạn nhé.

Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn