z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Thực Phẩm Tươi Sống Là Gì? Chi Tiết Về Thực Phẩm Tươi Sống 2022

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần nghe qua cụm từ: ” Thực phẩm tươi sống”. Vậy bạn có đang hiểu đúng ý nghĩa của cụm từ này? Các loại thực phẩm tươi sống trên thị trường ngày nay?  Những phương pháp sơ chế thực phẩm tươi sống ra sao vẫn giữ được dinh dưỡng? Giá thực phẩm tươi sống có chênh lệch nhiều không? Nếu như các bạn cũng đang có cùng những thắc mắc trên. Vậy thì hôm nay hãy cùng với KHẢI SAN FOOD tìm hiểu về thực phẩm tươi sống là gì nhé!

Tổng quan về thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống là gì? 

Thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa qua bảo quản. Nguyên liệu chưa thông qua chế biến, không bị hư hỏng. Thực phẩm tươi sống khâu chế biến là thực phẩm chưa qua chế biến dưới các hình thức như:

  • Sấy khô.
  • Hun khói.
  • Ướp muối.
  • Đông lạnh.
  • Đóng hộp.
  • Ngâm chua, ủ chua.
  • Axit hóa, lên men.
  • Sử dụng các chất bảo quản.

Các loại thực phẩm tươi sống trên thị trường?

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, định nghĩa: thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm: thịt, trứng, cá, hải sản, rau, củ, quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.

Thực phẩm chưa thông qua bất kỳ công đoạn chế biến nào thì đó là thực phẩm tươi sống
Thực phẩm chưa thông qua bất kỳ công đoạn chế biến nào thì đó là thực phẩm tươi sống
  • Đối với rau, củ, quả khi gọi là tươi thì phải vừa mới được thu hoạch, lá không héo úa,…
  • Đối với thịt, để được gọi là tươi hoặc sống; thì thịt phải trong giai đoạn vừa được làm thịt.
  • Đối với cá, để được gọi là tươi. Thì nó phải đạt dấu hiệu được đánh bắt hoặc thu hoạch và đông lạnh (thực phẩm trong tủ lạnh).
  • Các sản phẩm từ sữa, như sữa tươi, có thể dễ bị hỏng. Vì vậy pho mát thô là pho mát chưa được làm khô hoặc ướp muối.

Sử dụng nguồn thực phẩm tươi có tốt cho sức khoẻ hay không?

Những lợi ích khi dụng thực phẩm tươi sống

Thực phẩm chưa qua chế biến luôn tươi ngon, hấp dẫn và giữ được hàm lượng dinh dưỡng ban đầu. Nấu chín thực phẩm làm tăng hương vị của chúng nhưng cũng làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Hàm lượng dinh dưỡng trong nguyên liệu không thay đổi
Hàm lượng dinh dưỡng trong nguyên liệu không thay đổi

Mặc dù thực phẩm sống bổ dưỡng hơn thực phẩm nấu chín. Bởi vì các enzym và một số chất dinh dưỡng bị phá hủy trong quá trình nấu nướng. Thức ăn tươi sống có chứa các enzym giúp phân hủy thức ăn trong đường tiêu hóa để tiêu hóa và bài tiết.

Nấu nướng phá hủy các enzym trong thực phẩm. Enzyme này nhạy cảm với nhiệt độ và dễ dàng biến mất khi gặp nhiệt độ cao. Ngoài ra, cơ thể chỉ mất 30 – 40 phút để tiêu hóa trái cây tươi và rau quả, so với 2 đến 4 giờ đối với thực phẩm chế biến sẵn.

Thế còn tác hại khi sử dụng nguồn thức ăn tươi

Thật khó để có được toàn bộ nguồn thực phẩm tươi ngon vì lượng thực phẩm này không phải lúc nào cũng có sẵn. Một số thực phẩm có chứa vi khuẩn và vi trùng nguy hiểm mà chỉ có thể được loại bỏ bằng cách nấu chín.

Chẳng hạn như: Rau bina, rau diếp, cà chua và rau mầm là những loại rau thường bị nhiễm vi khuẩn nhất.

Các loại rau, củ, quả dễ bị nhiễm những vi khuẩn ảnh hưởng sức khoẻ
Các loại rau, củ, quả dễ bị nhiễm những vi khuẩn ảnh hưởng sức khoẻ

Thịt sống, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa thường chứa vi khuẩn có thể gây bệnh. E. coli, Salmonella, Listeria và Campylobacter là những vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm còn sống. Hầu hết vi khuẩn không thể tồn tại ở nhiệt độ trên 140 ° F (60 ° C). Không phải tất cả các loại thực phẩm thô đều tốt cho sức khỏe. Mà nó còn phụ thuộc vào loại và nguồn thực phẩm như thế nào nữa.

Những phương pháp sơ chế thực phẩm tươi sống

Phương pháp sơ chế thực phẩm là gì?

Quá trình chế biến thực phẩm ban đầu là các bước làm sạch, cắt, ngâm, xay, nghiền … nguyên liệu. Sau bước sơ chế mới đến công đoạn xử lý nhiệt. Dù là hải sản, thịt động vật, rau củ tươi sống hay thực phẩm khô… đều cần phải sơ chế kỹ càng trước khi áp dụng cách nấu.

Quá trình chế biến nguyên liệu bao gồm:

  • Chế biến thô: loại bỏ những phần thực phẩm không ăn được (độc hại hoặc có giá trị dinh dưỡng thấp).
  • Chế biến tinh: băm, ướp hoặc xay các nguyên liệu phù hợp với yêu cầu của từng món ăn cụ thể.

Những phương pháp sơ chế thực phẩm thô phổ biến hiện nay

Ngâm thực phẩm

  • Ngâm nấm khô, các loại hạt, rau khô,… trong nước lạnh sẽ giúp thực phẩm dễ dàng mềm ra. Bên cạnh đó, việc ngâm sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và các thành phần khác trong quá trình làm nguyên liệu khô.
  • Thịt và cá khi ngâm trong nước sẽ giúp làm loãng dịch tiết của các nguyên liệu và làm cho màu sắc của cá tươi hơn.

Rửa thức ăn

  • Rau tươi phải được rửa sạch trước khi gọt vỏ để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng. Cần rửa lại sau khi gọt vỏ để đảm bảo các nguyên liệu sạch hoàn toàn.
  • Gia súc, gia cầm: Rửa kỹ để loại bỏ chất bẩn trong quá trình giết mổ và vận chuyển.
  • Cá và hải sản cần được rửa kỹ từ trong ra ngoài để loại bỏ chất bẩn, nội tạng, tiết, vây, vảy …

Khử trùng và khử mùi thức ăn

  • Rau tươi có thể rửa bằng nước muối, sục khí ozon … để loại bỏ các chất độc hại trong thực phẩm.
  • Cá và hải sản thường được khử trùng bằng rượu trắng, chanh và hạt tiêu.
  • Thịt gia cầm và thịt bò thường được đầu bếp/ nội trợ khử mùi bằng rượu trắng, bia gừng,….
Phương pháp sơ chế thực phẩm tươi sống nhất là hải sản nên được khử mùi tanh bằng gừng hoặc rượu trắng
Phương pháp sơ chế thực phẩm tươi sống nhất là hải sản nên được khử mùi tanh bằng gừng hoặc rượu trắng

Chần sơ qua nước sôi

Mục đích của việc chần trước thực phẩm trong nước sôi là giúp loại bỏ mùi nồng, vị đắng hoặc tạp chất từ ​​các loại thực phẩm tươi sống trước khi nấu. Các nguyên liệu đã chần qua cần rửa lại bằng nước sạch.

Những phương pháp chế biến tinh

Thứ tự tẩm ướp thực phẩm

Thực hiện đúng quy trình nêm nếm theo thứ tự: mặn – ngọt –  thơm – cay – không mùi để gia vị thấm đều vào thực phẩm một cách tốt nhất. Việc tuân theo thứ tự này cũng giúp người nấu không bỏ sót gia vị nào.

  • Mặn: muối, bột nêm, nước …
  • Độ ngọt: đường, bột ngọt, mật ong
  • Hương liệu: tỏi băm, hành tím, sả băm, tiêu, rượu, lá thơm (lá hương thảo …)
  • Cay: Sa tế, Ớt
  • Không vị: dầu ăn, trứng, bột mì…

Chú ý thời gian tẩm ướp

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt bò, cừu,.. Ướp gia vị trước 10 phút
Thịt ( gà, lớn,.. gia súc chăn nuôi) Ướp trong vòng 30 phút
Thịt bò/ thịt lợn thái, băm Ướp trong vòng 5 phút
Đối với cá  Ướp từ 15 – 20 phút
Mực, tôm nguyên vỏ Ướp từ 15 – 20 phút hoặc không ướp cũng được
Bạch tuộc Ướp nhiều hơn 15 phút
Bạch tuộc Ướp nhiều hơn 15 phút
Rau củ quả Ướp sơ trước khi chế biến

Địa điểm bán giá thực phẩm tươi sống bình ổn, chất lượng

Giá thực phẩm tươi sống luôn biến động theo thời nên rất khó có giá cụ thể. Để tìm được địa điểm bán thực phẩm chất lượng đã khó. Để luôn giữ cho giá cả luôn bình ổn trước biến động của thị trường lại càng khó hơn. Nhưng KHẢI SAN FOOD đã làm được điều đó. Nguồn thực phẩm tại đây luôn đạt giá trị dinh dưỡng cao, giấy tờ hoá đơn thông tin đầy đủ. Bao bì kỹ càng hợp vệ sinh, tuân thủ tuyệt đối vấn đề vệ sinh thực phẩm.

Feddy Ba chỉ bò Mỹ 300gram tại Khải San Food
Feddy Ba chỉ bò Mỹ 300gram tại Khải San Food

Các bạn hoàn toàn có thể ghé đến cửa hàng để xem qua các thực phẩm bày bán tại đây. Với địa chỉ cửa hàng là:

  • S41 Tầng 1+2, Block A1 Q7 Boulevard, Đường 15B Nối Dài, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM.
  • Nếu như không có thời gian bạn chỉ cần gọi điện hoặc đặt hàng online thì KHẢI SAN FOOD sẽ vận chuyển giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn!

Lời kết

Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp các bạn đọc hiểu nhiều hơn về thực phẩm tươi sống là gì? Cả những phương pháp sơ chế thực phẩm tươi sống phổ biến trong đời sống hiện nay; hay địa chỉ bán giá thực phẩm tươi sống bình ổn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ cung cấp các thực phẩm ăn uống chất lượng và đạt chuẩn an toàn vệ sinh. Hãy liên hệ ngay đến với KHẢI SAN FOOD nhé!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn