z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Quản Lý Nhân Sự? Quy Trình Quản Lý Nhân Sự Cần Biết!

Quản lý nhân sự đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đối phó với môi trường kinh doanh đang thay đổi một cách nhanh chóng và có nhu cầu cao hơn đối với các đội ngũ nhân viên chất lượng làm việc trong các doanh nghiệp ngày nay. Hãy cùng khám phá Quản lý nhân sự là gì? Cách, quy trình, các khóa học kỹ năng quản lý nhân sự cần biết để phục vụ cho sự phát triển doanh nghiệp về sau.

Quản Lý Nhân Sự Là Gì?

Quản lý nhân sự là gì? Quản lý nhân sự (HRM) được hiểu theo khái niệm là quá trình quản lý và điều hành tất cả mọi góc cạnh có liên quan đến nguồn nhân lực con người trong một tổ chức hoặc một doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của quản lý đó là đảm bảo rằng tổ chức đó có đủ số lượng, và chất lượng. Cũng như đa dạng các nhân viên cần thiết để cùng thực hiện các hoạt động kinh doanh. Quản lý nhân sự là quy trình hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Họ cũng chịu trách nhiệm về việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên. Cùng với đó xây dựng nên một nền văn hóa làm việc lành mạnh. Bộ phận nhân sự ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt hơn trong bối cảnh đất nước hội nhập và toàn cầu hóa. Sự bùng nổ nền kinh tế tri thức cùng cuộc cách mạng số. Cùng với cách mạng công nghiệp 4.0 chính vì vậy việc quản lý vô cùng quan trọng. Những người làm về ngành nhân sự giờ đây cần đặt thêm lên vai mình một vai trò kiến tạo về sự đổi mới. Chính vì vậy mang đến một luồng sức mạnh bền vững. Đồng thời ngành này còn tạo ra những giá trị quốc tế.

Cách, kỹ năng, quản lý nhân sự
4 mục tiêu trong quản lý nhân sự hiệu quả

Các Chức Năng, Nhiệm Vụ Chính Của Nhà Quản Lý Nhân Sự Là Gì?

 1. Tuyển dụng và thu hút nhân tài – lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực.
 2. Quản lý hiệu suất công việc của nhân viên và đào tạo, hướng dẫn và phát triển nhân viên.
 3. Quyền lợi và phúc lợi.
 4. Quản lý hệ thống thông tin nhân sự và theo dõi và giám sát dữ liệu.

Các chức năng, nhiệm vụ của một nhà quản lý nhân sự bao gồm các yếu tố trên. Hãy cùng Khải San Food khám phá ngay!

Tuyển dụng, thu hút nhân tài – lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực trong quản lý nhân sự

Công tác tuyển dụng được xem như là một nhiệm vụ quan trọng của nhà nhân sự. Bộ phận này cần có một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng và bài bản từ A đến Z. Từ đó đưa ra những chính sách, quyền lợi hấp dẫn. Điều này nhằm thu hút nhân tài. Giúp lựa chọn được các ứng viên phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

Bên cạnh việc phải tìm cách lấp đầy những vị trí còn thiếu trong doanh nghiệp. Đặc biệt bằng những ứng viên thật sự tài năng và phù hợp thì bộ phận nhân sự. Từ đó cũng có chức năng lập bản kế hoạch dự phòng cho nguồn nhân lực. Khi đó phòng trường hợp thiếu hụt do các yếu tố khách quan tác động vào.

Đặc biệt là với vị trí trưởng phòng, quản lý, ban lãnh đạo và bộ phận nhân sự cần có những phương án dự trù đạt hiệu quả. Chẳng hạn như việc đào tạo những nhân viên có tiềm năng. Từ đó có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai. Đảm bảo tổ chức luôn được vận hành một cách trơn tru với đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Quản lý hiệu suất công việc và đào tạo, hướng dẫn, phát triển nhân viên

Quản lý nhân sự là bộ phận chuyên quản lý hiệu suất công việc của đội ngũ nhân viên làm việc trong doanh nghiệp. Thông qua quá trình theo dõi, giám sát và quản lý hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân. Người làm quản lý có thể nắm bắt rõ được quy trình. Đưa ra cách thức làm việc của nhân viên. Nhờ đó có thể giúp họ hoàn thành công việc được tốt hơn và chỉn chu hơn.

Nhờ vậy, ban lãnh đạo có thể dễ dàng đánh giá. Cũng đưa ra phân loại nhân sự theo hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân và các chỉ số KPI đạt được. Từ đó có thể sa thải những nhân sự yếu kém. Xem xét các nhân viên không phù hợp với công việc và văn hóa doanh nghiệp, không đáp ứng được yêu cầu mà công việc đề ra.

Bộ phận nhân sự cũng có chức năng như: đào tạo, hướng dẫn và phát triển đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Bằng cách thiết kế và triển khai các giáo án chương trình đào tạo. Từ đó phát triển kỹ năng mềm cho nhân viên. Giúp đảm bảo họ có đủ năng lực để hoàn thành tốt công việc.

Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần lên kế hoạch đầy đủ. Cụ thể như về ngân sách, thời điểm, thời gian, đối tượng và số lượng nhân viên tham gia vào quá trình đào tạo và huấn luyện của doanh nghiệp.

Quyền lợi và phúc lợi trong vai trò quản lý nhân sự

Phân bổ quyền lợi và phúc lợi cho đội ngũ nhân viên phù hợp chính là chìa khóa giúp giữ chân người tài ở lại. Điều này tạo nên động lực cho họ cống hiến hết mình và trung thành với tổ chức. Thông qua việc quản lý hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân. Trưởng bộ phận nhân sự cần đưa ra những hình thức như là: khen thưởng hay xử phạt phù hợp.

Quyền lợi, phúc lợi và chính sách nhân viên vô cùng quan trọng. Điều này cũng thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với mỗi nhân viên. Giúp đảm bảo tốt nhất quyền lợi của nhân viên trong quá trình làm việc.

Quản lý hệ thống thông tin nhân sự – Theo dõi, giám sát dữ liệu nhân sự

Quản lý hệ thống thông tin nguồn nhân lực là một trong những chức năng vô cùng quan trọng của bộ phận nhân sự. Bằng các công cụ, phần mềm hỗ trợ quản lý nhân sự thông minh. Từ đó người quản lý có thể dễ dàng lưu trữ, theo dõi, đánh giá nhân viên một cách khách quan và chính xác nhất. Thông qua đó, có thể nhận biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người. Từ đó lên kế hoạch đưa ra những phương án, chiến lược thay đổi phù hợp với mỗi cá nhân.

Với sự bùng nổ vô cùng mạnh mẽ của thời đại công nghệ tiên tiến. Cùng với cuộc cách mạng chuyển đổi số đã mang lại những tác động rất tích cực cho công tác quản lý. Thông qua các phần mềm lưu trữ, phân tích nguồn thông tin và dữ liệu. Từ đó nhà quản lý sẽ dễ dàng giám sát. Giúp đánh giá nhân viên ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.

Cách, kỹ năng, quản lý nhân sự
Một nhà nhân sự giỏi sẽ có những cách giữ chân ứng viên

Quy Trình Cách Quản Lý Nhân Sự Tối Ưu

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những cách quản lý nhân sự khác nhau. Tuy nhiên dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì vẫn phải tuân thủ đúng theo quy trình nhất định. Bao gồm:

 • Bước 1: Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự
 • Bước 2: Xây dựng chính sách
 • Bước 3: Đào tạo và phát triển nguồn lực
 • Bước 4: Đưa ra mục tiêu công việc và đánh giá
 • Bước 5: Phát triển văn hóa doanh nghiệp

Bước 1: Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự

Bước đầu tiên trong quá trình quản lý nhân sự là phải có một quy trình mẫu tuyển dụng bài bản. Điều mà nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn đang còn xem nhẹ và không tối ưu vấn đề này. Một quy trình tuyển dụng khoa học, tối ưu sẽ rất dễ dàng thu hút được những ứng viên tài năng và phù hợp với công việc. Đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình quản lý nhân sự trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Thông thường, một quy trình tuyển dụng thường sẽ được triển khai theo các bước sau:

 • Xác định cơ cấu nhân sự, xây dựng các bản kế hoạch.
 • Xác định nguồn tuyển dụng, tìm kiếm các ứng viên phù hợp.
 • Triển khai phỏng vấn, chọn lọc.
 • Hướng dẫn nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập với doanh nghiệp.

Bước 2: Xây dựng chính sách cách quản lý nhân sự tối ưu

Các chính sách, chế độ cho nhân viên là yếu tố hết sức quan trọng, điều này quyết định rất lớn trong việc giữ chân người tài ở lại doanh nghiệp hay tổ chức và thúc đẩy hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên. Do đó mà các nhà quản lý nhân sự cần đưa ra những chính sách thật sự phù hợp, công bằng để khích lệ tinh thần cho đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Điều này cũng đảm bảo mang đến một môi trường làm việc tích cực, đầy năng động, thoải mái về cả vật chất lẫn tinh thần. Từ đó giúp cho quá trình quản lý nhân sự trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 3: Đào tạo và phát triển nguồn lực trong cách quản lý nhân sự

Đào tạo và phát triển nguồn lực lại là một phần quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự, nhằm giúp nhân viên phát triển đầy đủ kỹ năng cần thiết, nâng cao trình độ chuyên môn và cải thiện hiệu suất khi làm việc.

Việc đầu tư vào các chương trình đào tạo hay phát triển nguồn lực có thể giúp cho tổ chức nâng cao sự chuyên nghiệp của nhân viên lên level mới cũng như  giảm tỷ lệ nghỉ việc, tạo ra sự hài lòng cho nhân viên, tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường lao động.

Bước 4: Đưa ra mục tiêu công việc, đánh giá

Tiếp theo, các nhà quản lý nhân sự sẽ lần lượt đưa ra mục tiêu công việc cho từng giai đoạn của các bộ phận trong tổ chức. Mục tiêu càng rõ ràng, càng cụ thể thì mức độ thành công sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Sau đó, tiến hành đánh giá hiệu suất công việc của mỗi nhân viên thông qua các hệ thống bảng biểu phù hợp đã được bên bộ phận quản lý theo dõi và giám sát. Bằng cách đó, có thể đưa ra những hình thức thưởng phạt phù hợp, khách quan nhằm khích lệ hoặc răn đe để mỗi nhân viên có thể hiểu và hoàn thành tốt hơn vai trò của mình trong doanh nghiệp.

Bước 5: Phát triển văn hóa doanh nghiệp trong quản lý nhân sự

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố cốt lõi trong quy trình quản lý nhân sự. Cho dù doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ, startup hay có quy mô toàn cầu mà thiếu đi văn hóa của doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ không thể trụ vững mãi được trên một thị trường đầy biến động và đáng báo động như hiện nay.

Chính vì vậy mà việc phát triển và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp là một trong những bước rất quan trọng không thể thiếu đối với bộ phận quản lý nhân sự. Đây được xem như là tinh thần, quan điểm giá trị đại diện cho một doanh nghiệp.

Kỹ Năng Trong Quản Lý Nhân Sự Cần Biết!

Các kỹ năng cần biết trong quản lý nhân sự. Dưới đây là những kỹ năng mà mỗi người làm nhân sự cần biết. Điều này giúp cho các nhân sự sẽ có thể làm tốt vai trò của mình trong việc tuyển dụng.

 1. Kỹ năng chuyên môn
 2. Kỹ năng nhân sự và lãnh đạo
 3. Kỹ năng quản lý thời gian
 4. Kỹ năng giao tiếp
 5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng chuyên môn trong quản lý nhân sự

Chuyên môn là yếu tố không thể thiếu đối với những người làm nhân sự. Kỹ năng này giúp cho họ dự đoán được đâu mới là nhu cầu nhân sự trong doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những hoạch định. Đánh giá được chân dung ứng viên tiềm năng và phù hợp cho doanh nghiệp. Từ đó biết cách làm chủ trong các buổi phỏng vấn. Nhân sự sẽ biết đặt ra những câu hỏi nhằm khai thác được hết tính cách cũng như bản chất của các ứng viên. Đồng thời có những chỉ bảo, hướng dẫn cho nhân viên mới để họ nhanh chóng hòa nhập với công ty hơn .

Việc nâng cao kỹ năng chuyên môn liên tục là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Khi đã có một năng lực xuất chúng rồi thì ở bất cứ môi trường, điều kiện công việc như thế nào, mỗi người đều sẽ biết cách để ứng phó và vượt qua được một cách dễ dàng.

Kỹ năng nhân sự và lãnh đạo

Kỹ năng nhân sự là yếu tố cốt lõi của bất cứ người nào làm ở bộ phận nhân sự, bao gồm việc xác định và thực thi các chiến lược quản lý, hoạch định, định hướng về cách phát triển nguồn nhân lực, thiết kế bộ máy tổ chức, lên kế hoạch về bài tuyển dụng, thu hút nhân tài,…

Những người làm nhân sự cần có khả năng lãnh đạo để có thể vạch ra định hướng, hỗ trợ đội ngũ nhân viên khi gặp phải các vấn đề khó khăn, xây dựng và nuôi dưỡng một môi trường làm việc mà ở đó, nhân viên cảm thấy thoải mái, hài lòng, tận tâm cống hiến và trung thành với tổ chức.

Kỹ năng lãnh đạo đồng thời cũng giúp cho quản lý đưa ra quyết định thông minh và có hiệu quả. Từ đó có thể giải quyết các xung đột, mâu thuẫn xảy ra một cách hiệu quả. Giúp đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý thời gian

Bộ phận nhân sự thường phải xử lý rất nhiều việc trong một khoảng thời gian giới hạn, nhưng vẫn phải đảm bảo được hiệu quả công việc. Từ quản lý đội ngũ nhân viên, giải quyết các vấn đề xảy ra, đưa ra quyết định cho đến việc triển khai các chiến lược phát triển tổ chức hay doanh nghiệp. 

Chính vì vậy mà kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp những người làm nhân sự dễ dàng đưa ra những quyết định hết sức nhanh chóng và đạt hiệu quả. Đồng thời tạo ra một lịch trình làm việc một cách hợp lý, đảm bảo mọi người đều biết rõ nhiệm vụ và thời hạn hoàn thành công việc.

Kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề trong quản lý nhân sự

Những người làm nhân sự cần có kỹ năng giao tiếp xuất sắc. Điều này bao gồm một giác quan vô cùng nhạy bén và khéo léo để xử lý các tình huống. Hiểu rõ về từng nhiệm vụ, tính chất của công việc, tính cách của mỗi người. Nhân sự cần sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những lời khuyên thật sự phù hợp cho mỗi nhân viên trong công ty.

Trong quá trình quản lý nhân sự, người làm nhân sự có thể gặp phải rất nhiều tình huống khác nhau, từ xung đột giữa nhân viên cho đến các vấn đề có liên quan đến hiệu suất làm việc hay đạo đức nghề nghiệp,…  Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp phân tích, đánh giá các tình huống một cách linh hoạt. Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp và nhanh chóng.

Khóa học Quản Lý Nhân Sự Tốt Hiện Nay?

Chương trình, khóa học đào tạo “Quản trị Quản lý Nhân sự Quốc tế / International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). Khóa học do đơn vị PACE nghiên cứu, thiết kế và triển khai.. Khóa học này với mong muốn Quốc tế hóa trình độ quản lý nhân sự. Từ đó mang đến cho những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo đúng chuẩn mực và đẳng cấp của quốc tế.

Dựa trên Khung năng lực & Kiến thức (BASK). Khung chuẩn mực Toàn cầu về Quản trị Nhân sự của Hiệp Hội Quản Trị Nhân Sự Hoa Kỳ (SHRM). Chương trình sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết!

Bằng cách hướng dẫn và truyền đạt đến cho đội ngũ nhân viên về các giá trị cũng như chính sách của công ty, bộ phận quản lý giúp bảo vệ hình ảnh và danh tiếng của thương hiệu trên thị trường lao động. Quản lý nhân sự hiệu quả là tạo ra một lực lượng lao động đầy tích cực, chuyên môn cao, trung thành và năng suất, cuối cùng là phải tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc công ty.

Tạm Kết

Việc quản lý nhân sự của một doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong việc quản lý nhân sự của các chuyên viên nhân sự vô cùng quan trọng. Điều này cũng quyết định ít nhiều cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trong doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp như nhà hàng, quán ăn, chuỗi cung ứng. Việc quản lý nhân sự cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo về uy tín, chất lượng đầu ra sản phẩm. Ngoài quản lý về nhân sự thì quản lý về nguồn hàng, nguồn nguyên liệu vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng. Hãy liên hệ ngay Khải San Food để có được những nguồn hàng với giá sỉ uy tín, chất lượng. Với Khải San Food chúng tôi luôn tự tin mang đến những sản phẩm chất lượng hàng đầu.

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn