Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Rót Rượu Vang Ngon Người “Chơi” Rượu Cần Nắm!

Cách cầm, rót, bảo quản rượu vang

Rót rượu vàng là một trong những kỹ năng rất cần thiết khi bạn sử dụng các loại rượu vang. Tưởng chừng như rất đơn giản nhưng cách rót rượu vang đòi hỏi phải thực hiện sao cho đầy đủ tất cả các bước trong quy trình. Đặc biệt với phong thái chuyên nghiệp và tự tin nhất trong các buổi tiệc. Ngoài cách rót, thì việc mở, cầm, pha chế hay bảo quản vang ngon mở nắp để được bao lâu là điều những người chơi rượu cần biết. Để có thể tìm hiểu những thông tin thú vị này khi bạn mong muốn tập sử dụng rượu vang. Hãy cùng tìm hiểu với Khải San qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Cầm Và Rót Rượu Vang Chuẩn 

Để có thể trở thành một “tay chơi” rượu vang và biết cách sử dụng, cầm và rót rượu vang chuẩn. Để chất rượu vang khi rót ra ly vẫn giữ được vị nguyên bản. Đặc biệt giúp ly rượu trở nên thơm và hấp dẫn hơn thì không phải ai cũng biết. Hãy để Khải San mách bạn!

Bước 1: Lau sạch miệng chai trước khi rót rượu vang

Vì sao chúng ta cần phải chú ý cách lau sạch miệng chai trước khi rót rượu vang vào ly?

Vì sau khi mở nút, rất có thể miệng chai sẽ bị dính những mảnh vụn nhỏ từ nút.  Hoặc trong thời gian để chờ dễ bị bụi bẩn bám từ bên ngoài vào.

Để tránh cho những thứ bụi bẩn không bám hay bị rơi vào rượu khi rót thì điều đầu tiên mà bạn cần làm chính là dùng một chiếc khăn trắng sạch để lau xung quanh miệng chai.

Đây cũng chính là cách mà người bạn thể hiện ra sự quan tâm cũng như sự tôn trọng đối với đối phương. Hãy để đối phương cảm nhận thấy một ly rượu sạch, bắt mắt. Trước khi cảm nhận đến hương vị của ly rượu của bạn.

Bước 2: Cách chuẩn bị ly rót rượu vang

Ở mỗi loại rượu vang đều có một sức hấp dẫn riêng của nó. Chính vì thế để làm tôn lên được vẻ đẹp và màu sắc lẫn hương vị của rượu vang thì ở các nhà hàng hay khách sạn thường sử dụng đến ly trong suốt.

Ly rót rượu vang nên được cất vào trong tủ kính một cách cẩn thận và nhẹ nhàng. Bầu rượu úp ngược xuống nhằm tránh những bụi bẩn lọt vào dính vào ly. Ngoài ra, trước khi rót rượu vang thưởng thức, bạn cũng cần lấy một chiếc khăn trắng sạch để lau ly rượu.

Điều này cũng để giúp ly rượu sạch nhất. Giúp bạn thưởng thức một ly rượu được trọn vẹn và thơm ngon hơn.

Bước 3: Cách rót rượu vang vào ly

Đây là một bước rất là quan trọng không thể thiếu, ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng phục vụ của khách hàng đối với nhà hàng hay khách sạn nên các nhân viên cần lưu ý và hết sức cẩn trọng khi thực hiện.

Đầu tiên, bạn nên chú ý đến cách cầm chai rượu vang lên bằng lòng bàn tay thật chắc chắn. Cách cầm rượu vang này cho phần nhãn rượu hướng về phía khách. Điều này để họ có thể dễ dàng nhìn thấy mọi thông tin cần thiết về loại rượu này. Ly rượu được lau thật sạch và đặt ngay trên bàn trước mặt khách. Tiếp theo bạn cần tiến hành rót rượu ở giữa ly rồi đưa chai lên từ từ để hương thơm của rượu được lan tỏa đến thực khách, tăng thêm phần giá trị cho rượu vang.

Đối với loại rượu vang trắng hoặc loại vang hồng thì cách rót rượu khoảng ⅓ ly. Và đối với cách rót rượu vang đỏ sẽ là ½ ly. Khi rót không được run tay, tránh việc cho rượu bị bắn ra ngoài.

Bước 4: Lau sạch miệng chai và kết thúc quá trình về cách rót rượu vang

Sau khi hoàn thành cách rót rượu vang sẽ lấy chiếc khăn trắng để lau lại xung quanh miệng chai thêm một lần nữa, sau khi rót để cho các giọt rượu không còn bám ở trên chai. Điều này vừa tạo nên hình ảnh đẹp cho người Phục vụ cũng vừa giúp cho chai rượu không bị dính bẩn.

Để kết thúc một quá trình về cách rót rượu vang thì cách bạn cầm một chai rượu vang và xoay một cách hết sức nhẹ nhàng sang phải hoặc trái hướng từ miệng chai lên trên. Bạn nên đặt chúng vào trong những xô đá để chai vang được bảo quản. Bạn tiếp tục phục vụ khách khi thấy rượu ở trong ly của đối tác đã hết.

Cách Rót Rượu Cần Lưu Ý Điều Gì?

Cách để rót rượu vang đúng cách không những thể hiện được sự chuyên nghiệp bạ. Mà điều đó còn khiến cho thực khách cảm thấy hài lòng. Không giống như khi uống rượu gạo hay uống bia. Cách cầm hay rót rượu vang là cả một nghệ thuật mà bạn cần nắm rõ:

 • Nhiệt độ tiêu chuẩn của rượu vang trắng và vang hồng là từ khoảng 8 – 12 độ C còn rượu vang đỏ sẽ là 16 – 18 độ C. Chính vì thế, để giữ cho rượu được lạnh thì nhân viên Phục vụ nên cho rượu vào xô đá ngay sau khi rót.
 • Phục vụ rượu vang sẽ tăng dần theo cấp độ từ vang nhẹ cho đến vang nặng, vang trắng trước rồi mới đến vang đỏ, vang thường trước vang ngon, vang chua rồi mới tới loại vang ngọt.
 • Nhân viên Phục vụ nên giới thiệu tới khách hàng về loại rượu vang mình sẽ phục vụ.
 • Chú ý đến ly rượu của khách để còn chủ động hơn trong việc tiếp rượu chứ không phải đợi đến khi khách yêu cầu thì mới làm.
 • Khi phục vụ các loại rượu vang khác nhau, nhân viên phục vụ sẽ thay thế toàn bộ ly cũ bằng ly mới để các hương vị của rượu vang không bị trộn lẫn vào nhau khi uống.

Cách rót rượu vang là một kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với những “tay chơi” rượu vang chính hiệu.  Việc tìm hiểu trước các thông tin và sẵn sàng cho việc sử dụng rượu vang chuẩn là điều cần thiết.

Cách cầm, rót, bảo quản rượu vang
Một chai rượu vang ngon cần được sử dụng, rót đúng cách để giữ được hương vị.

Cách Bảo Quản Rượu Vang

Ngoài cách cầm, rót rượu vang thì cách bảo quản rượu vang cũng hết sức quan trọng. Rượu vang được coi là rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Đặc biệt với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Rượu vang rất dễ bị mất màu và hương vị đặc trưng nếu không được bảo quản đúng cách. Bảo quản rượu đúng cách là kiến ​​thức quan trọng cần lưu ý. Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Thông thường để xác định rượu vang mở nắp để được bao lâu dựa vào nồng độ cồn của rượu cũng như cách bảo quản. Rượu vang mở nắp có thể để được từ 4-5 tiếng.

Cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp

Cách bảo quản một chai rượu vang ngon trước khi chưa mở nắp giúp việc rót rượu sau này đạt được hiệu quả tốt hơn. Dưới đây là 5 cách bảo quản rượu:

 • Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang khi bảo quản, có lẽ nhiệt độ là quan trọng nhất. Chai rượu vang nên được đặt trong môi trường có nhiệt độ từ 12,2 độ C đến khoảng 16 độ C. Nhưng nhiệt độ này sẽ khác nhau giữa các loại rượu. Điều quan trọng là phải giữ nhiệt độ bảo quản rượu càng ổn định càng tốt.
 • Ngoài nhiệt độ, độ ẩm cũng rất quan trọng để đảm bảo chất lượng rượu vang trong quá trình bảo quản. Độ ẩm tốt là 50-80% với ngưỡng lý tưởng là 70%. 1.3. Bảo quản rượu trong bóng tối
 • Rượu nên được bảo vệ khỏi ánh sáng và rất thích hợp để bảo quản trong bóng tối. Vì vậy, đối với những người yêu thích rượu vang, các gia đình thường có một hầm riêng để cất giữ rượu. Đây cũng là một phương pháp bảo quản rượu vang được nhiều người áp dụng.
 • Lý do rượu vang không nên được bảo quản dưới ánh sáng mặt trời là tia cực tím có thể phá vỡ các hợp chất hữu cơ trong rượu vang. Kết quả là hương vị ban đầu của rượu bị mất đi.
 • Không khí đi qua nút gỗ làm giảm chất lượng của rượu. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu tình trạng này bằng mẹo giữ chai rượu nằm ngang. Khi đặt nằm ngang, nút bần luôn ẩm ướt do tiếp xúc với cồn nên không khí không lọt qua được.

Cách bảo quản rượu vang khi đã bật nấp với cách rót rượu

Sau khi tìm hiểu cách rót rượu thì cách bảo quản rượu vang khi bật nấp cũng là một trong những cách cần chú ý. Bạn nên tìm hiểu về một số thông tin về cách bảo quản như sau:

 • Sử dụng khí trơ cũng là một phương pháp phổ biến để bảo quản rượu vang sau khi khui. Khí trơ argon hoặc các hỗn hợp khí tương tự khác tạo thành một lớp bảo vệ chắc chắn trên bề mặt. Khí argon không phản ứng và đậm đặc hơn oxy nên nó có tác dụng như một tấm chắn ngăn không cho cồn tiếp xúc với không khí.
 • Rượu đã mở, chưa sử dụng có thể được bảo quản trong nút chai rượu. Bạn có thể tìm thấy nó trong các kênh mua sắm trực tuyến và cửa hàng rượu. Chúng được làm bằng nhựa hoặc kim loại hoạt động như một miếng đệm kín khí. Bạn sẽ cần mua một cái có mặt mềm ở trên.
 • Sử dụng tủ lạnh để đóng hộp là một phương pháp rất dễ dàng và thuận tiện. Nhiệt độ thấp làm chậm quá trình oxy hóa rượu, làm chậm các phản ứng hóa học, kéo dài quá trình lên men rượu. Nhờ đó, rượu luôn giữ được hương vị và chất lượng ban đầu.
 • Có lẽ nhiều loại không còn hương vị tự nhiên của quá trình chiết xuất. Sự thật là khi rượu được chiết vào những chai nhỏ hơn, lượng oxy tiếp xúc với rượu sẽ giảm đi. Do đó, bảo quản rượu theo cách này sẽ làm chậm quá trình oxy hóa.

Trên đây là một số cách bảo quản rượu tốt và hiệu quả.

Tạm Kết

Trên đây là một số thông tin hiệu về cách rót, cầm, bảo quản rượu vang ngon.

Tại Khải San, ngoài những sản phẩm rượu vang Đà Lạt, vang Nha Trang. Chúng tôi còn có những sản phẩm rượu vang trái cây lên men hấp dẫn. Với hương vị thơm, sự sóng sánh và ánh vàng chất rượu hoà quyện trong khoang miệng. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của bạn để có thể thưởng thức của bạn bè. Sản phẩm rượu vang trái cây tại Khải San sẽ giúp bạn cảm nhận được sự trọn vẹn của hương vị trái cây lên men cùng sự nhẹ nhàng của chất rượu mềm. Đến Khải San thưởng thức ngay bạn nhé!

Rượu vang mở nắp để được bao lâu
Rượu vang Khải San Food chuyên cung cấp các loại rượu vang làm quà tặng.
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn