z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Món Ăn Việt Nam Có Những Đặc Trưng Gì?

Đã từ rất lâu, văn hóa ẩm thực Việt Nam đã được hình thành, gìn giữ và phát triển cùng với thời gian dài lịch sử. Mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng về cách chế biến, sử dụng các loại gia vị hay thói quen ăn uống đa sắc màu. Các món ăn ngon nhất, nổi tiếng nhất ở Việt Nam đều sẽ có chung một số đặc điểm có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu món ăn Việt Nam nhé!

Đặc trưng của các món ăn Việt Nam 

Việt Nam được hình thành từ nền văn minh lúa nước. Chính vì vậy mà nguyên liệu chính trong các bữa ăn là lúa gạo. Việt Nam thường không sử dụng lúa mì, ngũ cốc như ở các nước phương Tây. Về rau củ quả, các món ăn ngon của Việt Nam sử dụng rất nhiều loại và chế biến thành nhiều kiểu món ăn khác nhau như luộc, xào, muối dưa, ăn sống. Đặc biệt trong mỗi bữa ăn chắc chắn không thể thiếu các món canh. 

Số lượng các món ăn từ động vật thường ít hơn so với thực vật. Những loại thịt được dùng nhiều nhất là thịt lợn, bò, gà, tôm, cá, cua, ốc, hến, sò,… Ở Việt Nam không sử dụng thịt cừu, rùa, và các loài bò sát trong món ăn hàng ngày. 

Trong văn hóa ẩm thực và các món ăn ngon nhất Việt Nam không thể thiếu các món chay. Bên cạnh những tín đồ đạo Phật thì người dân sử dụng các món ăn chay với mục đích khác như có vấn đề bệnh lý. So với các nước láng giềng khác như Trung Quốc, Nhật Bản, ẩm thực Việt Nam đặt yếu tố ăn ngon lên hàng đầu. Do đó các món ăn hàng ngày nếu không phải là dịp lễ tết, cúng giỗ hay đặc biệt thường sẽ không trang trí quá cầu kỳ.

Các món ăn đều sử dụng kết hợp nhiều gia vị tinh tế. Bên cạnh đó, người Việt rất thích dùng các nguyên liệu có kết cấu dai, giòn như chân, cánh gà, hay nội tạng động vật. 

Đặc trưng của các món ăn Việt Nam 
Đặc trưng của các món ăn Việt Nam 

Tính đa dạng trong món ăn Việt Nam

Đặc điểm này thể hiện ở chỗ người Việt sẵn sàng tiếp thu những tinh hoa, giá trị tốt đẹp trong văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác để chọn lọc đưa vào ẩm thực nước nhà. Ngay trong nước, văn hóa ẩm thực của các vùng miền cũng đều có sự học hỏi, pha trộn lẫn nhau.

Chỉ với món bánh xèo nhưng mỗi vùng miền lại có những sự khác nhau. Bánh xèo miền Trung bột dày, tráng mỏng, giòn và ăn cùng nước lèo. Bánh xèo miền Nam lại có vỏ mỏng và được tráng trong chiếc chảo to, ăn cùng nước mắm. Điều này đã tạo nên đặc trưng đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. 

Ngay cả món phở thì phở miền Nam có vị ngọt, nước màu đậm đà, có nước béo trên bề mặt. Người Nam luôn cho thêm tương đen ngọt và ăn kèm các loại rau sống. Trong khi đó, tô phở Bắc thơm ngon lại là nước dùng trong, vị thanh. Ăn phở Bắc sẽ không bao giờ thiếu quẩy còn sợi phở miền Nam nhỏ còn bánh phở Bắc lại to và dẹt. 

Tính đa dạng trong món ăn Việt Nam
Tính đa dạng trong món ăn Việt Nam

Tính đậm đà hương vị

Như đã nói ở trên, các món ăn Việt Nam rất đề cao yếu tố ngon miệng. Bằng việc sử dụng nhiều loại gia vị, các món ăn sẽ trở nên đậm đà và thêm phần hấp dẫn hơn. Trước khi chế biến, các nguyên liệu đều được tẩm ướp thật kỹ. Các loại nước mắm, mắm nêm ở nước ta rất nhiều. Đặc biệt thì với mỗi một món ăn ngon đều sẽ có một loại nước chấm riêng để tôn lên hương vị. 

Các loại Mắm

Các loại mắm là sản phẩm của quá trình lên men thủy phân trong thủy sản. Mắm luôn có vị ngọt, nổi vị mặn và mang mùi đặc trưng của từng loại mắm. Các loại mắm khá đa dạng gồm: mắm cái, mắm nhuyễn và nước mắm.

Các loại Mắm
Các loại Mắm

Các loại Tương

Tương là sản phẩm của quá trình lên men một số loại hạt như: gạo nếp, đậu tương, bắp… cùng với nước và muối. Tương dùng để làm nước chấm và để ướp nấu một số món ăn. Một số loại tương khác có dạng sệt, dùng để chấm hoặc sử dụng như gia vị như tương ớt, tương me.

Nước chấm vô cùng đa dạng trong món ăn Việt Nam

Nước chấm là cách gọi thông thường của các loại gia vị mặn ở dạng lỏng hoặc đặc sánh dùng để cân bằng vị cho các món ăn. Hiện nay nước chấm có nhiều loại, mỗi loại được dùng với nhiều món ăn nhất định như một loại xốt.

Tổng hòa nhiều chất, nhiều vị
Tổng hòa nhiều chất, nhiều vị

Tổng hòa nhiều chất, nhiều vị

Các món ăn ngon Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cá cùng với các loại rau, gạo, củ. Hơn thế nữa còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt bùi.

Nguồn gia vị rất dồi dào phong phú từ Bắc vào Nam. Người Việt sử dụng chủ yếu gia vị ở dạng tươi hoặc khô để phối hợp với từng loại thực phẩm để tạo thành các món ăn riêng.

Ngon và lành

Các món ăn ngon nổi tiếng Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc sẽ thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng và rau răm, ớt… Đây là cách để cân bằng âm dương vô cùng thú vị. Điều này không chỉ tạo nên những món ăn ngon mà còn đảm bảo sức khỏe.

Lời kết

Việc sử dụng gia vị sẽ giúp nâng cao hương vị và chất lượng món ăn. Trong bài viết này, Khải San Food đã giúp bạn khám phá về đặc trưng của các món ăn ngon nhất, nổi tiếng nhất ở Việt Nam và tầm quan trọng của việc sử dụng gia vị để tạo hương vị tuyệt vời. Thị trường gia vị rất đa dạng các loại sản phẩm, nếu bạn đang cần tìm nguồn sỉ gia vị, bia nước ngọt uy tín giá tốt nhất thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Khải San Food nha.

Xem thêm: 9 Món Ăn Vặt Hà Nội Nhất Định Phải Thử

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn