z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Bánh Xếp Hàn Quốc Có Lịch Sử Và Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Bánh xếp Hàn Quốc hay còn gọi là bánh Mandu mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Món bánh này đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc khi nhắc đến nền ẩm thực xứ Hàn. Với nhiều cách chế biến phong phú. Bánh Mandu nhân thịt còn mang nhiều hương vị khác nhau, đặc biệt cuốn hút người thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bánh Mandu là gì? Và không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc lịch sử của món ăn đặc biệt này. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!.

Bánh xếp Hàn Quốc – Lịch sử và nguồn gốc

Bánh Mandu là gì? Bánh Mandu nhân thịt là món bánh lần đầu tiên xuất hiện tại xứ sở kim chi vào triều đại Goryeo ( vào khoảng năm 918 – 1392). Món ăn này có nguồn gốc do những người Mông Cổ truyền bá. Ngoài ra, theo một số thông tin khác thì cho rằng bánh xếp Hàn Quốc được phổ biến từ những thương lái. Họ là những người đến từ vùng Trung – Đông. 

Có lẽ vì điều này, do phổ biến từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Nên dẫn đến có nhiều phiên bản trong hình thức và cách chế biến bánh xếp Mandu. Mỗi hình thức và cách chế biến Mandu khác nhau, lại cho ra đời với nhiều tên gọi khác nhau. Người dân Hàn Quốc đã cải tiến bánh Mandu tùy theo khẩu vị. Đặc biệt hơn nữa là cách chế biến của mỗi vùng miền cũng rất khác nhau. Do đó, nếu bạn biết được bánh Mandu còn có nhiều tên gọi khác nhau thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

Bánh xếp Hàn Quốc - Lịch sử và nguồn gốc
Bánh xếp Hàn Quốc – Lịch sử và nguồn gốc

Gun-mandu là tên gọi của bánh xếp Hàn Quốc khi chế biến bằng phương pháp nướng hoặc chiên vàng, áp chảo.

Jjin-mandu: đây là tên gọi khi bánh được hấp bằng khay trúc

Mul-mandu (물만두): tên gọi này dành cho bánh được chần bằng nồi nước sôi.

Gullin-mandu: đây là tên gọi chung của các loại bánh xếp Hàn Quốc tạo thành hình tròn, không có đường tiếp nối với vỏ bánh. Loại bánh mandu đặc biệt này thường được thưởng thức vào mùa hè

Bánh Mandu có ý nghĩa như thế nào?

Bánh Mandu là gì và có ý nghĩa như thế nào? Là loại bánh xuất hiện từ thuở khai sinh lập địa, bánh Mandu đối với người Hàn Quốc mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đây không chỉ là một món ăn, mà nó còn chứa đựng ý nghĩa lớn lao. 

Đó chính là thuyết âm dương ngũ hành, đây là sự kết hợp giữa nhân rau củ và thịt. Bánh Mandu nhân thịt là sự tượng trưng của sự kết hợp giữa âm và dương. Ngoài ra còn là lạnh và nóng. 

Bánh Mandu có ý nghĩa như thế nào?
Bánh Mandu có ý nghĩa như thế nào?

Cân bằng âm dương này mang lại dinh dưỡng hoàn hảo cho cơ thể. Hình thức gói bánh hình tròn hay hình gối cũng tượng trưng cho yếu tố trời và đất trong vạn vật.

Đối với phật tử Hàn Quốc, bánh xếp Mandu nhân rau củ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Với ý nghĩa không chỉ truyền tải thông điệp sống, bánh Mandu hình tròn còn mang biểu tượng đoàn viên và hạnh phúc trọn vẹn. Loại bánh này rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Tiêu tại đất nước Hàn Quốc.

Muôn vàn hương vị đặc biệt của bánh xếp Hàn Quốc Mandu

Đặc sản ẩm thực bánh Mandu thịt Hàn Quốc có rất nhiều cách chế biến. Tuy nhiên có hai phương pháp Gun-mandu và Jjin-mandu rất phổ biến. Hai hình thức này được đánh giá là có thể nâng cao hương vị đặc trưng của loại bánh xếp này.

Chế biến bánh Jjin- mandu ra sao?

Được hấp bằng lồng hấp đan từ trúc, bánh Jjin-mandu mang mùi hương thoang thoảng của trúc trong bánh. Khi bánh được hấp chín, toàn bộ vỏ bánh sẽ trở nên trong suốt. Bánh có thể trong trẻo đến mức thấy rõ được cả phần nhân bên trong.

Kim chi là món ăn kèm hàng đầu khi dùng với bánh xếp. Ấy vậy ngày nay, theo xu hướng hiện đại và ảnh hưởng khẩu vị Âu-Mỹ, phô mai đã được thêm để tăng độ béo và dinh dưỡng cho loại bánh đặc biệt này. 

Muôn vàn hương vị đặc biệt của bánh xếp Hàn Quốc Mandu
Muôn vàn hương vị đặc biệt của bánh xếp Hàn Quốc Mandu

Chế biến bánh Gun- mandu có gì đặc biệt?

Khác với cách chế biến Jjin-mandu, Gun- mandu sẽ được hấp cách thủy trước khi chiên. Điều này nhằm tạo độ giòn cho vỏ bánh. Sức nóng từ việc hấp cách thủy sẽ làm cho bánh trở nên bán trong suốt. Bánh lúc này sẽ giống như thủy tinh, các thớ thịt sẽ săn lại. 

Phần nước dùng ngon ngọt sẽ ngấm vào rau củ và vỏ bánh. Hương vị của bánh trở nên đậm đà, tròn vị hơn. Sau đó, bánh sẽ được chiên trên chảo nóng để tạo độ giòn. 

Vỏ bánh khi gặp nhiệt độ cao sẽ trở nên giòn rụm. Rất nhiều người yêu thích bánh Mandu vì sự giòn rụm và hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó có loại bánh nào có được.

Với các thông tin trên, có lẽ bạn cũng đã phần nào hiểu được vì sao món bánh xếp Mandu lại được yêu thích đặc biệt đến vậy. Bánh xếp Hàn Quốc đặc sắc từ nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử. Và đa dạng phong phú với nhiều phương thức chế biến. 

Mua bánh xếp Mandu tại Khải San Food

Hiện nay, không cần phải đến Hàn Quốc bạn mới có thể thưởng thức hương vị bánh xếp Mandu. Bạn hoàn toàn có thể đặt cho mình bánh xếp kiểu Hàn Quốc nhân thịt tại Khải San Food với hương vị đúng chuẩn xứ Hàn.

Mua bánh xếp Mandu tại Khải San Food
Mua bánh xếp Mandu tại Khải San Food

Khải San Food là chuỗi cửa hàng tiện lợi, cung cấp thực phẩm và là nguồn sỉ đồ gia dụng, bia nước ngọt uy tín. Tại Khải San Food, bạn có thể tìm thấy những nguyên liệu, thực phẩm hữu cơ và các đặc sản mang hương vị thơm ngon.

Liên hệ ngay với Khải San Food để tham khảo và đặt hàng ngay hôm nay.

CN Garden Gate – Phú Nhuận: 0963.09.78.19

1.28A Khu Thương Mại Dịch vụ Officetel. Tòa nhà Garden Gate, Số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 09, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

CN Rich Star II – Tân Phú: 0983.19.65.60

RS7 SH04 Richstar II, 239 – 241 Đường Hoà Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM

CN Diamond Island – Thủ Đức: 0983.19.56.80

Khu thương mại B2.1H Tháp Brilliant Đảo Kim Cương, số 1 đường số 104 – BTT, Khu Phố 3 P. Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức

CN Safira – Thủ Đức: 0986.35.99.48

D1.01.12 – TM, Tháp D1, Cao Ốc Safira, Số 454 Võ Chí Công, KP2, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn