Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ một lượng rượu vang vừa phải cùng với chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại rượu thường được sử dụng là vang đỏ, bởi vì nó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, nâng cao tuổi thọ và giúp chống lại các bệnh tim, đột quỵ, viêm …Vậy cụ thể tác dụng của rượu vang là gì? Quy trình sản xuất và cách làm rượu vang nho sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
10 tác dụng của rượu vang đỏ dành tặng sức khoẻ
Rượu vang đỏ, có thể khác nhau về hương vị và màu sắc, được điều chế bằng cách nghiền nát và lên men những trái nho nguyên quả có màu sẫm. Có nhiều loại rượu vang đỏ, trong đó phổ biến nhất là Merlot, Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Shiraz, v.v.
Giàu chất chống oxy hóa
Trước khi uống rượu vang đỏ, bạn cần biết hầu hết mọi thứ về rượu vang. Những tác động tiêu cực và tích cực mà nó có thể gây ra đối với sức khỏe. Nho sẫm màu hơn có nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol, epicatechin, catechin và proanthocyanidin. Trong số này, resveratrol và proanthocyanidins chịu trách nhiệm chính trong việc giữ cho cơ thể chúng ta thêm khỏe mạnh.
Xem thêm: Học Ngay Cách Mở Nắp Chai Rượu Vang Đúng Chuẩn Dân Sành Điệu
Giảm cholesterol xấu – Tác dụng của rượu vang ít người biết đến
Tác dụng đầu tiên của rượu vang đỏ là có thể làm giảm cholesterol xấu trong hệ thống cơ thể của chúng ta. Theo một nghiên cứu, nho đỏ Tempranillo giàu chất xơ, được sử dụng để làm một số loại rượu vang đỏ như Rioja, làm giảm mức cholesterol xấu khá hiệu quả
Giữ trái tim khỏe mạnh
Rượu vang đỏ không chỉ điều chỉnh mức cholesterol mà còn giữ cho trái tim khỏe mạnh. Polyphenol, một loại chất chống oxy hóa nhất định có trong rượu vang đỏ. Ngăn ngừa sự đông máu không mong muốn bằng cách giữ cho các mạch máu linh hoạt. Tuy nhiên, nên nhớ rằng nếu uống rượu vang đỏ vượt quá lượng mức cho phép sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ nguy hiểm cho tim đấy nhé.
Tác dụng của rượu vang: Điều chỉnh lượng đường trong máu
Resveratrol, hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong vỏ nho. Kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy những đối tượng dùng 250 mg chất bổ sung resveratrol một lần mỗi ngày trong ba tháng; sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người không dùng. Resveratrol cũng kiểm soát mức cholesterol và huyết áp tâm thu
Giảm nguy cơ ung thư
Uống rượu vang đỏ thường xuyên và vừa phải có thể làm giảm hiệu quả nguy cơ mắc một số loại ung thư; như ung thư tế bào đáy, ruột kết, ung thư biểu mô tuyến tiền liệt, buồng trứng,….
Tác dụng của rượu vang: Giúp điều trị cảm lạnh thông thường
Tác dụng cũng khá nổi bật của rượu vang đỏ nhưng lại ít người biết; chính là giúp điều trị cảm lạnh thông thường. Bởi lẽ, các chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ có thể bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do. Đồng thời chúng có vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại bệnh cảm lạnh, ung thư và các bệnh khác.
Giữ cho đầu óc thêm tỉnh táo và linh hoạt
Tự hỏi làm thế nào để giữ cho đầu óc của chúng ta thêm tỉnh táo, linh hoạt và minh mẩn? Theo nghiên cứu cho thấy, resveratrol có trong rượu vang đỏ ức chế sự hình thành protein beta-amyloid; một thành phần quan trọng trong mảng não của những người mắc bệnh Alzheimer.
Giúp cho cơ thể thon gọn – Tác dụng “thần kỳ” của rượu vang
Resveratrol có trong rượu vang cũng giúp cân nặng của bạn luôn ở trong trạng thái cân bằng. Hợp chất hóa học piceatannol được chuyển đổi từ resveratrol làm giảm các tế bào mỡ trong cơ thể chúng ta. Theo các nhà nghiên cứu, piceatannol thắt chặt các thụ thể insulin của các tế bào mỡ. Ngăn chặn các con đường cần thiết cho các tế bào mỡ chưa trưởng thành phát triển.
Giảm nguy cơ trầm cảm
Một nghiên cứu được thực hiện trên những người từ trung niên đến cao tuổi cho thấy; uống một lượng rượu vừa phải hàng ngày. Có thể giúp tránh xa trầm cảm. Và kết quả cũng đưa ra rằng, những người uống rượu vang đỏ ít bị trầm cảm hơn những người không uống.
Có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa – Một trong những tác dụng của rượu vang
Bản chất chống vi khuẩn của rượu vang đỏ giúp điều trị kích ứng dạ dày và các rối loạn tiêu hóa khác. Tiêu thụ rượu vang cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng Helicobacter pylori. Một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày.
Quy trình sản xuất rượu vang truyền thống
Sau khi đã tìm hiểu về tác dụng của rượu vang ở hạng mục trên; hãy cùng Khải San khám phá ngay quy trình sản xuất rượu vang truyền thống ngay nhé.
Trên thực tế, làm rượu là một việc đã được thực hiện từ hàng ngàn năm. Làm rượu vang không chỉ là một nghệ thuật mà còn có rất nhiều khoa học liên quan đến quá trình sản xuất rượu. Những lỗi nhỏ nhất trong quy trình có thể có tác động lớn đến sản phẩm cuối cùng. Về cơ bản, rượu vang được làm theo 5 bước khác nhau.
Bước 1 – Thu hoạch
Bước đầu tiên trong cách làm rượu vang nho là thu hoạch. Nho chứa tất cả các este, tanin và axit cần thiết để tạo ra rượu vang ngon. Thời điểm mà nho được hái từ vườn nho là điều thực sự quyết định vị ngọt, hương vị và độ chua của rượu.
Nấu rượu – thu hoạch: Sau bước đầu tiên trong cách làm rượu vang nho: thu hoạch. Cùng với phương pháp nếm thử truyền thống; việc quyết định thời điểm thu hoạch nho cũng cần một chút khoa học. Điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng độ ngọt và độ chua của nho cân bằng hoàn hảo trong khi hái nho. Và đừng quên, thời tiết cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thu hoạch.
Thu hoạch có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất rượu thích làm bằng tay; vì máy móc được biết là có ảnh hưởng tiêu cực đến nho và vườn nho. Sau khi nho được hái, chúng được đưa đến nhà máy rượu và sau đó được phân loại theo chùm. Nho chín và thối được loại bỏ.
Bước 2 – Nghiền
Sau khi nho được sắp xếp theo chùm, bây giờ là lúc để loại bỏ cuống và nghiền nát chúng. Phần lớn các nhà sản xuất rượu hiện nay thực hiện quy trình nghiền này một cách máy móc. Có sẵn máy ép cơ học để giẫm hoặc dậm nho thành bã. Phải là nước ép nho tươi; là kết quả của quá trình nghiền và chứa hạt, chất rắn và vỏ của nho.
Trong khi các nhà sản xuất rượu thích tránh xa máy móc trong quá trình thu hoạch. Vì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nho. Ngược lại, trong quá trình nghiền; máy móc đã làm cho quy trình nghiền vệ sinh hơn và cũng giúp tăng chất lượng và tuổi thọ của nho.
Nếu rượu vang trắng đang được sản xuất thì hạt; chất rắn và vỏ nhanh chóng được tách ra khỏi nước nho. Để ngăn tanin và màu sắc ngấm vào rượu. Mặt khác, nếu rượu vang đỏ đang được sản xuất, hạt, chất rắn và vỏ được phép tiếp xúc với nước trái cây; giúp thêm tannin, hương vị và màu sắc.
Bước 3 – Lên men
Nghiền và ép được theo sau bởi quá trình lên men là 2 bước không thể thiếu trong toàn bộ cách làm rượu vang nho. Phải bắt đầu lên men tự nhiên trong vòng 6 đến 12 giờ khi men hoang dã được thêm vào. Nhưng nhiều nhà sản xuất rượu phải thêm men nuôi cấy để dự đoán kết quả cuối cùng và đảm bảo tính nhất quán cho rượu.
Sản xuất rượu vang – lên men: Quá trình lên men này tiếp tục cho đến khi tất cả đường được chuyển thành rượu, tạo ra rượu vang khô. Nếu rượu ngọt được sản xuất. Các nhà sản xuất rượu sẽ tạm dừng quá trình giữa chừng để ngăn toàn bộ đường chuyển đổi. Toàn bộ quá trình lên men có thể mất khoảng một tuần đến một tháng và thậm chí hơn thế nữa.
Bước 4 – Cách làm trong và ổn định rượu vang
Sau khi lên men, bây giờ là lúc để làm trong và ổn định rượu vang. Đây là quá trình loại bỏ tannin, protein và men chết khỏi rượu. Đối với điều này, rượu được chuyển vào thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi.
Bộ lọc được sử dụng để bắt các hạt lớn hơn. Quá trình lọc hoặc tinh chế được sử dụng để làm rõ. Để làm rõ, các chất cũng được thêm vào để dẫn đến quá trình tinh chế.
Ví dụ, một số nhà sản xuất rượu thêm đất sét vào rượu để các hạt không mong muốn dính vào và sẽ đưa chúng xuống đáy thùng chứa hoặc thùng chứa.
Trong quá trình lọc, các bộ lọc được sử dụng để bắt các hạt lớn hơn. Sau quá trình gạn lọc, rượu được chuyển sang bể chứa khác và chuẩn bị cho quá trình ủ hoặc đóng chai.
Bước 5 – Ủ rượu và đóng chai
Giai đoạn cuối cùng của quá trình này là ủ rượu và đóng chai. Rượu có thể được đóng chai ngay lập tức hoặc nhà sản xuất rượu có thể ủ rượu thêm.
Để ủ rượu, rượu được chuyển sang thùng gỗ sồi, thùng thép không gỉ hoặc đóng chai. Nhiều nhà sản xuất rượu ưu tiên sử dụng thùng gỗ sồi để ủ; vì chúng được biết là làm tăng thêm hương vị và độ mượt mà cho rượu.
Hơn nữa, điều này cũng giúp tăng cường tiếp xúc với oxy; cho phép giảm lượng tannin và giúp rượu đạt được hương vị tối ưu. Đối với rượu vang trắng, thùng thép thường được ưa chuộng hơn. Sau khi quá trình lão hóa kết thúc, rượu sẽ được đóng chai bằng nút vặn hoặc nút chai.
Đây là năm bước tạo nên quy trình sản xuất rượu vang đơn giản nhất. Như đã đề cập ở trên, các nhà sản xuất rượu có thể biến tấu thêm các biến thể vào quy trình để thêm hương vị độc quyền vào rượu.
Tạm kết bài viết: 10 tác dụng của rượu vang đỏ
Trên đây là bài viết chia sẻ một số thông tin hữu ích về rượu vang như cách làm rượu vang nho. Quy trình sản xuất rượu vang và 10 tác dụng của rượu vang đỏ mà không phải ai cũng biết. Và Khải San tự hào khi không chỉ là người bạn đồng hành cung cấp những kiến thức hữu ích; mà còn là đơn vị uy tín mà bạn đọc có thể tin tưởng để chọn mua rượu vang. Khải San có thể đáp ứng nhiều lựa chọn cho nhiều đối tượng khách hàng từ nguồn gốc, hương vị đến giá thành. Vậy nên, bạn đọc có thể thoải mái lựa chọn mua các loại rượu trái cây nói riêng và tất cả các mặt hàng thực phẩm khác nói chung tại Khải San nhé. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Khải San ngay hôm nay.