Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Học Ngay Cách Mở Nắp Chai Rượu Vang Đúng Chuẩn Dân Sành Điệu

Học Ngay Cách Mở Nắp Chai Rượu Vang Đúng Chuẩn Dân Sành Điệu

Bạn đang ở một bữa tiệc, bạn cần mở một chai rượu vang nhưng lại lúng túng và khá bối rối khi không biết bắt đầu từ đâu. Vậy làm cách nào để trở thành người sành điệu trong những cuộc vui khi có sự góp mặt của anh bạn rượu vang đây nhỉ? Ngoài dụng cụ chuyên dụng ra thì còn có cách mở khui nắp chai rượu vang nào khác hay không? Để giải đáp cho các thắc mắc này, hãy cùng Khải San tìm hiểu qua bài viết bên dưới ngay nào.

Cách mở rượu vang với dụng cụ chuyên dụng

Dụng cụ mở rượu vang (Wine Key)

Dụng cụ mở rượu vang trong tiếng Anh được gọi là Key Wine. Key wine bao gồm có ba bộ phận quan trọng: dao cắt giấy bạc, cần gạt và đinh ốc. Dao cắt giấy bạc, trông giống như một con dao nhỏ, được sử dụng đơn giản. Để loại bỏ giấy bạc trên miệng chai rượu dễ dàng hơn.

Key wine bao gồm có ba bộ phận quan trọng: dao cắt giấy bạc, cần gạt và đinh ốc
Key wine bao gồm có ba bộ phận quan trọng: dao cắt giấy bạc, cần gạt và đinh ốc

Khi mở chai rượu vang, bạn chỉ cần đặt dao cắt giấy bạc ngay phía trên gờ đầu tiên ở miệng chai rượu và ấn nhẹ để giấy bạc bị thủng đi. Xoay chai theo chuyển động tròn để dao cắt kéo hết cổ chai. Tháo phần trên của giấy bạc. Cho giun xoắn ốc Corkscrew vào giữa nút chai và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi phần xoắn ốc được cắm hoàn toàn vào nút chai. Đặt phần rãnh ngắn hơn trên cần gạt trên miệng chai rượu. Sau đó kéo tay cầm lên để đưa nút bần ra khỏi chai.

Nếu cần, hãy chuyển sang rãnh dài hơn trên cần gạt và tiếp tục kéo lên. Cho đến khi nút bần được bung ra là được.

Waiter’s Corkscrews – Dụng cụ Corkscrews chuyên dụng của các bồi bàn

Bắt đầu tương tự với Wine Key bằng cách loại bỏ giấy bạc trên miệng chai rượu vang. Tiếp đến, bạn hãy chèn vít mở nút chai vào giữa nút bần và vặn tay cầm trên cùng để đẩy vít vào sâu hơn.

Waiter's Corkscrews - Dụng cụ mở nắp rượu chuyên dụng của các bồi bàn
Waiter’s Corkscrews – Dụng cụ mở nắp rượu chuyên dụng của các bồi bàn

Một mẹo chuyên nghiệp mà các dân sành rượu chia sẻ. Bạn đọc nên tham khảo ngay. Chính là sử dụng tay cầm như một dụng cụ mở bia! Khi vặn nút chai được cố định bên trong. Hãy dùng cả hai tay để ấn vào đòn bẩy của dụng cụ mở. Hướng xuống dưới về phía trung tâm của chai. Khi đòn bẩy đi xuống, nút chai sẽ tự động dần đi lên!

Tuy nhiên, nếu bạn thấy nút bần không bật ra ngoài hoàn toàn. Hãy vặn cái mở nút chai sâu hơn một chút vào nút chai và ấn xuống một lần nữa nhé. Dùng một tay nắm lấy đáy của dụng cụ Corkscrews. Tay kia cầm lấy chai và nhẹ nhàng vặn phần nút chai còn lại.

Cách mở nắp chai rượu vang bằng đồ vật ngoài các dụng cụ chuyên dụng

Mở rượu bằng vít và búa

Sử dụng một con vít dài sau đó gắn vào nút chai. Tiếp đến kéo nút bần vào khoảng giữa của 2 thanh vuốt của búa. Đây dường như là một trong những cách mở nút chai của rất nhiều người thưởng thức rượu hiện nay. Cách này tương tự như việc sử dụng mô-men xoắn và đòn bẩy để loại bỏ đi nút bần. Tuy nhiên bạn cần phải nhẹ nhàng trong từng thao tác. Vì nếu nhấn quá mạnh vào miệng chai có thể làm vỡ cả chai rượu vang.

Nếu nhấn quá mạnh vào miệng chai có thể làm vỡ cả chai rượu vang.
Nếu nhấn quá mạnh vào miệng chai có thể làm vỡ cả chai rượu vang

Cách mở nắp chai rượu vang bằng bật lửa hoặc đèn khò

Lý thuyết ở đây là việc sử dụng nhiệt sẽ làm giãn nở không khí bên dưới nút chai. Tạo áp suất để đẩy nó lên. Mặc dù rất nhiều người sành rượu cho rằng đây là cách hay. Nhưng theo các chuyên gia lại không đồng ý về vấn đề này. Bởi lẽ, cách này nghe có vẻ hợp lý về mặt khoa học, nhưng có một số lý do khiến đây là một ý tưởng không hợp lý. Vì trên thực tế, chai rượu vang thường không thích nhiệt. Dẫn đến việc sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu khi thưởng thức. Chưa hết, nếu khò quá lâu mà không cẩn thận sẽ dẫn đến việc làm phỏng người mở nắp chai rượu. Hoặc trầm trọng hơn là làm vỡ cả chai rượu vang.

Một số dụng cụ không nên sử dụng để mở nắp rượu vang

Móc phơi đồ

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn đã từng nghĩ rằng nên sử dụng móc treo đồ để khui rượu vang là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng thực tế thì đây là một trong những cách không nên áp dụng vì nó hoàn toàn không mang lại hiệu quả gì. Phần nút bần của nắp chai rượu vang rất dễ bị vỡ vụn nếu bạn cho phần móc treo vào sâu bên trong nó. Điều này dẫn đến việc các mảnh vụn rơi vào rượu vang.

Dao răng cưa hoặc chìa khoá

Việc vặn nút chai bằng chìa khóa hoặc dao răng cưa cũng bị xem là cách mở nắp chai rượu vang hoàn toàn không nên áp dụng
Việc vặn nút chai bằng chìa khóa hoặc dao răng cưa cũng bị xem là cách mở nắp chai rượu vang hoàn toàn không nên áp dụng

Việc vặn nút chai bằng chìa khóa hoặc dao răng cưa cũng bị xem là cách mở nắp chai rượu vang hoàn toàn không nên áp dụng. Cách này vừa không đảm bảo an toàn cho người mở nắp. Vừa không giúp chúng ta đạt được mục đích trong việc mở nắp chai. Ngay cả khi bạn có thể đút con dao hoặc chìa khóa vào thành công mà không làm tay bạn bị thương; thì nó cũng không có tay cầm phù hợp để lấy nút chai ra một cách dễ dàng. Việc này sẽ làm vỡ nút bần và rơi vào bên trong rượu.

Tạm kết

Trên thực tế có rất nhiều cách để mở chai rượu vang bằng đồ khui rượu chuyên dụng hay kể cả những đồ vật nhỏ bé xung quanh chúng ta. Giờ đây Khải San Food tin chắc rằng, bạn đọc đã có thể mở rộng thêm một số kiến thức trong việc mở nắp rượu vang. Tuy nhiên, Khải San Food vẫn khuyến khích bạn nên mua một dụng cụ riêng để khui rượu vang vì các cách trên thỉnh thoảng sẽ không thành công nếu bạn vô tình dùng lực tay quá mạnh hoặc quá yếu. Và nếu không sử dụng một cách khéo léo, cẩn thận, các vật dụng như búa, dao, kiềm,…chúng có thể làm bạn bị thương.

 

Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn