z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

10 Nguyên Tắc An Toàn Thực Phẩm Có Thể Bạn Chưa Biết

Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm giúp chúng ta và những người thân xung quanh có một cuộc sống khỏe mạnh, tránh xa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ung thư, mắc bệnh giun sán… Vậy bạn đã biết 10 nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm là gì chưa? Hãy cùng Khải San Food tìm hiểu 10 nguyên tắc vàng chế biến, lựa chọn trong an toàn thực phẩm nhé!

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? 10 nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm là thuật ngữ khoa học dùng để mô tả cách xử lý, chế biến và bảo quản thực phẩm nhằm ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do thực phẩm gây nên. 

Vệ sinh an toàn thực phẩm còn bao gồm các quy trình xử lý thực phẩm phải tuân thủ để tránh rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng. Nói một cách đơn giản vệ sinh an toàn thực phẩm ngăn ngừa ngộ độc hoặc ô nhiễm thực phẩm. Thực phẩm sạch là thực phẩm được sử dụng, bảo quản phù hợp trong các khâu sản xuất, đóng gói và chế biến.

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? 
An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? 

10 nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và giảm tỷ lệ mắc bệnh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới. Dưới đây là 10 nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên tắc sử dụng thực phẩm an toàn bạn cần biết: 

Chọn thực phẩm tươi, sạch 

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng, dưỡng chất cho cơ thể. Nếu chúng ta ăn thực phẩm lành mạnh, cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh và không mắc bệnh tật. Khi chọn mua thực phẩm chúng ta nên chọn những thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Bạn có thể dựa vào kinh nghiệm đi chợ hoặc mua thực phẩm nơi uy tín để lựa chọn thực phẩm tươi ngon, tốt cho sức khỏe. 

Chọn thực phẩm tươi, sạch 
Chọn thực phẩm tươi, sạch 

Chuẩn bị và nấu chín thức ăn đúng cách 

Để đảm bảo nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm mua về phải được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nấu. Rau cần được rửa sạch bằng nước 2-3 lần. Thịt nên được rửa sạch trước khi nấu. Rã đông và rửa sạch thực phẩm đông lạnh hoàn toàn trước khi nấu.  

Khi chế biến thực phẩm cần nấu chín, không ăn thịt chưa nấu chín, còn màu nâu hoặc đỏ.

Giữ nhà bếp sạch sẽ 

Chúng ta thường chuẩn bị bữa ăn trong nhà bếp. Vì vậy, trong 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm thì nhà bếp cần phải đủ ánh sáng, thông thoáng và luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Bề mặt dùng để chế biến thực phẩm phải sạch và khô. 

Vệ sinh dụng cụ nấu ăn 

Một trong các nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn, sau khi chuẩn bị thức ăn, chúng ta cần vệ sinh dụng cụ nấu ăn. Không để dụng cụ bẩn qua đêm vì dễ bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, những dụng cụ nhà bếp tiếp xúc với thực phẩm sống và chín cần được bảo quản riêng. 

Vệ sinh dụng cụ nấu ăn 
Vệ sinh dụng cụ nấu ăn 

Ăn ngay sau khi chế biến trong 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm

Thức ăn nấu chín để nguội sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công và phát triển hơn. Tốt nhất là nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu. Chúng ta nên ăn những thực phẩm không cần nấu như trái cây ngay sau khi lột vỏ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bảo quản thức ăn đã nấu chín và hâm nóng lại trước khi ăn

Thực phẩm đã nấu chín phải luôn được bảo quản ở nhiệt độ trên 60 độ C hoặc dưới 10 độ C. Không trộn lẫn thực phẩm sống và chín hoặc sử dụng chung một chiếc thớt để cắt thực phẩm sống và chín. Thực phẩm bảo quản bên ngoài tủ lạnh cần được đậy kín để tránh ruồi, muỗi và côn trùng để đảm bảo nguyên tắc sử dụng an toàn thực phẩm.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân 

Trong 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm thì khi chế biến thức ăn, chúng ta phải tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân như rửa tay thật kỹ trước và sau khi nấu. Sắp xếp quần áo và đầu tóc cẩn thận khi chuẩn bị bữa ăn. Hạn chế tiếp xúc với thực phẩm nếu bạn bị tiêu chảy hoặc có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm

Sử dụng nước sạch để ăn uống - 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn
Sử dụng nước sạch để ăn uống – 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn

Sử dụng nước sạch để ăn uống 

Nên sử dụng các nguồn nước như nước máy, nước sạch, nước đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chuẩn bị bữa ăn hoặc vệ sinh dụng cụ nhà bếp. Nước dùng để nấu ăn phải sạch, không có mùi, vị bất thường. Nếu bạn uống nước, hãy đun sôi và để nguội trước khi uống. 

Sử dụng vật liệu sạch đóng gói thực phẩm 

Không dùng sách, báo cũ để đậy thức ăn đã nấu chín vì có nguy cơ gây ô nhiễm, nhiễm khuẩn. Nhãn thực phẩm thương mại phải ghi đầy đủ các thông tin về sản phẩm như trọng lượng, thành phần, nơi sử dụng, nơi sản xuất, hạn sử dụng… 

Giữ môi trường trong lành có trong 10 nguyên tắc vàng chế biến, lựa chọn trong an toàn thực phẩm

Áp dụng các biện pháp chống diệt ruồi, gián, chuột, muỗi..theo Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh. Rác thải sinh hoạt phải được đựng trong thùng kín và vứt ở nơi quy định.

Trên đây là 10 nguyên tắc vệ sinh thực phẩm mà mỗi chúng ta nên ghi nhớ và lan tỏa đến mọi người xung quanh. Bạn hãy bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách dùng thực phẩm sạch và an toàn.

Xem thêm: An Toàn Thực Phẩm Là Gì? Mua Thực Phẩm Chất Lượng Ở Đâu?

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn