Menu nhà hàng 5 sao, điều mà bạn không thể nào bỏ qua nếu như bạn đang làm trong ngành dịch vụ. Đặc biệt với ngành dịch vụ ăn uống thì thực đơn nhà hàng rất quan trọng. Món ăn không chỉ đáp ứng mỗi hai tiêu chuẩn ngon và chất lượng. Mà muốn chạm vào được sự hài lòng của khách hàng thì sự kết hợp của các món ăn phải hài hòa. Chúng phải đáp ứng được việc kích thích hương vị, vị giác của người thưởng thức. Vậy, mếu nhà hàng 5 sao chính là điều mà hầu như bất cứ ai trong chúng ta cũng quan tâm đến. Hãy để Khải San Food mách bạn nguyên tắc cách xây dựng các món ăn nên có trong thực đơn trong nhà hàng cao cấp hiệu quả nhất. Tham khảo ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé.
Tiêu Chuẩn Của Một Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp
Để đáp ứng được đúng tiêu chuẩn của menu nhà hàng 5 sao thì người thực hiện menu cần phải hiểu rõ được mục đích và đối tượng khách hàng mà menu đang hướng đến là ai. Từ đó, chúng ta mới có thể bắt đầu vào việc xây dựng menu nhà hàng sao cho hợp lý.
Thực đơn nhà hàng 5 sao cần phải sắp xếp một cách khoa học. Thực đơn trên phải đáp ứng đầy đủ số lượng và chất lượng cho người ăn. Món ăn không chỉ ngon mà còn phải có tính thẩm mỹ . Đặc biệt phải cân bằng dinh dưỡng cho các quý khách hàng.
Việc sắp xếp và lựa chọn các món ăn còn phải phù hợp với tài chính của khách hàng khi đặt. Việc tính toán chi tiết, phù hợp kết hợp cùng với đồ ăn tinh tế nhưng không quá đắt đỏ. Điều này sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời hơn.
Menu nhà hàng 5 sao khi đưa ra phải thật sự phù hợp với mục đích và tính chất kinh doanh riêng của nhà hàng. Làm sao để có thể toát lên được nét đẹp riêng và sự độc đáo của nhà hàng. Điều này để có thể gây sự ấn tượng trong mắt khách hàng. Sự thoải mái, dễ chịu cùng với hương vị độc đáo sẽ giúp cho khách hàng của bạn quay trở lại.
Mỗi nhà hàng đều có một tiêu chuẩn về thực đơn nhà hàng riêng. Tuy nhiên chúng đều có những nguyên tắc, cách xây dựng các món ăn nên có trong thực đơn của nhà hàng cao cấp. Hãy cùng khám phá quy trình, nguyên tắc triển khai thực đơn của nhà hàng cao cấp dưới đây.
Nguyên Tắc Cách Xây Dựng Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp
Thông thường, một thực đơn tiệc hay menu nhà hàng cao cấp sẽ được phân ra 3 loại chính. Đó là món khai vị, món chính và món tráng miệng. Dù nhà hàng của bạn có rất nhiều các loại món ăn khác nhau. Thế nhưng, khi tạo một menu cần có sự sắp xếp theo 3 loại món trên. Điều này để tạo nên một thực đơn đúng chuẩn nhà hàng cao cấp sao hợp lý:
- Món đầu tiên thường sẽ là món khai vị. Món ăn này vị không quá là nặng, nhẹ nhàng. Cách chế biến vô cùng đơn giản, thanh đạm để dễ dàng kích thích vị giác ban đầu của người ăn.
- Món chình: là linh hồn của bữa tiệc. Nếu như nhà hàng muốn ghi điểm trong mắt khách hàng thì chính là ở món chính này. Từ hương vị cho đến cách trang trí và bày biện phải thật sự chỉnh chu và bắt mắt. Thông thường, menu món chính thường được chia ra là 3 hoặc 5 món. Trong các món chính phải đảm bảo lượng đạm và thịt. Tùy vào nhu cầu của khách hàng và khẩu vị, các món chính sẽ được cân đối về tỉ lệ dinh dưỡng hợp lý.
- Món tráng miệng chính là dấu chấm kết thúc cho thực đơn của bạn. Thường thì các món tráng miệng sẽ là những đồ ăn ngọt hoặc là trái cây. Có thể là một món bánh ngọt ngào, món chè hoặc có thể là 1 đĩa trái cây nhẹ nhàng. Làm sao để khách hàng có thể lấy lại hương vị bình thường. Đặc biệt sau khi kết thúc bữa tiệc mặn mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Một Số Kiểu Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp Hiện Nay
Để các bạn có thể dễ dàng tưởng tượng hơn cũng như một số lời gợi ý nhỏ cho công việc lên menu nhà hàng cao cấp trông đơn giản hơn. húng ta sẽ cùng nhau tham khảo một số loại thực đơn cơ bản sau đây nhé.
Thực đơn nhà hàng cao cấp theo món hiện nay
Thực đơn theo món hay có cái tên khác theo tiếng Pháp là À La Carte. Với kiểu thực đơn này, nó sẽ bao gồm tất cả các món từ khai vị cho đến tráng miệng. Ngày trước, À La Carte thường xuất hiện nhiều ở trong các nhà hàng châu Âu. Những món ăn này có thể lên đến số lượng lên tới 140 món. Nhưng hiện nay, các nhà hàng châu Á ta vẫn có thể bắt gặp kiểu thực đơn này. Với số lượng nhỏ hơn từ 25 hoặc 40 món.
Tất cả các món ăn đều sẽ được nhóm lại theo phân mục món khai vị, món chính và món tráng miệng. Khách hàng có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn theo phân mục như vậy. Điều này giúp khách hàng linh hoạt với các mức giá khác nhau. Thế nhưng, vì đầu bếp phải làm theo yêu cầu các món ăn khác nhau của khách hàng. Nên giá thành sẽ cao hơn với những loại thực đơn khác:
Món khai vị:
- Chả giò hải sản
- Chạo tôm
- Heo sữa quay bánh bao
- Gỏi bắp bò
- Gỏi ngó sen tôm thịt bánh phồng tôm
Món soup
- Soup hải sản
- Soup chua cay
- Soup gà bắp
- Soup măng cua
Món hải sản
- Tôm hấp tỏi
- Tôm rang me
- Tôm hấp nước dừa
Món chính
- Gà hấp tàu xì Hong Kong
- Gà hấp tỏi
- Bò lúc lắc sốt tiêu đen
- Bò cuộn Sài Gòn
Món rau
- Rau cải thìa hấp tàu xì
- Cải thìa xào dầu hào
Món cơm/mì
- Cơm chiên dương châu
- Cơm chiên Việt Nam lá sen
Thực đơn nhà hàng tự chọn
Thực đơn nhà hàng cao cấp tự chọn hay gọi với cái tên khác là Buffet menu. Đây là hình thức tiệc đứng, giống hệt với cái tên buffet của nó. Với hình thức này, mỗi món khai vị, món chính và món tráng miệng đều sẽ có rất nhiều món khác nhau. Điều này để khách hàng tha hồ thoải mái lựa chọn. Khách sẽ trả tiền hết tất cả các món ăn. Chi phí sẽ dựa theo đầu người.
Tự do, thoải mái và tự phục vụ theo sở thích mới là điều mà menu nhà hàng 5 sao theo hình thức Buffet menu đang hướng đến. Được chọn bất kỳ món ăn nào mà bạn thích. Không cần phải phụ thuộc vào nhà hàng. Tùy vào mức ăn mà bạn có thể linh hoạt chọn các món ăn đúng mức sao cho phù hợp.
Nếu như trong các nhà hàng theo kiểu menu thường. Khi nào khách gọi món thì bếp mới bắt đầu bắt tay vào làm. Và bếp phải hoạt động gần như xuyên suốt cả ngày.
Lời gợi ý về các món nên có trong thực đơn nhà hàng với Menu buffet:
- Salad dầu dấm
- Salad rau trộn Đà Lạt
- Nộm bưởi tôm thịt
- Nộm đu đủ tai heo
- Gỏi ngó sen
- Gỏi bưởi mực khô
- Soup cua lá rong biển
- Soup lươn ngũ vị
- Soup gà kem ngô
- Soup cua măng tây,…
- Thịt xông khói
- Xúc xích
- Shushi cá hồi
- Chả bò
- Gỏi cuốn
- Cá diêu hồng rút xương chiên xù
- Gà nấu cà ri
- Bò hầm sốt vang
- Mực hấp sả gừng
- Mực xào rau củ
- Tôm nướng
- Chân giò rang muối
- Ngan rút xương chiên vừng
- Hoa quả tươi
- Bánh ngọt Pháp
- Caramel
- Chè long nhãn
- Thạch dừa rau câu
Thực đơn nhà hàng cao cấp theo bữa ăn
Thực đơn theo bữa ăn thường được sử dụng nhiều cho các bữa tiệc lớn hay tiệc gia đình. Tất cả các món ăn và nước uống đã được nhà hàng sắp xếp một cách chỉn chu từ trước theo giới hạn của chi phí. Sẽ có rất nhiều lời gợi ý khác nhau để bạn có thể dễ dàng lựa chọn đúng.
Bằng cách này, khách có thể vừa tiết kiệm được một khoản chi phí lại vừa có một bữa tiệc hoàn toàn chỉn chu. Số lượng món sẽ là 5,7 hoặc 9, …. tùy vào giá cả và tài chính mà khách hàng có thể chi trả để có thể lựa chọn món.
Thực đơn theo bữa ăn:
- Nghêu quay giòn
- Gỏi mực Thái Lan
- Soup ngọc bích trứng cút
- Gà hấp rượu
- Bò nấu bia bánh mì
- Lẩu hải sản Hồng Kông – Mì hấp tỏi
- Chè thạch nhãn
Function Menu – Thực đơn cao cấp nhất của các nhà hàng cao cấp hiện
Đây lại là kiểu thực đơn thường sẽ có từ 2 cho đến 7 món khác nhau. Thực đơn này hầu như được chuẩn bị riêng cho những khách có đặt trước. Thông thường thì khách hàng sẽ phải chi trả một khoản tiền khá lớn cho nhà hàng để có thể đặt tiệc theo kiểu menu như này. Lúc này, các đầu bếp của nhà hàng sẽ phải nấu ăn phụ thuộc hoàn toàn vào khẩu vị của khách hàng.
Lời gợi ý của Function Menu:
- Tôm cocktail
- Gỏi bồn bồn tôm thịt
- Cánh gà chiên hạnh nhân
- Hàu nướng phô mai
- Gà ác tiềm thuốc bắc, sâm đại hàng
- Bánh đậu xanh
Những Lưu Ý Nguyên Tắc, Cách Xây Dựng Thực Đơn Trong Nhà Hàng
Tuy rằng đã biết sẽ có các món chính cơ bản để chúng ta có thể lên menu nhà hàng bình dân hay đến chuẩn 5 sao cao cấp. Thế nhưng chắc hẳn sẽ có rất nhiều các điểm mà chúng ta cần phải lưu ý đến nữa. Bạn cũng cần lưu ý nhiều điều cũng như có các yêu cầu ở trong lập menu. Hãy chú ý ngay những điều sau nhé
Thực đơn có hình dạng và kích thước phù hợp, món ăn dễ đọc với phong cách của nhà hàng cao cấp.
Một menu dài với nhiều món liệu có thật sự tốt, bạn có thể quản lý được tất cả những món ăn đó và có thể đảm bảo cung cấp một dịch vụ tốt nhất mang đến sự hài lòng nhất định cho khách hàng hay không? Hãy lên cho mình một thực đơn phù hợp và có các món ăn đặc trưng riêng của nhà hàng. Chúng không cần phải là quá nhiều nhưng phải đủ và đặc biệt, đáp ứng nhu cầu để thu hút khách hàng.
Việc tạo nên các tên món ăn khó hay sử dụng đến tiếng nước ngoài quá nhiều trong khi tệp khách hàng của bạn hướng tới lại là người Việt Nam. Hoặc đối với những khách người nước ngoài nhưng tên món ăn lại là tiếng Việt. Vậy, hãy viết tên món ăn một cách dễ đọc, dễ hiểu sao cho khách hàng có thể tưởng tượng được mình sẽ ăn món như thế nào. Như thế chắc chắn sẽ thu hút được sự tò mò và kích thích vị giác của khách.
Để khách hàng có thể thích và ấn tượng hơn với menu nhà hàng 5 sao của mình. Bạn phải đặt mình vào vị trí của mỗi khách hàng. Hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách và từ đó tìm cách đáp ứng những nhu cầu đó của khách hàng một cách tối ưu nhất chính là sự thành công. Khi tạo ra bất cứ món ăn nào thì bạn hãy thử xem hương vị của món ăn đó có ngon hay không? Khách hàng sẽ chịu chi ra số tiền như thế nào để thưởng thức món ăn này? Đó mới chính là sự thành công.
Phong cách thiết kế menu nhà hàng 5 sao bắt mắt
Menu nhà hàng 5 sao chính là điểm cộng quan trọng nhất mỗi khi mà khách hàng đến với nhà hàng để thưởng thức. Trước khi thưởng thức các món ăn, thì menu chính là điểm đầu tiên để thu hút khách hàng.
Vậy, làm sao để khi khách đọc menu là sẽ muốn gọi món ngay? Mẫu thiết kế độc đáo, lồng ghép hình ảnh các món ăn và thức uống vào chính là điểm cộng đầu tiên. Tuy nhiên, cần sự đơn giản và gây điểm ấn tượng mạnh, không nên làm quá nhiều chi tiết rườm rà khiến cho người xem bị rối mắt khi xem.
Khẩu vị và món ăn phải luôn có nhiều sự thay đổi để phù hợp hơn với thị trường của khách hàng. Không nên cứ theo mãi một lối nấu ăn hay các món ăn cũ, chúng ta nên giữ lại các món đặc trưng riêng để tạo sự khác biệt, thêm những món ăn mới phù hợp với thị hiếu của khách hàng hơn.
Các món ăn trong thực đơn có liên quan, tận dụng các nguyên liệu của nhà hàng cao cấp một cách tối đa.
Đây chính là cách vừa giúp cho nhà hàng có thể gây ấn tượng với khách hàng nhờ phong cách riêng của mình. Thế nhưng, cũng giúp cho họ tăng thêm doanh thu và giảm tổn thất chi phí khi mua nguyên vật liệu.
Việc tạo nên các thực đơn riêng vào dịp lễ sẽ giúp gây ấn tượng mạnh hơn với các khách hàng. Cùng với đó, đây cũng chính là cách marketing tốt nhất khi thu hút được lượng khách hàng đến với các chương trình ưu đãi đặc biệt mà nhà hàng tổ chức.
Kết Luận
Nguyên tắc, cách xây dựng một thực đơn cho nhà hàng 5 sao cao cấp không phải đơn giản. Đây là điều mà bất kỳ nhà hàng nào cũng đều muốn hướng tới.
Thực đơn tốt không chỉ giúp bữa tiệc của khách hàng đảm bảo chất lượng món ăn, mang lại hấp dẫn mà còn mang đến sự sang trọng và tinh tế.
Có rất nhiều các thực đơn nhà hàng 5 sao khác nhau mà bạn có thể tham khảo thêm. Sẽ không quá khó nếu như bạn nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng lên level là điều quan trọng. Các món ăn thể hiện rõ phong cách riêng của nhà hàng. Hãy bắt tay vào và thử ngay nhé!
Đặc biệt, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các nguyên liệu bếp và các sản phẩm chất lượng từ thực phẩm, gia dụng, nước ngọt, bia, rượu… Hãy liên hệ Khải San Food ngay. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Mang đến những trải nghiệm tuyệt vời với thực phẩm tốt rõ nguồn gốc. Liên hệ Khải San Food ngay hôm nay để có chính sách tốt nhất, giá sỉ cho bạn.
-
Bia Tiger Crystal Lon21.000 ₫
-
Bia Heineken Bạc Lon 330Ml24.000 ₫
-
Rượu Korice Soju Hương Đào 360Ml66.000 ₫
-
Rượu Korice Soju Phúc Bồn Tử 360Ml66.000 ₫
-
Rượu Vang Đỏ Passion Merlot 750Ml176.000 ₫
-
Rượu Vang Đỏ Passion Shiraz 750Ml176.000 ₫
-
Bia Tiger Lon 330Ml18.000 ₫
-
Rượu Korice Soju Hương Táo 360Ml66.000 ₫
-
Rượu Vang ORB Y Alicante Bouschet 2018 No7686.000 ₫
-
Rượu Phan Rang 750Ml125.000 ₫
-
Rượu Cacao Binon380.000 ₫
-
Rượu Vang Chateau Terre Blanque Bordeaux 2018381.000 ₫
-
Rượu Phan Rang 750Ml87.000 ₫
-
Rượu Vang Đỏ Passion Shiraz 750Ml142.000 ₫
-
Rượu Vang Đỏ Passion Merlot 750Ml142.000 ₫