Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Thị Trường Lúa Gạo Sau Tết Như Thế Nào Trong Năm 2023?

Thị trường lúa gạo Việt Nam

Giá gạo thường lên xuống ba năm một lần theo quy luật giá thị trường. Giá gạo tương đối thấp dự kiến ​​vào năm 2020, 2021 và 2022, và giá gạo cao hơn dự kiến ​​vào năm 2023, 2024 và 2025. Điều này khiến năm 2023 trở thành năm đầu tiên của một chu kỳ mới về giá gạo. Hãy cùng Khải San khám phá về thị trường lúa gạo Việt hiện nay, loại gạo ngon nhất thế giới tiêu thụ tại như thế nào? Khám phá ngay bài viết sau bạn nhé! 

Tình Hình Thị Trường Lúa Gạo Việt Sau Tết 

Một số cửa hàng mở cửa từ mùng 6 Tết để chuẩn bị cho năm mới. Với lượng hàng tồn kho ít nên giá gạo vẫn giữ nguyên như Tết Nguyên đán phải đợi đến mùng 9 mới có hàng. Vào ngày 10, tất cả các cửa hàng sẽ được mở để sáng tạo thêm.

Thông tin thị trường lúa gạo trong nước với ngày khai trương đầu năm. Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phước Thành IV cho biết. Vụ lúa đông xuân ở ĐBSCL năm nay sẽ thu hoạch muộn. So với năm ngoái, lúa chưa thu hoạch xong nên lượng gạo mua bán còn ít. Sau mùng 10 tháng Giêng sẽ tăng lên.

Nguyên nhân là do nước rút chậm và đa số nông dân xuống giống muộn, khoảng 10 – 15 ngày. Vì vậy, mùng 6 Tết chỉ những công ty có hợp đồng mới phải mua gạo. Nhưng có công ty chỉ mua một đến hai xuồng lúa và trả giá như trước Tết. Muốn biết giá gạo có tăng hay không thì phải đợi đến mùng 9, mùng 10 các vựa mới bắt đầu thu mua trở lại, còn hiện tại đa số đang chờ giá thị trường.

Tuy nhiên, sau khi tất cả các cửa hàng mở cửa, giá gạo có tăng hay không thì chưa chắc vì chúng ta đang chờ nhu cầu trong nước. Nếu hợp đồng đơn vị không cần giao ngay thì giá không tăng.

Giá Thị Trường Lúa Gạo Hiện Nay

Hiện giá lúa thu hoạch giống lúa OM 5451 trong 10 ngày ở mức 6.200-6.350 đồng/kg. Giá lúa OM 18 6.450-6.550 đ/kg; DT 8 giá 6.500-6.700 đ/kg; Jasmine giá 6.450-6.600 đ/kg; ST 21 giá 7.100-7.200 đ/kg; ST 24 giá 7.400-7.500 đ/kg.

So với hai tháng trước, giá gạo trong nước không cao như năm 2019, nhưng vẫn cao so với năm 2022. Đối với thị trường xuất khẩu, các công ty còn hợp đồng cho năm 2022 đang giao hàng với các đề nghị hợp đồng mới chưa được ký kết. Vì thường mất khoảng 10-15 ngày sau khi đề nghị tiếp theo được thực hiện.

Các công ty hiện chào bán Reis DT 8 và OM 18 ở mức $520 đến $530/tấn. Giá gạo OM 5451 là 510 USD/tấn, nguồn cung cấp gạo IR 50404 tại Việt Nam rất ít. Chính vì vậy ít có doanh nghiệp nào chào giá gạo này, chủ yếu bán trong nước.

Thị trường Lúa gạo Việt Nam sau Tết có chuyển biến tích cực.
Thị trường Lúa gạo Việt Nam

Chu Kì Mới Cho Thị Trường Lúa Gạo Việt Nam Phát Triển?

Nhận định về thị trường vụ Đông Xuân, ông Thành cho biết: Thông thường giá lúa gạo lên xuống thường theo chu kỳ; trong các năm 2020, 2021 và 2022 giá gạo xuất khẩu tương đối thấp. Đối với sang năm 2023, 2024 và 2025 giá gạo sẽ tương đối tốt hơn. Đặc biệt năm 2023 là năm đầu của chu kỳ mới nên giá gạo sẽ tăng trở lại.

Bên cạnh tính chu kỳ thì việc các nước như có dân số đông như Trung Quốc, Ấn Độ đang tăng dự trữ lương thực sẽ là yếu tố thúc đẩy giá gạo. Vì có nhiều dự báo El Nino sẽ quay lại Ấn Độ làm quốc gia này bị hạn hán nghiêm trọng. Điều này dẫn đến mất mùa, nên phần lớn người dân sẽ dự trữ lương thực để đảm bảo được nguồn.Tình hình giữ giá gạo trong nước không tăng cao đưa đến lạm phát.

“Phần lớn các quốc gia đông dân như là Trung Quốc, Ấn Độ sẽ tăng mua lương thực. Có thể họ tăng mua thêm từ 5% đến 10% và lượng gạo tăng như vậy rất là nhiều.” – Giám đốc công ty Phước Thành IV nói.

Chu kỳ và yếu tố tăng dự trữ do lo ngại thời tiết cực đoan sẽ là hai yếu tố quan trọng làm cho giá gạo xuất khẩu năm nay sẽ tốt hơn năm 2022 và có khả năng giá gạo sẽ quay về năm 2019.

Giá đầu vào nông nghiệp hiện tương đối thấp. Giá vận chuyển đã giảm đáng kể. Tỷ giá hối đoái tương đối được kiểm soát nên chưa cắt giảm được chi phí. Trong đó phân bón, thuốc trừ sâu hóa học nhập khẩu có giá rẻ.

Top 4 Loại Gạo Ngon Trên Thị Trường Hiện Nay

Gạo là lương thực chủ yếu của người Việt Nam. Hầu hết các hộ đều tích trữ lúa. Vậy mua gạo chuẩn ngon và thơm. Khải San sẽ giới thiệu các loại gạo ngon và phổ biến trên thị trường hiện lúa gạo nay:

  • Gạo thơm lài: Được biết đến là một trong những loại gạo nổi tiếng nhất trên thị trường. Bản chất thơm của gạo thể hiện ngay từ cái tên. Hạt gạo dài, màu trắng trong, bụng nhỏ màu trắng. Cơm mềm vừa phải và có mùi thơm rất ngon.
  • Gạo Bắc Hương: Đây được cho là một trong những loại gạo ngon, là loại gạo bình dân được nhiều người lựa chọn. Hạt gạo nhỏ, dài và có màu trắng trong. Khi nấu cơm rất dẻo và dính. Đặc biệt, gạo vẫn giữ được độ dẻo và hương vị độc đáo ngay cả khi được làm lạnh. Gạo Bắc Hương được coi là loại gạo ngon và đắt ở Việt Nam.
  • Gạo ST25: Nó đặc trưng bởi hương lúa còn sống, thơm mùi lá dứa quyện với hương cốm non. Ngoài ra, cơm nấu từ gạo ST25 được coi là loại gạo “cực phẩm” với hạt cơm khô, dẻo, thơm và ngọt đặc trưng, ​​cấu tạo từ tinh bột gạo cao cấp. Được đánh giá là một trong những loại gạo ngon nhất Việt Nam.
  • Gạo Tám Xoan: Cơm hơi thon dài và có hình cong. Hình dáng này giúp chúng ta dễ dàng nhận ra gạo Tám Xoan, một trong những loại gạo thơm ngon được người Việt Nam ưa dùng. Hạt gạo có màu xanh trong thay vì trắng và có mùi thơm tự nhiên độc đáo.

Đây được xem là top 4 loại gạo ngon nhất tại thị trường lúa gạo Việt Nam.

Thị trường lúa gạo
Lúa gạo Việt Nam rất đa dạng, có nhiều loại gạo tại Việt Nam được xem gạo ngon nhất thế giới.

Mua Gạo Ngon Ở Đâu

Gạo hiện nay được bán với số lượng lớn trên thị trường lúa gạo và việc tìm mua gạo không khó. Thế nhưng không phải ở đâu cũng có đúng loại gạo để mua được gạo đúng chất lượng. Hãy đến với Khải San, nơi có rất nhiều loại gạo có thể sử dụng được.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Khải San cung cấp đầy đủ các loại gạo đặc sản ba miền. Được nhập lấy từ các vùng chuyên canh và sản xuất lúa gạo quy mô lớn. Với sản phẩm thuần chủng không lai tạp, đảm bảo có hàng.

Tự hào cung cấp gạo sạch 100% với chất lượng rất cao. Khải San mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn. Từ các loại bình dân cho đến các loại gạo sạch thượng hạng. Gạo Khải San mang đến hạt cơm dẻo thơm là sự lựa chọn số 1 cho bữa cơm gia đình.

Hãy đến ngay Khải San để lựa chọn sản phẩm phù hợp bạn cho gia đình mình bạn nhé! Không chỉ là gạo là còn rất nhiều sản phẩm tốt chất lượng khác. Khải San đã sẵn sàng lên kệ để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Thị trường lúa gạo
Mua gạo ngon đến ngay Khải San Food
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn