Bò kho là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại tốn nhiều thời gian. Vậy làm sao để có thể rút ngắn thời gian chế biến món ăn thơm ngon này nhỉ? Hãy cùng với Khải San điểm qua ngay mẹo nấu bò kho mau mềm cùng hương vị đậm đà khó cưỡng thôi!
Mẹo nấu bò kho nhanh mềm
Không để bạn chờ lâu nữa, chúng ta hãy cùng điểm qua 101 mẹo nấu bò kho nhanh mềm được chính tay Khải San tìm hiểu và tổn hợp nhé!
Cách chọn thịt bò
Không phải nói nhiều, thịt bò chính là linh hồn của món ăn ngày hôm nay. Thế nhưng để chọn được một thớ thịt ngon cùng hương vị ngọt tự nhiên thì không phải ai cũng biết. Và đặc biệt là khi có một bộ phận đông đảo người áp dụng cách chọn thịt bò dùng để làm beefsteak cho món bò kho. Đây là một cách hoàn toàn sai bạn nhé! Vậy đúng mới là cách nấu bò kho ngon mềm thông qua việc chọn thịt bò? Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo các tiêu chí đơn giản sau đây:
- Về cấu trúc thịt
Nếu như bạn vẫn suy nghĩ chọn thịt nạc nhiều như cách làm beefsteak thì đây chính là nguyên nhân khiến cho thời gian nấu bò kho của bạn trở nên dài đằng đẳng. Ngoài ra, nếu chọn thịt quá nhiều nạc, bạn nấu thời gian quá ngắn thịt sẽ cứng, nhưng để quá lâu thịt thịt sẽ bị bở và chai. Thay vào đó, hãy chọn thớ thịt có lẫn ít mỡ hoặc gân. Phần mỡ và gân này sẽ giữ được độ ẩm cho miếng thịt của bạn. Do đó bạn sẽ không lo thịt bị cứng hay chai hoặc bở. Không chỉ vậy, chúng cùng giúp nước dùng của bạn ngọt vị, đậm đà.
- Về màu sắc
- Phần nạc màu đỏ tươi không bị sẫm hay thâm đen.
- Vệt mỡ sẽ có phần trắng ngả vàng.
- Riêng gân sẽ có màu trắng hơi trong.
- Về phần thịt nên chọn
- Bắp bò
- Thăn bò
Mẹo nấu bò kho nhanh mềm từ nhân gian
Trên là những tiêu chí giúp chọn bò ngon trong cách nấu bò kho ngon mềm rồi. Vậy thì ông bà ta đã truyền lại những bí quyết nào để giúp nồi bò kho vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian nhỉ?
Túi trà đen
Khi nấu bạn chỉ cần bỏ một túi trà đen vào trong nồi bò kho. Có nhiều bạn sẽ thấy đây là cách thức khá lạ. Đặc biệt là sẽ có nhiều bạn sợ mùi của trà đen sẽ át đi hương vị món ăn. Tuy nhiên ngược lại, sử dụng túi trà đen được xem là một trong những cách nấu bò kho ngon mềm phổ biến nhất. Phương pháp này không chỉ giúp món ăn của bạn sở hữu một mùi hương đặc trưng mà còn tạo màu tự nhiên nữa đấy!
Đá lạnh
Đá lạnh ư? Tại sao lại là đá lạnh nhỉ? Có thể bạn chưa biết, nước đá sẽ nhanh sôi hơn nước có nhiệt độ phòng. Cùng với nguyên lý tương tự, việc sử dụng đá lạnh sẽ đẩy nhanh thời gian và nhiệt độ của nồi bò kho của bạn. Vậy nên nếu như bạn đang tìm kiếm một mẹo nấu bò kho mau mềm mà đảm bảo 100% không ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản, chọn ngay đá lạnh nhé!
Xem thêm: Cách nấu bò kho chuẩn vị thơm ngon bổ dưỡng vô cùng đơn giản ngay tại nhà!
Đu đủ xanh
Có thể bạn chưa biết, đu đủ xanh có chứa một loại enzym tên là enzym papain. Không chỉ giúp làm thịt bò nhanh nhừ mà những loại thịt cứng đầu như thịt trâu già, gân đều bị hạ gục bởi enzym papain. Loại enzym này sẽ giúp phá hủy cấu trúc của protein có trong thớ thịt. Đây cũng là hoạt chất được sử dụng rất nhiều trong y học, dược phẩm. Một số ví dụ như thuốc kích thích tiêu hóa, tẩy trắng răng trong nha khoa, điều trị tổn thương da,… Không chỉ giúp thịt mềm mà đu đủ xanh còn giúp hương vị của món bò kho trở nên ngọt hơn.
Tuy nhiên có một lưu ý về nhiệt độ. Vì các enzym nói chung sẽ dễ bị phá hủy bởi nhiệt lượng cao. Do đó khi bỏ đu đủ vào, bạn nên chỉnh lửa liu riu để đảm bảo hiệu quả của cách nấu bò kho nhanh mềm này nhé!
Rượu trắng hoặc giấm táo/ giấm gạo
Điểm chung của những cách nấu bò kho ngon mềm này đó chính là sử dụng lượng axit tự nhiên có sẵn trong rượu trắng, giấm táo hoặc giấm gạo. Từ đó các thớ thịt sẽ trở nên mềm hơn. Nhờ vậy thời gian nấu sẽ được rút ngắn triệt để. Bạn có thể cho rượu trắng vào trong khi nấu để tăng hương vị. Tuy nhiên đối với giấm thì bạn chỉ nên dùng để ướp thịt để dễ dàng căn định liều lượng hương vị.
Thơm (Dứa)
Tương tự như đu đủ xanh, thơm cũng chứa một loại enzym giúp phá hủy cấu trúc protein. Nếu như đu đủ xanh chứa enzym papain thì thơm sẽ sở hữu loại enzym bromelain. Đây cũng là hoạt chất được ưa chuộng cho chị em khi muốn hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, không chỉ enzym mà loại thực phẩm này còn chứa cả các axit hữu cơ. Hai gương mặt axit hữu cơ được nhắc đến đây chính là axit malic và axit xitric. Vậy nên hiệu quả của mẹo nấu bò kho mau mềm sẽ được nhân lên gấp đôi. Không chỉ rút ngắn được thời gian một cách hiệu quả, thơm còn giúp tăng hương vị cho món ăn của bạn nữa đấy!
Mẹo nấu bò kho mau mềm cùng với dầu ăn/ dầu gạo hay sữa chua
Nếu như bạn chỉ còn những thớ thịt nạc nhưng lại muốn nấu bò kho thì phải làm sao? Dầu ăn, dầu gạo hay sữa chua chính là giải pháp dành cho bạn. Bạn chỉ cần ướp chúng với một trong những nguyên liệu trên tối thiểu 1 tiếng trước khi chuẩn bị nấu. Nhưng hiệu quả sẽ được đảm bảo hơn nếu như bạn ướp thịt qua đêm.
Cách nấu bò kho nhanh mềm theo phong cách hiện đại
Bên cạnh mẹo nấu bò kho mau mềm từ nhân gian, đâu sẽ là cách nấu bò kho ngon mềm theo phong cách hiện đại nhỉ?
- Sử dùng nội nấu hiện đại
Loại nồi | Thời gian nấu | Ưu điểm khi sử dụng |
Nồi ủ | Từ 4 – 8 tiếng | Thịt mềm mà không lo bở hoặc nát. Hương vị ngấm vào từng thớ thịt Bảo quản được lâu |
Nồi áp suất | 30 phút + 10 phút mở van | Thời gian được tiết kiệm tuyệt đối Lưu ý: Bạn chỉ nên thêm rau củ trong khoảng thời gian mở van thôi nhé! |
Nồi cơm điện | Nhấn “Cook” và ủ trong 3 tiếng | Dụng cụ nhà bếp mà bất cứ gia đình nào cũng sở hữu Cách sử dụng đơn giản. |
- Sử dụng gói gia vị nêm sẵn
Ngoài ra bạn có thể sử dụng gói gia vị nêm sẵn để tiết kiệm thời gian cân chỉnh hương vị. Một số sản phẩm uy tín bạn có thể tham khảo
Tổng kết
Trên là một số cách nấu bò kho nhanh mềm được tổng hợp và chắc lọc bởi chính Khải San. Nếu như bạn có nhu cầu tìm mua gói gia vị nêm sẵn thì đừng liên hệ ngay với chúng tôi để hưởng được mức giá ưu đãi nhất trong ngày hôm nay nhé! Chúc các bạn nấu thành công và bỏ túi cho mình thêm nhiều mẹo bổ ích!