Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Mẹo Bảo Quản Gạo Trước Sự Tấn Công Của Mọt Gạo Hiệu Quả

Mẹo bảo quản gạo trước mọt gạo hiệu quả

Gạo được bảo quản kỹ càng nhưng vẫn bị tấn công, mọt gạo bò khắp nhà. Có lẽ đây là vấn đề mà rất nhiều gia đình gặp phải khi cất trữ gạo. Từ những hạt gạo thơm ngon lại bị mọt gạo làm mất đi cả chất lượng lẫn chất dinh dưỡng. Vậy phải làm sao để bảo quản gạo trước sự tấn công của mọt gạo? Tránh khỏi tình trạng mọt gạo bò khắp nhà? Những mẹo bảo quản gạo dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng nhất.

Mọt gạo là gì?

Mọt gạo sẽ ăn hết phần dinh dưỡng có trong gạo, khiến gạo bị mất đi chất lượng cũng như phần thơm ngon
Con mọt gạo sẽ ăn hết phần dinh dưỡng có trong gạo, khiến gạo bị mất đi chất lượng cũng như phần thơm ngon

Mọt chính là một loại côn trùng thường có trong các loại hạt ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng như gạo, lúa mì hay ngô. Loại côn trùng này có màu nâu hoặc đen. Khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy được ánh cam đỏ trên phần vỏ cánh. Khi chúng trưởng thành thường có kích thước khoảng 2mm với mỏ khá dài.

Con mọt gạo trưởng thành sống đến 2 năm. Con cái đẻ 2-6 trứng mỗi ngày và số lượng trứng suốt cả cuộc đời của nó lên đến 300 quả. Trứng của mọt thường được đẻ trong các lỗ hạt gạo. Như vậy, khi ấu trùng phát triển đến một lúc nhất định sẽ chui ra ăn hết phần dinh dưỡng có trong hạt. Như vậy, gạo có mọt không phải do gạo cũ mà thực chất nó đã bám vào hạt gạo từ lúc thu hoạch lúa.

Mọt gạo ảnh hưởng gì đến chất lượng của gạo? 

Mọt gạo là một loài côn trùng nguy hại
Mọt gạo là một loài côn trùng nguy hại

Gạo bị loài côn trùng này ăn bị ảnh hưởng đến nét thẩm mỹ. Lúc này, chúng sẽ xuất hiện rất nhiều trong gạo. Kèm theo đó là hạt gạo bị chúng ăn hết phần dinh dưỡng chỉ còn lớp vỏ mỏng bên ngoài. Cũng vì thế mà chất dinh dưỡng có trong gạo cũng bị mất đi. Nếu sử dụng gạo bị mọt mà không vo gạo kỹ sẽ lẫn phải loại côn trùng này. Khi ăn vào cơ thể cũng sẽ có những ảnh hưởng không tốt.

Như vậy, gạo bị mọt vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, chất lượng gạo sẽ bị giảm sút cũng như khi sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể.

Gạo bị mọt phải làm sao để xử lý?

Gạo bị mọt phải làm sao? Dưới đây là vài tips hữu ích giúp bạn chống lại loài côn trùng nguy hại này nhé.

Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh

Gạo là một loại lượng thực hút ẩm cao nên bạn cần phải bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo. Việc bỏ chúng vào trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng gạo sẽ giúp ngăn chặn và tiêu diệt trứng mọt sinh sôi nảy nở. 

Bạn cần lưu ý không nên để gạo ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc có nhiệt độ cao. Điều này khiến cho gạo dễ mất đi chất lượng và hương vị ban đầu. Mọt gạo sẽ sinh sôi và nảy nở nhanh hơn.

Dùng ớt đuổi mọt

Khi loài côn trùng này đã sinh sôi và nảy nở nhiều, phải làm sao để xử lý? Dùng ớt để đuổi chúng là một phương pháp rất đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu hiệu. Bạn chỉ cần dùng một vài quả ớt đã tách hạt rồi cho vào thùng gạo. Mùi ớt cay nồng và khó chịu sẽ khiến mọt bỏ đi.

Sau khi chúng rời đi, hãy bỏ gạo vào tủ lạnh để tiêu diệt trứng của mọt nhé. Điều này đảm bảo gạo của bạn sẽ không bị tấn công vào những lần tiếp theo.

Dùng tỏi đuổi mọt

Tùy vào số lượng gạo, bạn có thể gia giảm lượng tỏi cho phù hợp
Tùy vào số lượng gạo, bạn có thể gia giảm lượng tỏi cho phù hợp

Tương tự như ớt, mùi của tỏi cũng có tác dụng ngăn ngừa mọt xâm nhập cũng như sinh sôi nảy nở. Vì thế, để lưu trữ và bảo quản gạo tốt nhất, bạn chỉ cần bỏ vào một vài tép tỏi đã bóc vỏ. Tùy vào lượng gạo, bạn có thể tăng giảm số lượng tỏi để phù hợp. Cách xử lý bằng tỏi không những giúp bảo quản tốt gạo mà vẫn rất an toàn và sạch sẽ.

Dùng rượu bảo quản gạo

Nếu con mọt gạo bò khắp nhà sẽ gây khó chịu, vậy làm sao để đối phó với chúng? Bạn không thích mùi ớt hay tỏi hăng nồng, rượu chính là một giải pháp hợp lý. Đặt một cái ly có cổ cao vào hũ gạo sao cho miệng ly cao hơn bề mặt gạo. Tiếp theo, đổ một lượng rượu vừa đủ tầm 50g vào. Rượu có khả năng diệt khuẩn rất tốt, nên loài côn trùng nguy hại này sẽ phải đi ngay lập tức. Ngoài ra, rượu còn rất dễ bay hơi để sẽ không để lại quá nhiều mùi trên gạo.

Một số mẹo bảo quản gạo

  • Đóng gói kín: Đóng gói gạo trong túi giấy hoặc túi nhựa kín để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và giữ cho gạo khô ráo.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo: Lưu trữ gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và độ ẩm cao. Độ ẩm cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại mối và côn trùng khác.
  • Sử dụng hút ẩm: Đặt một số hạt hút ẩm trong bình chứa gạo để giữ cho gạo luôn khô ráo và tránh ẩm mốc. 

Tổng quan 

Con mọt gạo là loài côn trùng nguy hại, tuy nhiên vẫn có thể đối phó với chúng bằng nhiều cách. Hy vọng với những mẹo hữu ích trên, bạn có thể bảo quản được gạo tốt nhất. Nếu bạn đang cần một nơi mua các loại gạo chất lượng, như gạo lứt, gạo nếp,… Hãy ghé thăm Khải San Food nhé.

Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn