Giảm cân luôn là hành trình vô cùng khó khăn. Những món ăn với hàm lượng calo trung bình đến thấp thường sẽ không có hương vị quá bắt miệng. Vậy thì tại sao bạn không cùng Khải San Food điểm qua 4 công thức chế biến gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả nhỉ? Những công thức làm trà gạo lứt, cơm gạo lứt, sữa gạo lứt và bột gạo lứt chắc vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên thử sức. Nào còn chần chờ gì nữa, chúng ta hãy bắt tay vào làm ngay thôi!
Công thức làm trà gạo lứt nhanh chóng
Trà gạo lứt là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Thức uống này có hương vị thanh mát nhưng không đắng nhẵn như những loại trà khác. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn bạn không nên bỏ qua trong thực đơn giảm cân, chăm sóc cơ thể.
Nguyên liệu
Đây là số nguyên liệu đủ cho khoảng 800ml trà thành quả. Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh liều lượng theo khẩu phần của gia đình với tỉ lệ gạo : nước là 1:10.
- Gạo lứt: 100 gam.
- Nước lọc: 1 lít
- Một nhúm muối (tùy chọn).
Cách làm trà gạo lứt
- Rang gạo cùng muối trên lửa nhỏ. Bạn có thể bỏ muối ra nếu như muốn cảm nhận được hương vị nguyên bản của món trà này.
- Bạn chỉ cần rang sơ cho đến khi gạo có mùi thơm thì tắt bếp ngay. Vì nhiệt độ còn trên chảo sẽ tiếp tục tác động lên các hạt gạo. Hãy đảo đều tay để gạo không bị cháy nhé! Việc này sẽ giúp cho hạt gạo nở bung và tiết nhiều dưỡng chất hơn khi hãm trà.
- Đun sôi phần nước lọc đã chuẩn bị.
- Sau khi nước sôi thì cho phần gạo đã rang vào nấu cho đến khi gạo nở bung thì tắt bếp.
- Hãm trà trong tối thiểu 30 phút và tối đa 2 tiếng. Bạn không nên hãm trà quá lâu để tránh tình trạng hấp thụ ngược dưỡng chất của trà vào hạt gạo.
Một số lưu ý
- Trà chỉ nên sử dụng trong ngày để tránh bị thiu và đảm bảo sức khỏe.
- Mỗi người nên uống từ 500-750ml trà gạo lứt/ ngày.
- Phần xác trà bạn có thể ăn như cháo để hạn chế cơn đói mà không lo tăng cân.
Công thức nấu cơm gạo lứt dễ ăn
Cơm gạo lứt có lượng calo thấp hơn nhưng vẫn có khả năng tạo cảm giác đầy bụng như những loại gạo thông thường. Cùng với nhiều dưỡng chất khác, đây là một trong những lí do đây là sự lựa chọn hàng đầu cho người người đang trong quá trình giảm cân, siết mỡ.
Nguyên liệu
- Gạo lứt: 200 gam cho khẩu phần 1 người ăn/ ngày.
- Nước.
Cách làm cơm gạo lứt
- Vo gạo thật sự qua với nước. Bạn nên lặp lại bước này từ 2 đến 3 lần nhằm tối thiểu bụi bẩn bám trên gọi trong quá trình thu hoạch và sản xuất gạo.
- Ngâm gạo tối thiểu 1 tiếng để gạo đạt được độ mềm và dẻo khi nấu chín.
- Đong nước và gạo đã chuẩn bị với tỉ lệ cứ 2 phần nước tương đương với 1 phần gạo và bấm nút nấu cơm như bình thường.
- Sau khi cơm chín, bạn hãy ủ cơm trong tối thiểu 30 phút trong nồi để đảm bảo được độ chín, mềm cho hạt cơm của mình.
Một số lưu ý
Bạn có thể thêm các loại hạt trong lúc nấu cơm gạo lứt để tăng chất dinh dưỡng và độ thơm ngon cho món ăn. Và trước khi nấu, bạn nên ngâm đậu, hạt tối thiểu 3 tiếng để đảm bảo được độ mềm cho đậu trong lúc nấu.
Cách xay bột gạo lứt đơn giản
Một trong những cách bảo quản gạo lứt lâu nhưng vẫn giữ được độ dinh dưỡng cũng như là chế biến đơn giản nhất đó chính là làm bột gạo lứt. Bạn có thể dễ dàng pha phần bột gạo với nước, sữa tươi hay yaourt để có được một bữa sáng đơn giản, đầy đủ chất nhưng vẫn vô cùng thơm ngon. Đặc biệt khi sử dụng bột cùng với yaourt, bạn sẽ tăng thêm lượng men vi sinh cho hệ tiêu hóa. Việc này sẽ giúp bạn hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bột gạo nấu thành cháo tiện lợi và ăn thay cho các bữa chính.
Nguyên liệu
- Gạo lứt: 200 gam.
- Mè đen (Tùy chọn): 50-100 gam.
- Các loại đậu (Tùy chọn): 50-100 gam.
Cách làm bột gạo lứt
- Rang tất cả nguyên liệu cùng với nhau cho đến khi hạt gạo bung và các loại đậu chín.
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên và rang lại một lần nữa để đảm bảo hỗn hợp bột gạo đã chín.
Một số lưu ý
- Các bạn có thể pha bột với nước cùng nhiệt độ thông thường. Tuy nhiên đối với những bạn bụng yếu thì nên khuấy bột với nước sôi hoặc nấu trực tiếp trên bếp để tránh tình trạng bị đau bụng.
- Bột có thể bảo quản trong môi trường thoáng mát, đậy kín trong 3 tháng kể từ ngày hoàn thành chế biến.
Công thức nấu sữa gạo lứt giảm cân
Nếu như các món ăn với gạo lứt thông thường đã khiến bạn quá chán ngán, vậy thì tại sao bạn lại khôn thử món sữa gạo lứt thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng cao giúp bạn giảm cân hiệu quả nhỉ? Hãy bắt tay vào làm ngay thôi!
Nguyên liệu
- Bột gạo lứt: 200 gam
- Nước: 1 lít.
- Sữa không đường: 0,5 lít
- Đường, muối theo khẩu vị.
Cách làm
- Bạn có thể tham khảo cách làm bột gạo lứt trên công thức mà Khải San đã đề cập ở phần trên.
- Đun sôi phần nước bạn đã chuẩn bị và cho phần bột đã xay nhuyễn vào khuấy đều.
- Tiếp tục đổ 0,5 lít sữa không đường và đun với lửa nhỏ trong tối thiểu 5 phút rồi nêm nếm theo khẩu vị.
- Bạn có thể giữ nguyên hoặc lọc sữa qua rây nhằm loại bỏ phần lợn cợn.
Một số lưu ý
- Bạn có thể thêm hoặc bớt các loại đậu khác tùy thuộc theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Nhưng đặc biệt đối với sữa gạo lứt, bạn có thể nấu cùng đậu phộng rang xay nhuyễn. Đây là thành phần giúp tăng hương vị béo, bùi cũng như là nâng cao chất dinh dưỡng,
- Công thức trên chỉ mang tính tương đối. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh liều lượng của các thành phần theo sở thích.
- Sữa gạo lứt chỉ nên sử dụng trong ngày hoặc tối đa 48 tiếng kể từ khi hoàn thành. Việc này nhằm đảm bảo được độ ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tham khảo ngay: Tác Dụng Của Gạo Lứt Lên Sức Khoẻ Của Con Người
Tổng kết
Trên là 4 công thức chế biến thông qua nguyên liệu chính đó là gạo lứt. Đây là những món ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả cũng như là chăm sóc sức khỏe của bản thân trong các món ăn. Mong là những thông tin trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm các sự lựa chọn mới vào thực đơn hằng ngày. Nếu như bạn vẫn đang loay hoay không tìm được cho mình nơi cung cấp các loại gạo chất lượng cao, an toàn không pha tạp nhưng giá vẫn phải chăng thì tham khảo ngay danh mục gạo được cung cấp bởi Khải San. Chúc các bạn chế biến thành công!