Gạo lứt là loại thực phẩm chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin E, B6, B1, manga, magie, carbohydrate, kẽm…. Ăn cơm gạo lứt muối mè giúp ngăn chặn sự tiết dịch dạ dày và ruột, bài tiết các loại chất độc trong thức ăn. Đặc biệt món ăn gạo lứt muối mè có thể chữa được bệnh ung thư.
Gạo lứt muối mè thần dược của mọi thời đại
Từ thực tế cho thấy, có rất nhiều người hiểu sai về gạo lứt. Gạo lứt là hạt thóc đã được loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, nhưng còn nguyên lớp cám bao quanh. Mầm ở đầu hạt và lõi bên trong là bột gạo có thành phần chủ yếu là tinh bột.
Gạo lứt có màu nâu đen được gọi là huyền mễ. Loại gạo màu nâu đỏ gọi là gạo huyết rồng. Gạo huyết rồng đã được xay sát kĩ thì không phải là gạo lứt.
Gạo lứt có lượng calo và chất xơ dồi dào có trong từng hạt gạo. Cho nên gạo lứt được nhiều tín đồ giảm cân yêu thích. Vì chỉ cần ăn một lượng ít cũng có thể duy trì cảm giác no lâu. Đặc biệt gạo lứt rất cứng, khi nấu phải bỏ nhiều công sức và thời gian hơn. Cũng vì thế mà nhiều người có thói quen ăn chậm để thưởng thức hương vị của loại gạo này.
Công dụng tuyệt vời của gạo lứt muối mè
Gạo lứt, muối và mè là bài thuốc từ thức ăn có từ lâu đời. Gạo lứt so với loại gạo xát trắng chất đạm có nhiều hơn 30%, chất béo gấp 3 đến 5 lần, vitamin B1; B5 (acid pantothenic) gấp 4 lần, acid linoleic (chỉ có trong sữa mẹ) chiếm 30% trong tổng hàm lượng chất béo của gạo lứt. Đa số các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được đều có mặt trong thành phần của gạo lứt.
Ăn gạo lứt muối mè giúp ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột. Bài tiết các chất độc trong thức ăn khi ăn vào. Nên có hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tiêu hóa, tả, lụ, chậm tiêu, trúng thực, ngộ độc thực phẩm. Gạo lứt được coi là một loại thuốc bổ tỳ, phế, can, thận, tâm. Đặc biệt gạo lứt muối mè cũng góp phần trong phòng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Với tác dụng của gạo lứt bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, thải độc tăng cường sức đề kháng. Và còn những gì ta chưa biết đến, gạo lứt còn góp phần và chống bệnh HIV đang hoành hành trên trái đất này.
Bí quyết ăn gạo lứt muối mè đúng cách
Khi ăn gạo lứt muối mè, phải biết chọn hạt gạo, hạt muối, hạt mè chất lượng. Cho tới cách chế biến, kể cả lúc ăn nhai thế nào cho đúng mới thấy hết tác dụng của “ngọc dược” khi ăn “thực dưỡng”. Để chế biến nó thành “thần dược”. Vì vậy, bạn cần phải đến địa chỉ cung cấp gạo lứt chất lượng, uy tín.
Gạo lứt phải chọn loại gạo mới. Còn giữ nguyên lớp cám ngoài và mầm gạo, gạo đỏ càng tốt. Gạo thu hoạch từ lúa sạch, không bón bằng phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu thì càng tốt. Cần phân biệt rõ, tránh nhầm lẫn gạo huyết rồng là gạo lứt vì nó có màu đỏ.
Bảo quản gạo lứt khó khăn hơn các loại gạo thường. Vì lớp lipid tập trung ở lớp vỏ cám ngoài là chủ yếu, dễ bị ẩm mốc và để lâu sẽ hôi khét. Nếu bảo quản không tốt, ăn gạo lứt đã bị hôi mốc còn gây phản tác dụng. Nghĩa là không những không khỏe, không hết bệnh mà có thể gây ra bệnh mới. Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư nguy hại vô cùng.
Cách nấu gạo lứt
Trước khi nấu, nhặt sạch sạn (nếu có). Chỉ cần vo nhẹ qua cho gạo sạch cát chứ không “vo gạo” như khi nấu cơm bình thường. Có thể nấu cơm gạo lứt bằng nồi đất, nồi nhôm, nồi đồng, nồi cơm điện. Đặc biệt, đổ gạo lứt đã vo vào nồi, ngâm với nước ấm trong vòng khoảng 2 giờ rồi mới nấu.
Để canh chuẩn lượng nước thì cứ 2 phần nước thì 1 phần gạo và thêm một ít muối. Sau 2 giờ ngâm thì nấu cơm. Trước khi nấu thì ngoáy đảo đều gạo với nước, đậy vung lại.
Rang muối mè (muối vừng)
Trước khi rang mè cần sàn bỏ hạt lép, nhặt sạn, rửa sạch mè để loại bỏ cát. Đem phơi cho khô. Khi rang, chảo thật nóng, dùng đũa khuấy đảo đều tay. Khi thấy mè nổ ran khắp lượt thì cầm chảo xoay tròn 5-7 vòng rồi đổ ra để giã. Tránh rang mè quá cháy thì bị đen, khét. Rang còn sống thì mè không thơm.
Muối tinh rang khô. Trộn với mè tùy theo từng người mà có tỉ lệ mè và muối khác nhau. Nhưng tốt nhất là không nên làm muối mè quá mặn ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Cho muối và mè vào cối đá (hoặc máy xay). Giã (hoặc xay), không nên làm mịn quá mất ngon. Muối mè giã rồi thì cho vào lọ nút kín. Không nên để quá một tuần, sẽ có mùi do hôi dầu, vì bị oxy hóa bởi không khí.
Cách ăn cơm gạo lứt muối mè
Trộn muối mè 1-2 muỗng cafe với cơm gạo lứt tùy theo ý thích mỗi người hay người bệnh ăn kiêng. Ăn cơm gạo lứt phải nhai thật chậm, nhai kỹ cho đến khi cảm nhận được vị ngọt của hạt cơm là được.
Hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những thông tin về lợi ích của chế độ ăn thực dưỡng bằng gạo lứt muối mè. Để mua gạo lức cũng như các loại thực phẩm khác đảm bảo chất lượng. Thì hãy ghé ngay Khải San Food và chọn những loại thực phẩm cần thiết.