z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

The perfect choice for every meal

The perfect choice for every meal

Categrories

Món Ăn Truyền Thống Việt Nam Từ Nam Chí Bắc

Các món ăn truyền thống Việt Nam luôn có sức hút lớn đối với thực khách thế giới. Bởi chúng có hương vị thơm ngon, cách chế biến tinh tế, sáng tạo. Nhưng đặc biệt hơn, món ăn Việt Nam truyền thống còn mang nét đặc trưng vùng miền rất rõ. Chúng khác nhau về hương vị, nguyên liệu, gia vị và cả phong cách. Điều này chứng tỏ văn hóa ẩm thực nước nhà là vô cùng giàu có. Nên nếu bạn có ý định kinh doanh nhà hàng, việc nắm bắt đặc trưng ẩm thực vùng miền sẽ khiến cửa hàng của bạn trở nên đặc sắc và khác biệt hơn. Vậy, hãy cùng điểm qua những món ăn truyền thống của Việt Nam tại 3 miền nhé.

Nét đặc trưng trong các món ăn truyền thống Việt Nam.
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới vì sự phong phú và ngon miệng.

Các món ăn truyền thống Việt Nam tại miền Bắc

Đầu tiên, nhìn vào ẩm thực các tỉnh miền Bắc sẽ thấy có điểm chung là gia vị hài hòa, mặn mà nhưng không quá đậm, cũng không có vị nào quá nổi trội. Bằng chứng là nếu bạn từng thưởng thức ẩm thực trực tiếp tại Hà Nội – thủ đô Việt Nam và là trung tâm văn hóa lớn nhất miền Bắc. Bạn sẽ thấy các món ăn truyền thống Việt Nam tại đây như bún chả, bún thang, bánh cuốn thường đi kèm với bát nước chấm rất to. Tuy thành phần chính của loại nước chấm này là nước mắm, nhưng lại nhạt do pha loãng. Vị mắm mặn cũng đã được làm dịu bởi các vị chua, ngọt, cay khác. 

Xét về cách chế biến, các món miền Bắc sử dụng nguyên liệu và kỹ thuật đơn giản, phổ thông. Bù lại, việc tẩm ướp và phối trộn gia vị, thức ăn kèm lại có phần cầu kỳ, tinh tế hơn. Ví dụ, phở – món ăn đại diện cho ẩm thực Việt sử dụng rất nhiều thành phần để nấu nước dùng. Có thể kể đến như hành tím, gừng, quế, đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi… Đó là chưa kể đến rau ăn kèm gồm ngò gai, húng cây, húng quế, hành lá, ngò rí, giá đỗ…

Một số món ngon do miền Bắc đại diện bao gồm:

  • Phở: được bình chọn trong top 50 món ngon nhất thế giới.
  • Bún chả
  • Chả cá Lã Vọng
  • Trâu gác bếp
  • Thắng cố: món ăn từ thịt ngựa của dân tộc H’Mông, sinh sống tại vùng Tây Bắc Việt Nam.
  • Khâu nhục: món ba chỉ heo ướp kỹ và kho thật mềm, phổ biến ở vùng Đông Bắc.

Món ăn Việt Nam truyền thống khu vực miền Trung

Đi dọc xuống miền Trung – khúc ruột của đất nước, bạn lập tức nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Không còn kiểu nhàn nhạt nhẹ nhàng, món ăn miền Trung thường nổi bật hẳn 1 vị nào đó. Ví dụ, nước chấm thường rất mặn vì dùng nước mắm nguyên chất, không hoặc rất ít pha. Các món lên men rất chua (như mắm tôm chua, khác hoàn toàn với mắm tôm miền Bắc). Đặc trưng nổi bật nhất là hầu hết các món ăn đều mang vị cay nồng rất riêng biệt.

Về thành phần nguyên liệu, miền Trung có khí hậu khắc nghiệt nên sản vật hạn chế. Tuy nhiên, do trong lịch sử, nơi đây từng là nơi đóng đô của nhiều thế hệ hoàng gia. Nhờ thế mà nền ẩm thực miền Trung không hề nghèo nàn, ngược lại rất phát triển nhờ sức sáng tạo và đôi tay khéo léo. Người dân nơi đây có cách chế biến nguyên liệu đa dạng, tạo thành nhiều món riêng biệt. Hình thức món ăn cũng được trình bày cầu kỳ hơn, rực rỡ hơn trong phối hợp màu sắc. Sự phong phú trong kho tàng các loại bánh Việt phần lớn là do miền Trung đóng góp.

Đại diện tiêu biểu nhất cho ẩm thực miền Trung chính là cung đình Huế. Nhưng điều đó không có nghĩa là các tỉnh thành khác không có món ăn đáng chú ý. Một số món ăn Việt Nam truyền thống nổi danh từ vùng đất nắng gió này chính là:

  • Cháo canh Quảng Bình
  • Bánh canh cua Huế
  • Bún bò Huế
  • Cao lầu Hội An
  • Mì quảng
  • Các loại bánh.
Bánh bèo - món ăn Việt Nam truyền thống.
Bánh bèo và bánh nậm tuy có nguyên liệu như nhau nhưng lại hoàn toàn khác biệt.

Những món ăn truyền thống của Việt Nam tại miền Nam

Tiến vào miền Nam, ẩm thực Việt Nam lại lần nữa biến đổi. Tại đây, với sự ảnh hưởng của Thái Lan, Chăm-pa, Trung Quốc mà ẩm thực trở nên ngọt, béo. Khi nêm nếm, người dân có xu hướng sử dụng nhiều đường hoặc tận dụng nước cốt dừa. Bạn có thể thấy ngay đặc điểm này qua các món đặc trưng như canh chua, la gu, rim, kho… Hoặc nổi tiếng hơn cả là văn hóa dùng cà phê cùng sữa đặc tại Sài Gòn. Có lẽ, đây cũng chính là kết quả của thiên hướng hảo béo ngọt của người miền Nam Việt Nam.

Về sản vật tự nhiên, nhờ điều kiện thuận lợi mà miền Nam có nguyên liệu rất phong phú. Theo đó, bữa ăn thường được dùng kèm rất nhiều loại rau quả khác nhau. Về thịt động vật, ẩm thực miền Nam không chỉ gói gọn trong heo, bò, gà, vịt mà còn đa dạng các loại thủy hải sản. Ngoài ra, khu vực này còn có nhiều loại đặc sản như chuột đồng, rắn, đuông dừa, chim…

Một vài món ăn tiêu biểu đến từ miền Nam Việt Nam là:

  • Bánh canh ghẹ
  • Canh chua cá lóc
  • Thịt kho nước dừa
  • Bún riêu cua
  • Bánh xèo
  • Bún mắm
  • Cơm tấm
  • Hủ tiếu

Tổng kết

Như vậy, bạn đã thấy món ăn truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền rất khác biệt. Điều này vừa do đặc điểm địa lý – khí hậu tự nhiên, vừa là kết quả của những biến động lịch sử khiến văn hóa, xã hội thay đổi. Qua thời gian, chúng ăn sâu vào đời sống và hình thành nên khẩu vị đặc thù.

Những món ăn truyền thống của Việt Nam.
Món ăn Việt có hương vị đặc trưng từ các loại thảo mộc thiên nhiên.

Với những người trong ngành dịch vụ ẩm thực, đây vừa là thử thách, vừa là cơ hội. Bởi tái hiện phong cách ẩm thực vùng miền nhưng vẫn phù hợp với thực khách tứ phương là không hề dễ. Nhưng nếu làm được, nhà hàng của bạn sẽ nhanh chóng trở thành “quán quen”. Mẹo đơn giản nhất để làm được việc này là sao chép nguyên liệu và cách chế biến. Còn gia vị thì thường được gia giảm cho phù hợp hơn với người dân tại địa phương.

Với danh sách nguyên liệu, gia vị, đặc sản phong phú, Khải San Food là nguồn cung mà bạn đang tìm kiếm. Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc minh bạch. Song song đó là giá bán sỉ hấp dẫn và chính sách dành riêng cho khách hàng thân thiết. Đến với Khải San Food, bạn có mọi thứ để tạo ra những món ăn chuẩn vị cho nhà hàng của mình.

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

en_USEnglish
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn