Gạo thơm Thái Lan là loại gạo tinh túy của xứ sở chùa vàng. Nó không chỉ được người dân bản địa đặc biệt tin dùng mà còn xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Vậy loại gạo này có xuất xứ, đặc điểm và cách nấu như thế nào? Cùng Khải San Food tìm hiểu nhé!
Gạo thơm Thái Lan có đặc điểm gì?
Gạo thơm Thái được sử dụng ở nhiều nơi Nó thường được dùng ăn trong các thực phẩm cao cấp như nhà hàng, khách sạn. Và là loại gạo hấp dẫn để nấu nhiều món ăn ngon. Cùng tìm hiểu tiếp bài viết để biết thêm về nguồn gốc, đặc tính và cách chế biến gạo thơm Thái tại nhà đơn giản nhất nhé!
Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của gạo thơm Thái
Vùng sản xuất gạo thơm ở Thái Lan
Gạo thơm Thái Lan đúng như tên gọi, có nguồn gốc từ Thái Lan và được người Việt nhập về trồng làm giống. Và được trồng ở nhiều vùng ĐBSCL, chủ yếu do đất đai vùng Tây Nam Bộ màu mỡ, phì nhiêu. Cây lúa ở vùng khí hậu ôn hòa tươi tốt và bổ dưỡng, được nhiều người tin dùng.
Đặc điểm của gạo thơm Thái Lan
Gạo thơm Thái mềm, dẻo, hạt gạo trắng đục, hạt to. Và nó có mùi thơm đặc trưng của Thái Lan. Hạt cơm dẻo, mềm. Ngay cả sau khi cơm nguội, nó vẫn giữ được độ dính và vị ngon.
Giống gạo này hiện nay là một trong những loại gạo phổ biến tại Việt Nam và thường được dùng trong các bữa cơm gia đình.
Gạo này nấu dẻo, ngon, dẻo. Hương thơm dịu nhẹ đặc trưng và vị ngọt đậm đà chắc chắn sẽ làm xiêu lòng cả những thực khách khó tính nhất. Giá trị dinh dưỡng cao cũng là đặc điểm của loại gạo này và được nhiều người yêu thích.
Cách nhận biết gạo ngon
Muốn mua được gạo ngon, chất lượng thì việc nhận biết gạo là rất quan trọng và cần thiết. Vì vậy, gạo thơm Thái Lan còn được gọi là gạo thơm Hoa Lài ở Việt Nam. Ở Thái Lan, nó còn được gọi là gạo Thai Hom Mali hoặc gạo Khao Holm Mali.
Đặc điểm nổi bật của gạo là hạt gạo dài sẫm màu, màu ngà chứ không trắng sáng như nhiều loại gạo khác. Gạo đạt tiêu chuẩn phải có mùi thơm của hạt dẻ và lá dứa rất hấp dẫn. Lý do là loại gạo này có chứa 2-acetyl-1-pyrroline. Nó tạo ra mùi thơm rất hấp dẫn và nhẹ nhàng.
Cách nấu gạo Thái ngon tại nhà
Để thưởng thức gạo thơm Thái Lan ngon nhất thì cách nấu cũng rất quan trọng. Do đó, cần tuân thủ các bước và nguyên tắc dưới đây để nấu cơm đạt chất lượng tốt nhất.
Để nấu cơm Thái ngon tại nhà, bạn cần làm theo các bước sau.
Bước 1: Vo gạo nhẹ nhàng để các chất dinh dưỡng trong gạo không bị thoát ra ngoài. Tùy lượng gạo mà vo thêm 2-3 lần.
Bước 2: Canh lượng nước vừa đủ để nấu cơm với lượng gạo trong nồi tùy theo lượng ăn của gia đình. Vì gạo Thái dẻo nên nếu bạn cho nhiều nước quá cơm sẽ bị nhão, khi nấu cơm sẽ không được ngon nữa.
Bước 3: Với mỗi bát gạo, người nấu chỉ cần đong lượng nước khoảng 2/3 đốt lóng tay là được.
Mua gạo thơm Thái Lan ở đâu giá rẻ tại TP.HCM?
Nhiều doanh nghiệp sản xuất lúa gạo đang “phá giá” bằng cách cạnh tranh với các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo khác để thu hút khách hàng, khó khăn trước vô số cơ hội. Nhưng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, bạn cần phải lựa chọn được cơ sở uy tín.
Có mặt trên thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay, loại gạo thơm này không còn là của hiếm. Trên thị trường tràn lan các loại gạo với nhãn mác Thái Lan đa dạng. Với giá cả phải chăng ở khắp các chợ; siêu thị, cửa hàng gạo nhưng việc mua; nấu không được như quảng cáo khi người dùng lựa chọn loại gạo này. Chính vì thế, nên nhiều người phân vân, bối rối. Mua gạo ở đâu đảm bảo chất lượng luôn là vấn đề nan giải. Đây là một câu hỏi cho các bà nội trợ và người tiêu dùng nói chung.
Khải San Food tự hào là một trong những nhà phân phối cung cấp các loại gạo ngon như gạo tẻ, gạo nếp, gạo Thái, gạo tấm… giá hợp lý, chất lượng cao. Và đảm bảo gạo không tẩy trắng, không pha trộn, không thuốc bảo vệ thực vật đạt tiêu chuẩn gạo ngon.
Biết được giá gạo phù hợp trên thị trường, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc theo nhu cầu của bạn và chọn loại gạo ngon nhất với giá hợp lý. Khải San Food – Kho gạo uy tín tại TP.HCM.
Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!