Thịt bò là món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích. Hương vị thơm ngon và nguồn dinh dưỡng tuyệt vời bên trong thịt chính là lý do trong những dịp gia đình quây quần bên nhau, thịt bò được chọn là món ăn chính. Vậy thì cách chọn thịt bò ngon như thế nào? Thịt bò chỗ nào là ngon nhất? Bài viết dưới đây, Khải San Food sẽ bật mí cho bạn các loại thịt bò ngon nhất cũng như cách lựa thịt bò ngon. Theo dõi ngày nhé!
Thịt bò và hàm lượng dinh dưỡng có bên trong
Thịt bò tươi là nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Bên trong thịt bò chứa nhiều protein, lipid, các loại vitamin A, B6, B12, vitamin PP. Ngoài ra, phải kể đến là các loại khoáng chất thiết yếu có bên trong loại thịt này: sắt, kẽm, magie, đồng, photpho, selen, canxi,…
Nhờ giàu Protein nên thịt bò vô cùng tốt cho những người vừa mới phẫu thuật xong, những người hoạt động nhiều. Vitamin B12, B6 trong thịt bò có chức năng giúp hình thành máu đồng thời bảo vệ hệ thần kinh.
Những lưu ý khi chọn thịt bò
Chính vì có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn, cách chọn thịt bò ngon là miếng thịt phải tươi và mới. Có như vậy thì hàm lượng dinh dưỡng vẫn còn và miếng thịt cũng bảo đảm được sự an toàn cho sức khỏe gia đình.
- Thịt bò ngon là miếng thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, gân bò có màu trắng và cứng khi ấn vào.
- Nên chọn mua những miếng thịt có phần thớ thịt mềm, nhỏ nhưng không quá mịn.
- Khi ấn đầu ngón tay vào thịt, thịt bò ngon là miếng thịt có độ đàn hồi tốt; thịt không dính tay, khô ráo, bề mặt thịt không bị nhớt và không có mùi hôi thì đó là miếng thịt bò mới; nên chọn mua.
- Cách chọn thịt bò ngon là chọn thịt bò cái. Bởi thịt bò cái ngon hơn bò đực, bò tơ giống cái được chọn là một trong các loại thịt bò ngon nhất. Bởi loại thịt bò này khi ăn sẽ mềm và ngọt hơn.
Cách chọn thịt bò ngon cho mọi bữa ăn
Cách chọn thịt bò ngon là tuyệt đối không nên mua những miếng thịt bò đã bị tái; trên thớ thịt có xuất hiện các nốt trắng lạ và thịt có mùi hôi.
Những miếng thịt cũng không nên chọn mua là thịt có màu đỏ sẫm nhưng phần mỡ màu vàng đậm, xương bò chuyển sang màu vàng. Khi sờ vào cảm giác miếng thịt bị nhão, thịt dính tay và có nước nhớt.
Cách chọn thịt bò ngon cho từng món ăn
Ức bò | Thịt ức bò có lẫn cả gân, khi nấu lên được gọi là nạm. Ức bò có nhiều mỡ và gân hơn nữa thịt được gọi là gàu. Thịt ức bò khá dai nên được chọn nấu các món hầm, thịt muối hay món xào. |
Nạc vai | Nạc vai có phần thịt khá dai nên thường được chọn làm nguyên liệu chính trong các món hầm hay xay ra để làm bò viên. |
Sườn bò | Sườn bò khá mềm nên được chọn làm các món sườn bò nướng, thịt bò chiên. Hoặc món sườn bò kiểu Pháp. |
Ba chỉ bò | Chọn ba chỉ bò là cách chọn thịt bò ngon nhất. Khi làm các món nướng, xào, nhúng lẩu. |
Bắp bò | Là phần thịt chứa nhiều Protein nhất nên giá thành khá cao, người ta thường chọn thịt bò ngon ở phần bắp bò. Để làm các món bò hầm, bò luộc, kho hoặc nấu canh. |
Thăn vai | Thăn vai chính là sự lựa chọn hàng đầu trong các loại thịt bò ngon nhất để làm món lagu đúng điệu. Phần thịt này có đặc điểm là thịt mềm, ngọt vô cùng. Thăn vai còn được chọn làm các món phở, bít tết, lẩu xào,… |
Cách lựa thịt bò ngon nhất: thăn nội – nguyên liệu làm bít tết Âu chuẩn vị
Thịt thăn có đặc điểm là sớ thịt nhỏ, mềm và ít mỡ; trong khâu chế biến không cần cầu kì. Vì đây là phần thịt đã ngon sẵn. Thăn nội chính là nguyên liệu số một của các món Âu.
Thăn ngoại: Nguyên liệu bò nướng, bò lúc lắc. Phần thịt thăn ngoại được các từ thăn vai, ít mỡ và cơ. Nên khi ăn rất mềm và cực kì dễ thưởng thức. Phần mỡ nhỏ có bên trong thịt giúp khi nướng hoặc chiên, thịt không bị khô.
Cách chọn thịt bò ngon: Thịt mông – nguyên liệu “đinh” của món bò hầm
Thịt mông tưởng chừng như khó chế biến vì thịt nhiều nạc và bị dai. Tuy nhiên thì đây chính là bộ phận được nhiều người chọn làm món bò hầm hoặc dùng để nấu cháo thịt bò.
Thịt hông – phần thịt bụng, thịt sườn bò:
- Thịt hông chính xác là sự lựa chọn số 1 cho các món bò ninh hay bò viên.
- Nếu bạn chọn nướng thịt hông thì nên ướp gia vị trước để thịt không bị dai.
Cách chọn thịt bò ngon: Sơ chế thịt bò
Biết cách chọn thịt bò ngon không là chưa đủ, để thịt bò giữ được hương vị thơm ngon và giữ lại các chất dinh dưỡng. Bạn cần phải biết cách sơ chế thịt bò. Dưới đây là các bước sơ chế để các loại thịt bò ngon nhất.
Rửa thịt bò: Để thịt bò k bị mất chất, bạn dùng khăn ẩm lau qua miếng thịt bò một lần. Hoặc dùng gừng nướng chín giã nhuyễn. Để chà xát khắp miếng thịt nhằm khử mùi hôi. Sau cùng, bạn rửa lại thịt với nước sạch.
Cắt thịt bò: Để dễ cắt thịt, bạn cho thịt bò vào túi zip. Để vào ngăn đông để miếng thịt săn lại sẽ dễ cắt thành lát thịt bò mỏng.
Để cắt thịt bò dễ dàng hơn bạn nên chọn những loại dao thái có bản to và lưỡi dao bén. Đặt dao vuông góc với thớ thịt bò rồi cắt dứt khoát.
Lời kết
Trên đây là cách chọn thịt bò ngon nhất, cách lựa thịt bò ngon, các loại thịt bò ngon nhất Khải San food đã bật mí cho bạn. Nếu bạn đang muốn làm một món ăn từ thịt bò để đãi gia đình. Chọn ngay Khải San Food để mua thịt bò uy tín, chất lượng nhất nhé!