z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

The perfect choice for every meal

The perfect choice for every meal

Categrories

Bạn Đã Biết Hết Công Dụng Tuyệt Vời Của Gạo Lứt Đen Chưa?

Gạo lứt đang là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và ngày càng phổ biến. Nhiều người đã quá quen thuộc với loại gạo trắng thông thường. Nên bây giờ họ đang tìm kiếm một loại gạo có giá trị về mặt dinh dưỡng, để thay thế cho gạo trắng. Gạo lứt đen là một lựa chọn phù hợp với nhu cầu đó bởi rất nhiều tác dụng có ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Hãy cùng Khải San Food tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của loại gạo này nhé. 

Gạo lứt đen là gì?

Gạo lứt đen còn được gọi là “gạo cấm” bởi câu chuyện lịch sử của nó. Đây là loại gạo đen còn nguyên cám, không tách vỏ cám. Bởi trong vỏ cám của gạo lứt đen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Ở Trung Quốc thời cổ đại, gạo đen đã được biết đến như một loại gạo quý hiếm. Bởi vì giá trị dinh dưỡng chúng mang lại và có lợi ích cho dạ dày, thận và gan. Hàng ngàn năm trước tại Trung Quốc, gạo lứt đen đã bị những người đàn ông thuộc tầng lớp quý tộc chiếm hữu. Và họ cấm những người không thuộc tầng lớp Hoàng gia hoặc quý tộc không được phép sử dụng. Chính vì vậy, số người biết đến gạo đen khá ít và diện tích trồng cũng không lớn.

Gạo lứt đen là gì?
Gạo lứt đen là gì?

Ăn gạo lứt đen có tốt không? 

Ăn gạo lứt đen có tốt cho sức khỏe không? Luôn là câu hỏi được đặt ra hàng đầu khi lựa chọn. Trong thành phần của hạt gạo chứa rất nhiều chống oxy hóa và protein so với gạo nâu và loại gạo trắng thông thường.

Việc dùng gạo lứt đen đúng cách, chế độ ăn điều độ và khoa học sẽ mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Đặc biệt, có thể dùng làm thực đơn giảm cân, tránh bệnh béo phì, bảo vệ gan. Bảo đảm cơ thể an toàn khỏi một vài nhân tố gây ung thư, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hoá. 

Ăn gạo lứt đen có tốt cho sức khỏe
Ăn gạo lứt đen có tốt cho sức khỏe

Gạo lứt đen không chỉ là loại ngũ cốc đầy dinh dưỡng. Khi được chế biến đúng cách, màu sắc đặc trưng của nó sẽ góp phần làm cho món ăn của bạn trở nên độc đáo hơn rất nhiều. Giúp bữa ăn trở nên đa dạng hơn.

Cách chế biến gạo lứt đen giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Gạo lứt rất bổ dưỡng so với gạo trắng thông thường. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được nấu đúng cách. 

Trước khi nấu, cần đem ngâm gạo trong nước ấm khoảng 22 giờ trước khi sử dụng. Gạo lứt ngâm lâu 22 giờ phát huy hết chất bổ dưỡng. Vì lúc này hạt gạo lứt ở trạng thái nảy mầm – “Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và phát huy tối đa các chất dinh dưỡng.” Ngoài ra, việc ngâm gạo giúp cho nấu gạo lứt đen sẽ mau chín, dễ tiêu và loại bỏ bớt độc tố bên ngoài lớp vỏ. Sau khi ngâm, nhớ thay nước mới để nấu. Tùy mỗi loại gạo sẽ gia giảm lượng nước khác nhau đôi chút cho phù hợp. 

Cách chế biến gạo lứt đen giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Cách chế biến gạo lứt đen giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Hãy nấu với tỉ lệ vàng 1 gạo–1.5 nước. Trước khi nấu nên cho vào một ít muối, hoặc 1 trái mơ muối, hoặc 1 miếng rong biển. Bạn cũng có thể cho hết những thứ trên nếu muốn. Khi cơm được nấu chín cơm sẽ ngon và giàu năng lượng hơn, giúp giảm tính acid của gạo.

Để tăng thêm hương vị, bạn có thể nấu cùng đậu đỏ, đậu gà, đậu lentil, đậu xanh…Riêng đậu đỏ nên ngâm trước cho khi nấu sẽ nhanh mềm và đun sôi bỏ nước đầu.

Nếu thấy khó ăn, bạn có thể trộn gạo lứt và gạo trắng. Sau đó tăng dần lượng gạo lứt lên cho đến khi ăn đã quen và không cần trộn gạo trắng.

Lưu ý khi sử dụng gạo lứt để tốt cho sức khỏe

Gạo lứt đen là loại thực phẩm hàng đầu để thực hiện phương pháp ăn thực dưỡng. Ăn gạo lứt đúng cách và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe rõ ràng. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng nó đúng cách, dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng gây phản tác dụng. Khải San Food xin cung cấp một số lưu ý khi sử dụng như sau: 

Trong thời kỳ đầu khi đưa gạo lứt vào thực đơn hàng ngày, bạn cần uống ít nước (không quá 1L mỗi ngày). Đặc biệt, không nên dùng thực phẩm quá mặn. Chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2-3 lần/tuần trong chế độ ăn.

“Cảm giác no bụng” là một điều mang đến khi sử dụng gạo lứt. Cho nên bạn cần lưu ý nếu muốn duy trì chế độ ăn kiêng một cách lâu dài. 

Sử dụng gạo lứt để tốt cho sức khỏe
Sử dụng gạo lứt để tốt cho sức khỏe

Trong gạo lứt đen có chứa nhiều chất xơ hơn gạo thường, gây hơi khó nhai. Nên khi ăn bạn cũng sẽ phải nhai nhiều, nhai kỹ hơn. Việc nhai kỹ và từ tốn sẽ kích thích cảm giác no lâu mặc dù không cần phải ăn nhiều. Nhiều người không hề biết trong gạo lứt có nhiều xơ thực vật nên không chịu nhai kỹ khi ăn. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng hoặc ăn không tiêu.

Qua bài biết của Khải San Food, mong rằng các bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích về gạo lứt đen. Cũng như biết cách chế biến và lưu ý khi sử dụng trong thực đơn hằng ngày vì một sức khỏe tốt. Để bắt đầu chế độ ăn lành mạnh, hãy đến Khải San Food và mua gạo lứt đen chất lượng vì sức khỏe của bạn.

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

en_USEnglish
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn