z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

The perfect choice for every meal

The perfect choice for every meal

Categrories

Gạo Tẻ Là Gì? Hàm Lượng Dinh Dưỡng Trong Loại Gạo Này?

Gạo tẻ là gì? Đó là câu hỏi nhiều bà nội trợ thường thắc mắc. Từ loại gạo này có thể tạo ra những thành phẩm như bột, bánh gạo tẻ ra sao? Công dụng của loại gạo này là gì? Có thể thấy rằng gạo đóng vai trò rất quan trọng trong nền ẩm thực Châu Á. Để giúp bạn có thể hiểu sâu hơn thì bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết về gạo tẻ là loại gạo như thế nào và những thông tin cần thiết về loại gạo này.

Gạo Tẻ Là Gì?

Nhiều bà nội trợ thường thắc mắc gạo tẻ là gì? Chúng có phải là gạo nếp không? Hay cách phân biệt gạo tẻ và gạo nếp!

Tại Việt Nam, một đất nông nghiệp rất lâu đời ở khu vực châu Á và đặc biệt là ngành nông nghiệp lúa nước. Từ xa xưa đã xuất hiện nghề lúa nước với ông bà ta. Lúa gạo, trong đó gạo tẻ chính là loại lương thực không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Vậy gạo tẻ là gì? Nó có công dụng như thế nào?

Gạo tẻ hay còn được gọi là gạo trắng. Loại gạo này thường được sử dụng để nấu cơm, nấu cháo hay làm các loại bánh,…

Gạo có hình dạng đặc trưng là hạt dẹp thon, nhỏ. Chúng thường có màu trắng đục hơi trong. Khi nấu cơm, hạt gạo có chứa độ nở cao nên hạt rời rạc, tơi xốp và khá là dễ ăn.

So với loại gạo nếp thì gạo tẻ tương đối dễ ăn và được người dân sử dụng để nấu cơm hàng ngày. Hơn nữa, với tính ngọt thanh, mát mà từ đó gạo tẻ cũng được nấu thành cháo trắng.

Công dụng thường thấy của gạo có tác dụng giải cảm, dễ tiêu hóa cho người bệnh.

Gạo tẻ
Gạo tẻ có hàm lượng và giá trị dinh dưỡng cao. Dễ ăn và dễ sử dụng.

Thành Phần Dinh Dưỡng Và Tác Dụng Loại Gạo Này Là Gì?

Liệu bạn đã hiểu gạo tẻ là loại gạo gì chưa? Vậy hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về thành phần chất dinh dưỡng có trong hạt gạo và tác dụng của nó nhé. Ngoài việc là loại lương thực chính, nguồn thực phẩm tốt cho gia đình. Loại gạo này còn có rất nhiều công dụng hữu ích tốt cho sức khỏe con người.

Giá trị dinh dưỡng

Chỉ với một hạt gạo đã có thể chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điển hình như: tinh bột, các vitamin, nhóm B, C, chất protein, canxi, chất xơ, chất béo, và sắt,… Theo nghiên cứu cho thấy, trong 100g gạo này sẽ chứa khoảng 350 kcal. Đây là nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể con người.

Rất nhiều dưỡng chất quan trọng có trong từng hạt gạo giúp cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết. Tất cả các chất đều có lợi và đóng rất nhiều vai trò khác nhau để giúp cải thiện sức khỏe. Do vậy mà gạo tẻ luôn được xem là loại thực phẩm không thể nào thiếu được trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình người Việt.

Tác dụng

Từng thành phần dinh dưỡng , dưỡng chất có trong gạo đều có những công dụng khác nhau nhưng song chúng đều mang lại lợi ích tốt cho cơ thể. Ví dụ như: Vitamin nhóm B có trong hạt gạo tẻ mang lại tác dụng phòng ngừa và làm giảm nhẹ các bệnh như viêm họng hay phù nề. Các chất xơ sẽ có tác dụng trong việc chữa trị chứng táo bón, dạ dày.

Khi mà gạo được chế biến thành các món điển hình như cháo trắng. Món canh sẽ có tác dụng rất nhiều trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đồng thời, thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hấp thu chất một cách dễ dàng hơn.

Đến bây giờ thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được khái niệm gạo tẻ là gì và chúng có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe của con người.

Gạo tẻ
Gạo tẻ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết

Phân Biệt Gạo Nếp Với Gạo Tẻ

Mặc dù gạo nếp và gạo tẻ là hai loại gạo hoàn toàn khác nhau. Nhưng có khá nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được sự khác nhau của chúng. Nếu như ở phần trên bạn đã hiểu được gạo tẻ là gì thì sau đây sẽ là 4 sự khác biệt giữa gạo nếp và gạo tẻ.

Hình dạng gạo nếp và gạo tẻ

Gạo nếp và gạo tẻ khi ta nhìn thoáng qua sẽ thấy bề ngoài của 2 loại hạt hao hao giống nhau. Tuy nhiên, khi bạn quan sát kỹ vfa được chạm trực tiếp chắc chắn bạn sẽ phân biệt được.

  • Gạo nếp: có màu trắng sữa, hạt dài và bẹt, giống sáp.
  • Gạo tẻ: có màu trắng đục trong, hạt ngắn nhỏ hơn và khá dẹp. 

Hương vị và ứng dụng của hai loại gạo 

Cả hai loại gạo hầu như đều cho một hương vị ngọt thanh khi ăn nhờ có sẵn lượng đường trong hạt gạo. Nếu như gạo nếp có một đó kết dính nhất định và độ dẻo cao thì khi gạo chín thì gạo lại rời rạc và tơi xốp hơn rất nhiều. Do vậy khi ăn, gạo nếp sẽ đem lại cho bạn cảm giác no lâu hơn. Chính vì vậy đây chính là sự khác biệt cơ bản nhất để chúng ta có thể so sánh 2 loại gạo này.

Về mặt giá trị dinh dưỡng thì cả 2 loại gạo đều chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên gạo nếp lại được giới chuyên gia đánh giá  khá cao về các dưỡng chất có trong hạt gạo. Trong gạo nếp, đặc biệt có loại gạo nếp cẩm được xem là loại gạo có chứa nhiều dưỡng chất nhất.

Tùy vào từng mục đích nấu nướng mà chúng ta sẽ đưa ra lựa chọn gạo nếp hay gạo tẻ. Ở mỗi loại gạo sẽ phù hợp với từng món ăn và khẩu vị khác nhau.

  • Gạo nếp: sử dụng để làm bánh chưng, bánh tét, bánh dày hay bánh nếp, còn dùng để ủ rượu hay làm cơm nắm,..
  • Gạo tẻ: sử dụng để nấu cơm hàng ngày, nấu cháo trắng, có thể sử dụng để làm bánh xèo, bánh khọt,…

Qua phần này, Khải San tin rằng các quý khách hàng đã có câu trả lời chính xác nhất về khái niệm 2 loại gạo: gạo nếp và gạo tẻ là gì và cách phân biệt chúng.

Cách Chế Biến Bột Gạo Tẻ

Bước 1: Vo sạch gạo với vài lượt nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc trấu còn sót lại. Ngâm gạo qua đêm trong nước. Rửa sạch 2-3 lần với nước.

Bước 2: Khuấy gạo thành bùn với nước.

Bước 3: Để yên hỗn hợp trong 3-5 giờ. Khi bột lắng xuống đáy bát và nước phía trên trong thì đổ hết nước đi. Cho bột vào một chiếc khăn sạch và buộc chặt. Dùng cân ép cho hết nước còn đọng lại.

Bước 4: Chia bột thành nhiều phần nhỏ, đặt lên đĩa hoặc khay sạch. Sau đó phơi nắng cho khô hoàn toàn trong vài giờ.

Bước 5: Xay các viên bột mì thành bột mịn. Đổ vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo cho lần sử dụng sau.

Đây là các bước cơ bản chế biến bột gạo tẻ từ gạo. Bạn có thể thử áp dụng cách này để có bột gạo tẻ sử dụng trong gia đình mình. Bột gạo tẻ có thể sử dụng làm nhiều loại bánh ngon bánh bèo, bánh xèo, bánh da lợn. Bạn có thể sử dụng để chiêu đãi gia đình mình.

Gạo tẻ
Bột gạo tẻ rất được yêu thích, có thể làm được nhiều món ngon.

Chọn Gạo Tẻ Chất Lượng

Trên thị trường, chắc hẳn bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều địa chỉ bán loại gạo này. Tuy nhiên để có thể chọn được đúng loại gạo thơm ngon và chất lượng thì đó lại là điều không hề dễ dàng. Dưới đây, tổng hợp cách để chọn và mua loại gạo ngon được chúng tôi sưu tầm.

Khi mua, bạn nên chọn những hạt gạo đều đặn, trắng sáng, khô ráo. Lựa loại gạo hạn chế dính cát sạn, vỏ trấu và những hạt vụn, bị mẻ vỡ. Khi ngửi, hạt có vị thơm tự nhiên, thanh nhẹ và đặc biệt không có mùi lạ.

Nếu bạn còn đang phân vân về địa chỉ cung cấp gạo tẻ chất lượng. Vậy hãy tham khảo ngay tại Khải San. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại gạo thơm ngon. Giúp đảm bảo uy tín trên toàn quốc. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn có những ưu đãi hết sức đặc biệt theo từng tháng, từng quý và năm cho từng nhóm khách hàng. Từ các loại gạo ST25 đến các loại gạo lứt, gạo tẻ.

Từ những thông tin được nhắc ở trên. Chắc hẳn các bạn phần nào đã hiểu rõ hơn về khái niệm gạo tẻ là loại gạo gì. Bổ sung thêm một số thông tin cần thiết về loại gạo phổ biến này, Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cho gia đình mình loại gạo thích hợp. Giúp món ăn thêm thơm ngon và chất lượng.

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

en_USEnglish
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn