z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

The perfect choice for every meal

The perfect choice for every meal

Categrories

Há Cảo Chay Nhân Rau Củ Đơn Giản Dễ Thực Hiện

Là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng khi gia nhập về Việt Nam, há cảo được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, dễ thực hiện. Bên cạnh há cảo nhân tôm, nhân thịt; những người ăn chay trường có thể tham khảo qua công thức bánh há cảo chay dưới đây. Với những bạn không khéo tay, Khải San Food cũng giới thiệu cho bạn há cảo gói sẵn: há cảo Cầu Tre thượng hạng – há cảo chay Cầu Tre. Hãy theo dõi ngay bài viết nhé!

Há cảo và nguồn gốc ra đời

Há cảo là niềm tự hào của ẩm thực Trung Quốc. Há cảo cũng giống như là một dạng bánh bao; bên ngoài là lớp vỏ dai mềm, màu trắng trong; bên trong là các loại nhân tôm hồ, nhân thịt đã được nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Ngoài ra còn có bánh há cảo chay với bên trong là nhân rau củ gồm các loại nấm, cà rốt,… khá lạ miệng nhưng rất thơm ngon.

Người Trung Quốc chọn há cảo (dim sum) làm món khai vị. Há cảo, há cảo chay còn là bữa sáng nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn đầy dinh dưỡng cho cả gia đình.

Được một người Hoa đem đến Việt Nam, cho đến nay, phần gia vị bên trong nhân bánh được điều chỉnh, thay đổi sao cho hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Cứ như vậy, há cảo đã trở thành loại bánh hấp dẫn người Việt; với vô vàn cách chế biến khác nhau; tạo nên những món ăn từ há cảo vô cùng độc đáo và ngon miệng.

Há Cảo Chay Nhân Rau Củ Đơn Giản Dễ Thực Hiện
Có ngồn gốc từ Trung Quốc, phần gia vị bên trong nhân bánh được điều chỉnh, thay đổi sao cho hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Cách làm bánh há cảo chay

Vẫn giữ nguyên công thức lớp vỏ bánh bên ngoài, bánh há cảo chay khác với các loại bánh nhân mặn khác là phần tôm, thịt bên trong thay bằng nhân rau củ. Tuy nhiên, không vì thế mà món bánh này mất đi mỹ vị vốn có. Công thức làm bánh há cảo chay:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vỏ bánh há cảo (có thể mua được ở các khu chợ, siêu thị)
  • 1 bắp cải thảo
  • 1 củ cà rốt
  • 450g măng tươi
  • 3 củ tỏi
  • 2 củ hành
  • 50g nấm đông cô
  • Gia vị nêm nếm bánh há cảo chay: muối, nước tương, dầu thực vật.

Quy trình thực hiện gói bánh há cảo chay

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm đông cô ngâm trong nước lạnh. Sau đó cho vào nồi nấu sôi. Vớt nấm ra và vắt ráo nước. Sau đó thái hạt lựu
  • Măng ngâm qua nước muối pha loãng; rửa với nước lạnh nhiều lần cho sạch. Cắt măng thành sợi nhỏ, để ráo nước.
  • Tỏi và hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Bắp cải thảo rửa sạch. Bào sợi mỏng.
  • Cà rốt thái hạt lựu.

Làm nhân bánh há cảo chay

  • Phi hành tỏi cho vàng và thơm trên chảo dầu. Cho cà rốt và nấm vào và xào chín. Sau đó lần lượt cho bắp cải thảo đã thái nhỏ; cùng toàn bộ các loại rau củ còn lại vào chảo. Xào trong vòng 5 phút để nguyên liệu chín đều.
  • Nêm nếm nhân bánh với nửa muỗng muối, nửa muỗng nước tương. Đảo đều tay để nguyên liệu thấm gia vị. Để 10 cho phần nhân bánh nguội bớt.

Thực hiện làm bánh há cảo chay

Khi phần nhân bánh há cảo chín thì bạn tiến hành gói bánh.

  • Quét một lớp dầu lên một cái mâm hoặc dĩa để xếp vỏ bánh há cảo để chuẩn bị gói bánh.
  • Dùng muỗng lấy một lượng nhân vừa phải dàn đều lên vỏ bánh. Dùng tay gấp đôi vỏ bánh, để vỏ bánh dính chặt, khi luộc không bị bung nhân ra ngoài; bạn thoa một ít dầu ăn lên mép bánh; sau đó dùng tay nén chặt mép bánh; hoặc gấp mép bánh theo hình xoắn ốc để cố định
  • Thực hiện tương tự cho phần nhân và vỏ bánh còn lại cho đến khi hết nguyên liệu. .

Hấp bánh há cảo chay

  • Xếp bánh lên vỉ hấp; cho nước vào nồi hấp bánh. Hấp bánh với lửa vừa trong vòng 20 phút.
  • Hấp đến khi phần bột bánh trong suốt và có thể nhìn thấy phần nhân bên trong là hoàn thành.
  • Lấy bánh ra khỏi vỉ hấp và để nguội.
Há Cảo Chay Nhân Rau Củ Đơn Giản Dễ Thực Hiện
Hấp đến khi phần vỏ bánh trong và có thể nhìn thấy nhân bên trong là bánh chín.

Trình bày và thưởng thức món bánh há cảo chay

Xếp từng miếng bánh há cảo chay lên đĩa. Trang trí thêm với dưa leo, cà chua hoặc các món ăn kèm tùy thích.

Pha nước chấm há cảo: 1 muỗng nước tương, một chút dấm và thêm tương ớt. Phần nước chấm ăn kèm trực tiếp với há cảo sẽ vô cùng thơm ngon.

Yêu cầu đối với cách thực hiện món bánh há cảo chay:

Bên cạnh nhân rau củ, bánh há cảo chay có thể có nhiều loại nhân khác như thịt giả chay, mộc nhĩ và miếng; tùy theo khẩu vị của bạn.

Để bánh đẹp mắt và khi ăn không bị ngán; bạn chỉ nên cho nhân một nửa phần bánh. Gói bánh quá nhiều nhân, bánh sẽ dễ bị vỡ khi hấp. Nhìn không đẹp mắt, ăn lại mất ngon.

Trước khi hấp bánh, lót một lớp giấy nướng bánh ở phía dưới vỉ hấp. Cách này giúp bánh không bị bở phần tiếp xúc trực tiếp với hơi nước.

Há cảo cầu tre thượng hạng
Bánh há cảo sau khi gói xong có thể hấp, chiên hoặc ăn kèm với nước dùng tùy theo sở thích.

Há cảo gói sẵn: Há cảo chay Cầu Tre

Bên cạnh cách làm há cảo ngay tại nhà với công thức đơn giản phía trên; bạn cũng có thể thao khảo những loại há cảo chay gói sẵn nếu như không có thời gian hoặc không tự tin với tài nghệ bếp núc của mình.

Bên cạnh há cảo gói sẵn: Há cảo tôm cua Cầu Tre, Khải San Food xin giới thiệu cho bạn sản phẩm Há cảo chay Cầu Tre. Thành phần của há cảo Cầu Tre thượng hạng gồm: Da bột bánh, củ sắn, đậu xanh, khoai môn, nấm mèo, miến sợi, cà rốt, đường cát, nấm đông cô, boa rô, dầu cọ, tinh bột bắp, chất điều vị, hạt mè, muối, tiêu. Với sản phẩm há cảo Cầu Tre thượng hạng này, bạn có thể chế biến trực tiếp ngay sau khi rã đông mà không cần phải gói bánh cầu kỳ như tự làm bánh tại nhà.

Hãy làm ngay món bánh ngon và cực dễ làm ngay tại nhà để thể hiện tài nghệ bếp núc của mình. Hoặc nếu bạn không có thời gian, LIÊN HỆ cho Khải San Food để đặt mua sản phẩm!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

en_USEnglish
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn