z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Đại Lý Kinh Doanh – Những Kinh Nghiệm Cần Biết 2023

Mở đại lý kinh doanh được xem là một trong những kiểu hình thức kinh doanh mang lại nguồn lợi nhuận tương đối khá lớn. Hình thức kinh doanh này cũng như khá là an toàn với các đối tượng. Vậy trên thực tế thì đây là loại mô hình kinh doanh như thế nào? Đâu mới là những điều bạn lưu ý trước khi trở thành đại lý của một thương hiệu? Hãy cùng với Khải San Food tìm hiểu ngay về kinh nghiệm, hình thức mở đại lý kinh doanh hiệu quả hiện nay với các ngành bia, nước ngọt, thực phẩm…

Kinh Nghiệm Mở Đại Lý Cửa Hàng Là Hình Thức Kinh Doanh Như Thế Nào?

Kinh doanh đại lý được hiểu như là một mối quan hệ thương mại giữa hai bên khi cùng thực hiện các công việc theo sự ủy thác của bên còn lại để hưởng phần chính sách chiết khấu cho đại lý hay phần ưu đãi đã thỏa thuận của 2 bên. Hình thức kinh doanh này thường rất phổ biến với các sản phẩm tiêu dùng cần thiết, những thương hiệu có tiếng trên thị trường. 

Các hình thức mở đại lý kinh doanh

Được biết đến như là một trong những hoạt động trung gian thương mại, mở đại lý thương mại sẽ là một hoạt động giữa bên đại lý và bên giao đại lý. Có gồm 3 hình thức kinh doanh đại lý điển hình như sau:

 • Đại lý bao tiêu: Đây là loại hình thức mở đại lý mà bên đại lý thực hiện theo việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hóa hay có thể là cung ứng đầy đủ dịch vụ cho bên giao đại lý.
 • Đại lý độc quyền: Thường được biết đến như là một hình thức đại lý cấp 1, với kiểu hình thức này, bên giao đại lý sẽ chỉ giao hàng cho một đại lý mua, bán hoặc một số mặt hàng, dịch vụ nhất định ngay tại một khu vực đại lý. 
 • Tổng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ: Đây chính là hình thức mà ở bên đại lý sẽ trở thành Tổng đại lý, đại diện cho cả một hệ thống đại lý trực thuộc để dễ dàng thực hiện việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ đến với người tiêu dùng.
Khải San Food - Đại lý kinh doanh bia nước ngọt
Bạn có thể lựa chọn Khải San trở thành nhà cung ứng – đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đặc biệt là đại lý kinh doanh bia nước ngọt

Thù lao đại lý kinh doanh được tính như thế nào?

Thông thường, kiểu kinh doanh theo hình thức đại lý, bên đại lý sẽ thực hiện toàn bộ việc mua bán trên danh nghĩa của chính mình và được hưởng phần thù lao. Thù lao sẽ được chi trả theo các hình thức chẳng hạn như hoa hồng hoặc chênh lệch giá.

 • Thù lao được chi trả theo hình thức hoa hồng: Đây là hình thức trả thù lao được tính theo tỷ lệ phần trăm khi bên giao đại lý ấn định giá mua, bán hàng hóa, mặt hàng sản phẩm, cung cấp dịch vụ.
 • Thù lao chi trả theo chênh lệch giá: Trong trường hợp khi bên giao đại lý không trực tiếp ấn định giá mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà chỉ ấn định giá giao cho đại lý thì thù lao sẽ được tính trên ở các khoản chênh lệch giá.
 • Trong trường hợp bên giao không thể thỏa thuận được mức thù lao cho đại lý thì thù lao sẽ được tính theo mức thù lao trên thực tế mà các bên đã được trả trước đó, hoặc dựa vào mức thù lao trung bình áp dụng cho cùng loại mặt hàng hóa, dịch vụ mà bên giao đại lý đã chi trả cho các đại lý khác. 

Quyền sở hữu và thời hạng đối với các loại hàng hóa, dịch vụ như thế nào?

Bên giao đại lý sẽ là chủ sở hữu của các loại mặt hàng, hàng hóa, tiền giao cho bên đại lý. Tuy nhiên bên đại lý hoàn toàn được phép có thể đánh giá và cân nhắc vấn đề về chất lượng hàng hóa, dịch vụ của bên giao đại lý.

Nếu có xảy ra các vấn đề vi phạm, nếu bên đại lý có lỗi thì phải liên đới chịu trách nhiệm về chất lượng của hàng hóa, dịch vụ đó. Mặt khác thì bên giao đại lý cũng là người phải chịu trách nhiệm nếu như hành vi vi phạm đó có nguyên nhân xuất phát đến từ bên giao đại lý.

Thời hạn đại lý sẽ kết thúc sau một khoảng thời gian hợp lý nhưng không thể sớm hơn 60 ngày kể từ ngày một trong hai bên thông báo thống nhất bằng văn bản về việc chấm dứt hợp đồng mở đại lý. 

Nếu bên giao đại lý thông báo chấm dứt hợp đồng thì bên đại lý hoàn toàn có quyền yêu cầu khoản bồi thường cho thời gian đã làm đại lý.

Tuy nhiên, nếu bên đại lý là người yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thì đại lý không có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường khoản tiền cho thời gian đã làm đại lý. 

Những điều kiện để trở thành đại lý kinh doanh

Để trở thành một đại lý, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Là một thương nhân, cũng có thể là doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể (đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh).
 • Doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể của bạn sẽ phải đăng ký ngành nghề bán buôn và bán lẻ.

Đây được xem như là một trong những điều kiện bắt buộc phải làm theo quy định của pháp luật, tuy nhiên sẽ tùy vào từng doanh nghiệp mà sẽ có những tiêu chuẩn riêng để lựa chọn đại lý cũng như các quy định ràng buộc nhất định đối với đại lý bán hàng hóa tiêu dùng.

Do đó, nếu bạn muốn trở thành đại lý của một thương hiệu hay một doanh nghiệp, hãy chắc chắn rằng bạn đã trao đổi chi tiết tất cả các điều khoản trước khi cầm bút ký vào tờ hợp đồng để tránh những rủi ro và tranh chấp sau này.

Đại Lý Kinh Doanh Cấp 1 Và Cấp 2 Là Gì?

Đại lý cấp 1 được hiểu như là một hệ thống cửa hàng kinh doanh nhập hàng sẵn trực tiếp từ nhà sản xuất mà không phải qua bất kỳ nhà phân phối nào khác. Các công ty thương hiệu luôn tìm kiếm những đại lý cấp 1 để có thể phân phối sản phẩm ra rộng khắp nơi tới tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

Đại lý cấp 1 thường sẽ được đăng ký độc quyền ngay tại một khu vực, địa phương hay tỉnh thành để có thể đảm bảo đủ các chỉ tiêu về doanh số, chất lượng sản phẩm hàng tháng.

Ngay khi mở đại lý trực tiếp, bạn sẽ có cơ hội nhập hàng lớn với giá gốc, ngoài ra còn được hưởng chiết khấu cao cũng như các khoản thưởng khác như thưởng phần trăm, thưởng quý, năm,… nếu đại lý có thể đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu đã đề ra. 

Đại lý cấp 2 thường sẽ là người nhập hàng từ các đại lý cấp 1 và hoàn toàn chịu sự quản lý của các hệ thống đại lý cấp 1. Đại lý cấp 2 sẽ không phải chịu quá nhiều sức ép về mục chỉ tiêu, sản phẩm hay các khoản điều kiện khác như các đại lý cấp 1, tuy nhiên đại lý cấp 2 sẽ không nhận được nhiều chính sách chiết khấu cho đại lý cao như các đại lý cấp 1.

Để mở được đại lý chính hãng, bạn cần phải có vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên sẽ tùy vào khả năng kinh doanh và hướng đi của mình mà bạn có thể đưa ra lựa chọn các hình thức bán lẻ phù hợp và ít rủi ro nhất có thể. 

Kinh Nghiệm Mở Đại Lý Kinh Doanh Cần Biết!

Để có thể mở được một trong những đại lý kinh doanh. Bạn cần có những kinh nghiệm cơ bản. Điều này giúp bạn hạn chế rủi ro và tránh những vấn đề trong quá trình xây dựng.

Tích luỹ kinh nghiệm mở đại lý kinh doanh về việc đánh giá tìm hiểu thị trường và tiếp thị trước khi mở đại lý

Việc tìm hiểu thị trường không chỉ giúp bạn có thể đánh giá được khả năng tiêu thụ cho mặt hàng sản phẩm mà bạn dự định kinh doanh mà còn giúp cho bạn có thể hiểu rõ được nhu cầu cũng như mối quan tâm hay thị hiếu của các khách hàng mục tiêu đối với từng thương hiệu khác nhau.

Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được thương hiệu phù hợp để làm đại lý, đảm bảo khả năng tiêu thụ sản phẩm cũng như quyền lợi của chính mình. 

Ngay cả khi là đại lý của những thương hiệu lớn thì việc tiếp thị đúng cách, có chừng mực cũng là yếu tố quan trọng được ưu tiên hàng đầu mà bạn cần lưu ý đến để có thể đảm bảo khả năng tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng cũng như đưa khách hàng tiềm năng đến với cửa hàng của bạn với xác suất cao. 

Trở thành đại lý của một thương hiệu, đặc biệt là đại lý độc quyền thì chắc hẳn bạn sẽ  có cơ hội nhận được sự tư vấn và truyền thông trực tiếp từ các thương hiệu mà bạn đang làm đại lý. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa được một khoản chi phí và truyền thông đạt hiệu quả hơn. 

Đại lý kinh doanh bia nước ngọt
Đại lý kinh doanh bia nước ngọt khi tìm nguồn hàng cần chú ý về kinh nghiệm.

Kinh nghiệm ghi nhớ các tiêu chí đánh giá nguồn cung hàng hóa khi mở đại lý kinh doanh

Tùy theo việc bạn muốn trở thành đại ra sao. Bạn cần có những tiêu chí đánh giá riêng. Thông thường, việc lựa chọn đơn vị để làm đại lý sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Sự uy tín: Ở bất cứ ngành hàng nào thì sự uy tín của thương hiệu đều được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Điều này nhằm đảm bảo cho sự tin dùng của khách hàng đối với sản phẩm.
 • Rõ ràng về chính sách, giấy tờ: Thương hiệu nổi tiếng không có nghĩa là bạn có thể tin tưởng hoàn toàn vào chính sách của họ.
 • Chất lượng sản phẩm: Nếu bạn là đại lý cấp 1, các hãng sản xuất thường sẽ có các buổi đi tham quan nhà máy sản xuất. Điều này cũng giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất.
 • Hiệu suất cung cấp sản phẩm/ dịch vụ: Quyết định được đơn vị làm đại lý thôi thì chưa đủ. Hãy quan tâm đến cả khả năng cung cấp hàng hóa.
 • Thời gian giao hàng: Trong các đợt nhập hàng, đơn vị giao đại lý chuyển hàng của bạn sẽ mất trong khoảng thời gian là bao lâu?
 • Thông tin giao hàng: Hàng hóa được giao có đúng như hợp đồng đã ký kết, từng đợt nhập hay không?
 • Mức độ hỗ trợ: Bên giao đại lý có bảo đảm được khả năng thích ứng với yêu cầu của bạn.
 • Giá cả sản phẩm: Giá cả rõ ràng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Điều giúp bạn đảm bảo có đủ khả năng để chi trả cũng như lợi nhuận cho việc kinh doanh cửa hàng của bạn.

Ngoài ra còn một số yếu cầu và tiêu chí khác!

Lên kế hoạch kinh doanh cho từng thời điểm

Trên thực tế, một kế hoạch kinh doanh sẽ không thể dùng được cho tất cả mọi thời điểm. Điều này có nghĩa là, việc lên kế hoạch hay một chiến dịch nào đó cần phải xem xét dựa trên tình hình thực tế hay thời điểm thực. Ví dụ, bạn đang cần đến một chiến dịch đặc biệt nhân dịp ngày 8/3 hay bạn sẽ cần lên một kế hoạch chi tiết thật hiệu quả để thanh lý loạt hàng tồn kho khó bán. 

Để làm được điều này, việc đánh giá và theo dõi các báo cáo bán hàng từng đợt, báo cáo tồn kho sẽ là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý đến để theo dõi khả năng tiêu thụ mặt hàng cũng như tình hình kinh doanh của cửa hàng ra sao. 

Sapo hy vọng rằng những chia sẻ ở trên của chúng tôi có thể giúp cho bạn hiểu được hình thức kinh doanh mở đại lý cũng như những điều cần phải ghi nhớ, nắm rõ khi bạn muốn trở thành đại lý của một thương hiệu. 

Tạm Kết

Khải San Food - Đại lý kinh doanh bia nước ngọt
Khải San Food – Đại lý kinh doanh bia nước ngọt

Trên đây là những thông tin thú vị về kinh nghiệm Đại lý kinh doanh mà Khải San Food dành cho bạn! Bạn có thể lưu lại những thông tin này để có thể mở được trở thành đại lý kinh doanh ngay hôm nay!

Để có thể tìm kiếm những nguồn hàng tốt. Hãy liên hệ với Khải San Food ngay hôm nay. Đặc biệt nếu bạn mong muốn mở kinh doanh đại lý bia nước ngọt và thực phẩm. Bạn có thể lựa chọn ngay Khải San. Với Khải San – chúng tôi luôn có chính sách tốt nhất dành cho các cửa hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm tốt nhất. Với chất lượng được cam kết, nguồn gốc sản phẩm uy tín. Đặc biệt với giá thành cho đại lý hợp lý. Liên hệ Khải San ngay hôm nay bạn nhé!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn