z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngon Nức Mũi

Canh chua cá lóc là món ăn không thể nào thiếu trong thực đơn gia đình người Việt Nam chúng ta. Nếu như bạn vẫn đang loay hoay không biết làm sao để nấu món ăn này vừa thơm ngon, vừa đơn giản thì đây chính là thứ bạn đang tìm kiếm! Nào, chúng ta hãy cùng xem qua cách nấu canh chua cá lóc mà ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên nhé!

Cách nấu canh chua cá lóc

Sau đây chính là công thức đặc biệt được tinh giản bởi những đầu bếp dày dặn kinh nghiệm cùng với sự giúp sức của gia vị nêm sẵn. Nhờ vậy món ăn không chỉ tròn vị mà còn đơn giản dễ làm, tiết kiệm thời gian. Hãy cùng nhau bắt tay vào làm thôi!

Nguyên liệu 

Sau đây là những nguyên liệu dành cho khẩu phần ăn của gia đình 3-4 người:

  • Cá lóc: 0,5kg
  • Đậu bắp non: 100gr
  • Thơm: 100gr
  • Cà chua: 100gr (Khoảng 3 quả nhỏ)
  • Bạc hà: 80gr
  • Me: 120gr
  • Nước dùng: 1,5 lít (Bạn có thể dùng nước lọc hoặc nước dừa)
  • Tỏi: 4 tép tỏi
  • Giá đỗ
  • Dầu ăn/ dầu gạo
  • Ớt sừng: 10gr
  • Ớt hiểm (tùy chọn)
  • Ngò gai, ngò om: khoảng 20gr
  • Bột gia vị nêm sẵn cùng các gia vị nêm nếm khác

Tuy nhiên những nguyên liệu trên bạn đều có thể gia giảm tùy thuộc theo khẩu phần ăn và sở thích theo từng gia đình nhé!

Cách nấu canh chua cá lóc với nguyên liệu
Cách nấu canh chua cá lóc với nguyên liệu khẩu phần cho 3-4 người ăn.

Các bước trong cách nấu canh chua cá lóc

Vậy cách nấu canh cá lóc này sẽ bao gồm những bước gì nhỉ?

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá mua về bạn đừng quên đánh vảy và bỏ mang. Bạn cũng có thể nhờ các tiểu thương nơi mua cá hỗ trợ mình. Tuy nhiên thông thường họ sẽ làm không kỹ. Vậy nên về nhà bạn cũng nên lặp lại bước này thêm 1 lần nữa nhé!
  • Rửa cá cùng với muối hoặc phèn chua nhằm loại bỏ phần nhớt.
  • Ngoài ra, dọc theo đường bụng của cá thì bạn đừng quên loại bỏ đường chỉ máu nhé! Đây chính là mấu chốt giúp cho cá không bị tanh và thơm ngon tuyệt đối!
  • Sau đó bạn hãy cắt cá theo từng khứa vừa ăn dày từ 1,5 – 2cm nhé!
Cách sơ chế cá khử mùi tanh tuyệt đối
Cách sơ chế cá khử mùi tanh tuyệt đối.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Rửa sạch rau củ qua với nước muối pha loãng và để ráo.
  • Cà chua bỏ phần đầu và cắt múi cau.
  • Đậu bắp non cắt lát xéo.
  • Thơm thái lát vừa ăn theo gia đình.
  • Bạc hà tước vỏ và cắt xéo.
  • Ngò gai và ngò om cắt khúc theo từng đoạn 2cm.
  • Ớt sừng cắt sợi nhằm trang trí. Ớt hiểm đập dập (nếu có).
  • Ngâm me cùng với nước ấm xâm xấp mặt và dằm nhuyễn để lấy nước cốt.
  • Tỏi băm nhuyễn và chia làm 2 phần bằng nhau.
Cắt xéo đậu bắp non và thái múi cau cà chua theo miếng vừa ăn.
Cắt xéo đậu bắp non và thái múi cau cà chua theo miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh

  • Phi thơm ½ phần tỏi đã băm và vớt ra để riêng.
  • Lấy phần dầu tỏi vừa sử dụng để chiên sơ các khoanh cá. Bạn chỉ nên chiên cá vừa săn. Tuyệt đối đừng chiên quá chín hoặc vàng mặt nhé! Sau khi cá đã săn đều 2 mặt thì vớt ra để riêng. Đây là bước vô cùng quan trọng mà rất nhiều người bỏ khi trong các cách nấu canh chua cá lóc khi vừa giúp khử tanh, vừa tăng hương vị.
  • Tiếp tục cho phần tỏi còn lại cùng ớt hiểm (nếu có) phi thơm. 
  • Cho vào phần nước dùng đã chuẩn bị. Khi nước vừa sôi tới thì bạn hãy cho vào gia vị nêm sẵn vị canh chua cùng nước cốt me đã chuẩn bị và khuấy đều. Nếu như bạn không có thì hoàn toàn có thể nêm theo công thức sau:
    • 1 muỗng canh hạt nêm
    • 1 muỗng canh nước mắm
    • ½ muỗng canh muối
    • 4 muỗng canh đường.
  • Khi nước tiếp tục sôi lần 2 thì cho cá vào. Hạn chế khuấy mạnh tay và nhiều lần để tránh nát thịt cá.
  • Sau khi canh sôi tầm 5 phút thì vớt cá ra tô. Cho theo thứ tự: cà chua – đậu bắp – bạc hà – giá đỗ.
Khử tanh cá bằng cách chiên sơ chúng qua với dầu tỏi.
Khử tanh cá bằng cách chiên sơ chúng qua với dầu tỏi.

Bước 4: Trang trí

  • Sau đó múc phần canh đã nấu ra tô đã cho cá vào. 
  • Trang trí cùng với ớt sừng cắt sợi và rải rau ngò, rau ôm để ngậy mùi thơm.
  • Rải phần tỏi đã phi ngay khi dùng bữa để giữ được vị giòn.
Thành quả canh chua cá lóc thơm ngon khó cưỡng.
Thành quả canh chua cá lóc thơm ngon khó cưỡng.

Một số lưu khi nấu canh chua cá lóc

Khi nấu canh chua cá lóc thì bạn nên chọn cá lóc đồng thì thịt sẽ chắc hơn và ngọt vị. Tuy nhiên tỉ lệ thuận theo độ ngon thì giá cả của cá lóc đồng cũng khá “chát” vậy nên bạn có thể cân đong đo đếm để phù hợp nhất với bữa ăn.

Hiện nay có rất nhiều nơi bán các gia vị nêm sẵn hàng giả – nhái. Việc này sẽ gây nên không ít hệ lụy đặc biệt về sức khỏe cho người dùng như trúng thực, nôn ói hay tiêu chảy. Do đó bạn đừng ham rẻ và chỉ nên tìm mua các gia vị nêm sẵn tại các siêu thị có thương hiệu uy tín như Khải San để bảo vệ sức khỏe bản thân và người trong gia đình nhé!

Tổng kết

Trên là cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon nức mũi mà bất kỳ ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên. Mong là những thông tin trên sẽ giúp bạn bổ sung được thêm 1 món ăn truyền thống vừa ngon vừa bổ vào trong thực đơn thường nhật của gia đình nhé! Còn chần chờ gì nữa, hãy trổ tài bếp núc ngay cho người thân nào! Chúc các bạn thành công!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn