z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Các Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Bạn Cần Biết

An toàn thực phẩm có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Thực phẩm sản xuất ra không chỉ phải được chứng nhận về chất lượng mà còn phải được chứng nhận về nguồn gốc, an toàn vệ sinh trong quá trình sử dụng, chế biến. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần áp dụng đồng thời các tiêu chuẩn hoặc kết hợp các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để đánh giá mức độ an toàn của sản phẩm. Hãy cùng tìm hiểu các loại chứng nhận về an toàn thực phẩm bằng tiếng anh hiện nay nhé!

Vai trò của tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm – Tại sao thực phẩm cần có các loại chứng nhận an toàn thực phẩm bằng tiếng anh?

Trước mối lo ngại ngày càng tăng về vệ sinh an toàn thực phẩm và bệnh tật do thực phẩm, việc tuân thủ Tiêu chuẩn An toàn Vệ sinh Thực phẩm là vô cùng quan trọng. Các loại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cung cấp khuôn khổ pháp lý cho ngành thực phẩm. Tuy nhiên, quy trình vệ sinh, sử dụng đúng loại gia vị, quản lý rủi ro, giáo dục và đào tạo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng an toàn thực phẩm. 

Các công ty thực phẩm phải ưu tiên các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và tuân thủ luật pháp, quy định hiện hành để đảm bảo sản phẩm thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Áp dụng những nguyên tắc này không chỉ bảo vệ sức khỏe  người tiêu dùng mà còn tạo dựng niềm tin trên thị  trường. 

Trên thực tế, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ áp dụng trong chế biến, sản xuất thực phẩm mà còn áp dụng cho các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm, siêu thị và những người tham gia chế biến thực phẩm. Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự an toàn và chất lượng của thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Tuân thủ các nguyên tắc này giúp bảo vệ sức khỏe con người và ngăn ngừa bệnh tật liên quan đến thực phẩm.

Tại sao thực phẩm cần có các loại chứng nhận an toàn thực phẩm bằng tiếng anh?
Tại sao thực phẩm cần có các loại chứng nhận an toàn thực phẩm bằng tiếng anh?

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế được phát triển và công bố bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Chứng nhận ISO 22000 đã được công nhận và chấp nhận trên toàn thế giới. 

ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn mới nhất hiện nay, dựa trên 2 tiêu chuẩn:

  • Tiêu chuẩn HACCP – Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn
  • Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là Hệ thống quản lý chất lượng

Khi công ty của bạn nhận được chứng chỉ này sẽ được đánh giá và chấp nhận là công ty có hệ thống quản lý  an toàn thực phẩm tốt và có thể cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng. Ngoài ra, tất cả các tổ chức, công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm đều áp dụng  ISO 22000:2018 bất kể quy mô và loại hình. Điều này bao gồm các tổ chức làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp trong ngành thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP
Tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP là viết tắt của “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn” – “Hazard Analysis & Critical Control Point”

Đây cũng là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm giống như ISO 22000. Với tên gọi “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát  tới hạn”, HACCP được coi là một công cụ nổi tiếng trong ngành thực phẩm, chịu trách nhiệm xác định và ngăn ngừa các mối nguy hoặc rủi ro tiềm ẩn trong tất cả các sản phẩm nhằm bảo toàn chất lượng. 

HACCP có thể xác định các mối nguy như chất gây ô nhiễm sinh học, chất gây ô nhiễm hóa học, chất gây ô nhiễm vật lý hoặc phương pháp bảo quản, vận chuyển và sử dụng. 

Các công ty áp dụng HACCP bao gồm các công ty cung cấp và kinh doanh hải sản, thực phẩm, thức ăn cho vật nuôi, thiết bị chế biến, chế biến thực phẩm, cơ sở chế biến xuất khẩu, công nghiệp thực phẩm; Các công ty dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở liên quan đến thực phẩm.

Tiêu chuẩn FSSC 22000

FSSC 22000 – Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên được phát triển để đảm bảo an toàn thực phẩm trên quy mô quốc tế. 

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế FSSC 22000 cung cấp khuôn khổ để quản lý an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng hiệu quả. FSSC 22000 được công nhận  tương đương và có thể thay thế các tiêu chuẩn của GFSI công nhận trước đây như BRC, IFS,…. 

Để đăng ký và nhận được chứng chỉ FSSC 22000, trước tiên bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm trong giai đoạn vận chuyển và chế biến. Đừng bỏ qua các bước phân tích, nhận diện và quản lý rủi ro theo nguyên tắc HACCP. Đồng thời, công ty cần đánh giá rủi ro và thiết lập chương trình phòng vệ ể kiểm soát ô nhiễm cố ý gây phá hoại.

Tiêu chuẩn GMP - một trong các chứng nhận an toàn thực phẩm cần thiết
Tiêu chuẩn GMP – một trong các chứng nhận an toàn thực phẩm cần thiết

Tiêu chuẩn GMP – một trong các chứng nhận an toàn thực phẩm cần thiết

Kể từ đầu tháng 7/2019, tất cả các công ty cung cấp thực phẩm chức năng, thực phẩm tốt cho sức khỏe  đều phải tuân thủ tiêu chuẩn GMP theo quy định. Điều này có nghĩa là công ty không thể tiếp tục sản xuất nếu không đạt được  chứng chỉ GMP khi hết thời hạn nêu trên. 

GMP là tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành sản xuất chất lượng. Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chủ yếu nhằm mục đích sử dụng trong sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh như thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hóa chất, mỹ phẩm và thiết bị y tế. Ngoài ra, việc sử dụng tiêu chuẩn GMP  trong lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng, khách sạn là khá phù hợp.

Tiêu chuẩn BRC

BRC là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm được phát triển và cung cấp bởi Hiệp hội Bán lẻ Anh. 

Tương tự như các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm  hiện hành. Các công ty sử dụng tiêu chuẩn BRC để kiểm soát chất lượng và duy trì sự an toàn trong sản xuất và tạo ra các sản phẩm thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn. Tiêu chuẩn yêu cầu các công ty phải tuân thủ luật pháp và bảo vệ người tiêu dùng. 

Chứng chỉ BRC được công nhận trên toàn thế giới. Người sử dụng BRC bao gồm các cơ sở công nghiệp, các công ty, cơ sở sản xuất và các công ty trong lĩnh vực thực phẩm nói chung (ví dụ: hải sản, rau  quả, nước uống, bia, rượu, dầu ăn, v.v.). Nó không được sử dụng trong các hoạt động liên quan đến nhập khẩu, phân phối hoặc lưu trữ ngoài tầm kiểm soát của tổ chức.

FDA - một trong các chứng nhận an toàn thực phẩm tại Mỹ
FDA – một trong các chứng nhận an toàn thực phẩm tại Mỹ

FDA – một trong các chứng nhận an toàn thực phẩm tại Mỹ

FDA là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn thực phẩm. Cơ quan này xuất bản và thực thi các hướng dẫn, tiêu chuẩn và quy định liên quan đến sản xuất, đóng gói, vận chuyển và bảo quản thực phẩm. Các nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định của FDA để vào thị trường Mỹ.

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về các chứng nhận an toàn thực phẩm hiện nay. Tại Khải San Food luôn có thực phẩm an toàn và chất lượng, đạt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Liên hệ ngay với Khải San Food để lựa chọn các sản phẩm tốt nhất cho cả gia đình!

Xem thêm: Tháng An Toàn Thực Phẩm – Bảo Vệ Sức Khỏe Người Tiêu Dùng

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn