Cá ngừ được mệnh danh là thần dược cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Sự kết hợp độc đáo giữa cá ngừ và dứa là một món ăn hoàn hảo cho cả gia đình. Vào bếp và trổ tài với công thức món cá ngừ hầm chua cay khó cưỡng cùng Khải San Food ngay bạn nhé! Công thức kho cá ngừ thơm phức thấm gia vị là bí quyết giúp bữa ăn của bạn thêm ngon miệng. Vị ngọt, dai của thịt cá quyện cùng gia vị và hơn hết là mùi thơm thanh mát là một trong những nét hấp dẫn của món ăn này. Hãy cùng Khải San Food khám phá ngay cách làm món cá ngừ kho thơm với hương vị hấp dẫn, đậm đà ngay hôm nay bạn nhé!
Lý Do Lựa Chọn Món Cá Ngừ Cho Bữa Ăn Gia Đình
Cá ngừ khi chế biến có mùi thơm béo, ngọt và chắc. Đặc biệt cá ngừ rất giàu giá trị dinh dưỡng và protein. Cá thường được dùng trong các món ăn ngon như cá ngừ sống tẩm gia vị, gỏi cá ngừ, cơm nắm cá ngừ,…
Giá trị dinh dưỡng trong cá ngừ như sau:
- Lượng calo: 191
- Chất béo: 1,4g
- Natri: 83mg
- Carbohydrate: 0g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 0g
- Chất đạm: 42g
Trong cá ngừ không chứa bất kỳ hàm lượng carbohydrate, chất xơ hoặc đường nào.
Vì vậy, đây là thực phẩm mà chị em nên cân nhắc đưa vào chế độ ăn của gia đình. Việc sử dụng cá ngừ để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho cơ thể của người thân và bạn bè.
Bạn có thể thay đổi khẩu vị nấu ăn của gia đình mình. Bắt tay vào nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp của với những món cà ngừ ngon, hấp dẫn… Và hôm nay, Khải San Food sẽ mách ngay cho bạn cách làm món cá ngừ kho thơm cho bữa cơn gia đình. Đây chắc chắn là một trong những món ăn tuyệt vời chiêu đãi gia đình.
Cách Chế Biến Món Cá Ngừ Kho Thơm – Ngon Sáng Tạo
Bên cạnh dứa, nước dừa cũng là một nguyên liệu làm nên sự hấp dẫn cho món ăn này. Vị chua ngọt của dứa và vị ngọt của nước dừa càng làm món cá thêm ngon. Hãy cùng Khải San Food khám phá cách chế biến món cá ngừ kho thơm hấp dẫn. Mang đến một hương vị đậm đà khó phai cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu với món cá ngừ kho thơm hấp dẫn
Để có một món cá kho thơm ngon, hấp dẫn. Chắc chắn không thể thiếu đó chính là nguyên liệu tốt. Để tạo nên hương vị ngon, đậm đà và sáng tạo cho món ăn này. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản dưới đây:
- 500g cá ngừ
- 1 quả dứa (thơm) nhỏ
- 7 củ hành tím nhỏ
- 5 tép hành lá còn củ
- 2 quả ớt hiểm đỏ
- 1 muỗng canh chất béo
- 1,5 chén nước dừa tươi
- 1/2 muỗng canh đường tạo màu
- Gia vị: muối, bột ngọt, giấm, nước mắm, đường (Có thể thay các nguyên liệu trên bằng gói ướp gia vị kho cá).
Đây là những nguyên liệu để mang đến món ăn này có thể “chuẩn vị” nhất. Nhưng tuỳ vào sở thích của mỗi gia đình, bạn cũng có thể biến tấu để món ăn phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ khi mua về bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Sau đó rửa sạch cá với nước pha chút muối và giấm. Bạn cũng có thể chà sát gừng lát trên thân cá. Điều này cũng để loại bỏ mùi tanh vốn dĩ của cá.
Tiếp theo, ướp cá với 1/3 thìa cà phê muối và 1/3 thìa cà phê bột ngọt (bạn không ăn được bột ngọt có thể bỏ bớt hoặc cho ít hơn). Sau đó trộn đều rồi cho muối, nước mắm và ướp cùng. Thời gian ướp để thơ cá thấm khoảng 15 phút.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt đôi rồi thái thành lát dày 1cm.
Hành tím bạn sơ chế, gọt vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn. Một ít thái lát mỏng để cho vào sau khi kho cá.
Các nguyên liệu hành lá, ớt cắt nhỏ vừa ăn, rửa để ráo nước.
Cách kho món cá ngừ kho thơm ngon hấp dẫn
Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn vào, cho 1 thìa đường vào xào cho đường tan hết. Sau đó tắt bếp. Chú ý đảo ở nhiệt độ thấp. Để đường vừa đủ chạy và kẹo lại màu vàng, tránh để đường cháy. Có thể gây ảnh hưởng cho sức khoẻ.
Sau đó, đặt nồi lên bếp. Khi chảo nóng, cho 3 thìa dầu ăn vào. Sau đó thêm hành tím vào chảo.
Sau đó, từng con cá đã ướp trước đó và chiên cho đến khi chín vàng cả hai mặt. Khi cá vàng đều hai mặt thì tắt bếp, chắt bớt dầu ra khỏi chảo. Muốn ăn béo thì bạn vẫn có thể để nguyên phần dầu này. .
Tiếp tục cho thơm vào đảo đều cho thơm ra nước ngọt và mềm, chuyển sang màu vàng sẫm là được. Cho thơm đảo
Tiếp tục cho 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 2 trái ớt hiểm đã thái vào chảo cá đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết, nước mắm cạn và cá ngấm gia vị.
Lúc này, bạn cho khoảng 1,5 cốc nước dừa tươi và 1 cốc nước lọc vào dứa rồi đun nhỏ lửa trong 15 phút. Sau khi nấu 15 phút, thêm 1/2 muỗng canh đường màu vào chảo và nấu thêm 10 phút nữa. Cuối cùng cho hành lá vào, để thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn thành món cá ngừ kho thơm.
Giờ đây bạn có thể cho ra đĩa và cùng thưởng thức món ăn này với gia đình. Đây chắc chắn là một trong những cách làm cá kho ngon và hấp dẫn. Chiêu đãi cho bữa cơm gia đình thêm đậm vì và đong đầy.
Những Lưu Ý Với Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm
Để có thể có món cá ngừ kho với thơm ngon, bạn cũng cần có một số lưu ý nhỏ.
- Rửa sạch cá ngừ với nước muối pha loãng và giấm hoặc rượu để loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra, cần rửa thật sạch các cục máu đông trong dạ dày cá để nước kho không bị tanh.
- Chiên sơ cá trước khi kho sẽ giúp thịt cá thơm và ngon hơn.
- Khi cá có màu vàng nâu thì lật trở cá và tiếp tục nấu để tránh cá bị nứt, nát.
- Để lửa nhỏ khi kho để cá thấm gia vị tốt hơn.
- Nếu không có nước dừa, bạn có thể dùng nước lọc để thay thế.
- Cá ngừ kakuni thơm lừng có thể dùng với cơm hoặc bún.
- Sử dụng hai phương pháp trên để làm cá ngừ thơm kakuni sẽ mang đến cho bạn nhiều hương vị khác nhau, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món ăn chế biến ngon cá kho và hấp dẫn. Hãy theo dõi các thông tin tại Fanpage ngay hôm nay bạn nhé!
Và đừng quên, để sở hữu những nguyên liệu tốt nhất, từ gạo, gia vị, đến những sản phẩm tươi sống. Hãy đến ngay với Khải San Food. Đó chắc chắn sẽ là những sản phẩm giá trị tốt nhất dành cho bữa cơm gia đình. Đến và lựa chọn những nguyên liệu ngon cho gia đình bạn nhé!