Món cá Lóc kho tiêu (kho tộ) dân dã chắc hẳn không còn xa lạ trong bữa cơm của các gia đình Việt. Thưởng thức một bát cơm nóng hổi với miếng cá kho tộ thơm phức không chỉ là một món ngon mà còn là một cách cảm nhận ẩm thực. Sức hấp dẫn của món ăn mang phong cách “hương đồng nội” dần trở nên hấp dẫn và vô cùng thú vị. Đây cũng là một trong những món ăn để nhiều bà nội trợ trổ tài cho gia đình. Tuy đơn giản nhưng để thịt cá Lóc kho tộ mềm, đậm đà, quyện với vị béo của thịt, dậy mùi thơm của tiêu. Hãy cùng Khải San Food khám phá bài viết sau để biết cách làm, chế biến món cá Lóc kho tộ (kho tiêu) đầy hấp dẫn cho gia đình bạn nhé!
Công Thức Cho Món Cá Lóc Kho Tiêu (Kho Tộ) Hấp Dẫn
Công thức nấu cá đen kho tiêu thơm ngon dưới đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải trầm trồ trước tài nấu nướng của bạn. Và đặc biệt với màu sắc và hương thơm “không thể chối từ” vì quá ngon. Đây hứa hẹn sẽ là công thức món cá Lóc kho tộ (kho tiêu) hot nhất hiện nay. Hãy cùng xem và sẵn sàng vào bếp với Khải San Food bạn nhé!
Bước 1: Sơ chế cá Lóc, chuẩn bị nguyên liệu cho món cá Lóc kho tộ, kho tiêu
Chuẩn bị các nguyên liệu:
- Cá lóc: 1 con (khoảng 800g – 1kg).
- Thịt ba chỉ: 200 – 300g.
- Mỡ: 100g.
- Nước màu: 2 thìa cà phê.
- Nước mắm: 50ml.
- Gừng, riềng: 1-2 củ.
- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu bột, đường, dầu ăn.
- Hành lá: 4-5 cộng.
- Tỏi: 2 củ.
Sơ chế cá lóc để kho tiêu, kho tộ:
- Cá Lóc bỏ vảy, nội tạng, rửa sạch, cắt khúc 3-4 cm, để ráo nước. Chú ý rửa sạch nhớt và khử mùi tanh.
- Bạn cho thêm muối và một ít gừng xay vào thân cá, để vài phút rồi vớt ra bằng chai nước sạch.
- Bạn có thể dùng rượu để có thể hạn chế mùi hôi của cá.
Sơ chế thịt ba chỉ và các nguyên liệu khác:
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.
- Gừng rửa sạch, cắt sợi. Riềng rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Hành lá rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Tách đầu hành lá.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát hoặc để nguyên.
- Tỏi băm nhỏ để phi thơm.
Bước 2: Làm nước màu và ướp cá Lóc
Tạo nước có màu:
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít đường vào để nước có màu trong. Cách tạo nước màu như sau: đầu tiên bạn đun sôi đường với 1 thìa canh nước, sau đó cho 1 chút nước lọc vào, khuấy đều cho đường quyện lại.
- Tiếp theo cho 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe tiêu và 1 thìa cafe bột ngọt vào trộn đều.
- Để nước màu nguội lại và hơi sệt một chút.
Cách ướp nấu cá Lóc kho tộ, kho tiêu ngon hấp dẫn:
- Ướp cá Lóc với hỗn hợp 1: 1 phần nước mắm, 1 phần muối, 1 phần bột ngọt, 1 phần tiêu, 1 phần đường, 1 phần dầu ăn, gừng thái sợi và đầu hành lá.
- Lắc đều để cá ngấm gia vị và để ngấm ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm cá trong 3-4 giờ. Điều này sẽ làm gia vị thấm vào cá và giúp cá ngon hơn.
- Việc ướp cá trước sẽ giúp miếng cá thấm đều gia vị và được đậm đà hơn. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm các nguyên liệu ướp. Tuy nhiên nước mắm ngon là thành phần không thể thiếu 1 món cá kho tộ, kho tiêu ngon.
Bước 3: Cách nấu kho cá Lóc kho tộ, kho tiêu ngon
- Lấy một chiếc nồi khác, cho chút dầu ăn vào rồi xếp riềng theo thứ tự để tạo thành một lớp tráng dưới đáy nồi.
- Đầu tiên, đặt con cá miếng cá lớn lên xuống dưới, sau đó đặt những miếng cá nhỏ lên trên.
- Cho phần nước màu đã thắng ở trước phủ đều lên cá.
- Tiếp theo cho ớt vào nước vừa đổ lên mặt cá. Để nước sâm sấp, phủ đều các miếng cá.
- Bật bếp ở nhiệt độ cao và nấu nước kho cá cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 30-40 phút để nước rút cạn phần lớn.
- Nếm nếm gia giảm lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Để lửa (nhiệt độ) vừa nhỏ để gia vị thấm đều vào bên trong thịt cá Lóc.
- Thêm tiêu bột và tiêu hạt vào.
- Cho hành lá vào nồi và tắt lửa.
- Cá Lóc kho tiêu có màu vàng đậm giống cánh gián. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được hương vị đậm đà của cá do thấm đều các loại gia vị. Trong đó với sự cay nồng của tiêu, ớt. Thêm chút đậm đà của nước mắm và đường kẹo lại làm nên hương vị đậm đà của món ăn. Cá kho tiêu sẽ đậm đà hơn khi còn nóng, ăn với cơm trắng hoặc cháo là ngon nhất. Bạn cũng có thể ăn kèm món ăn này với dưa leo và các loại rau sống.
Đây là cách nấu kho cá Lóc kho tộ ngon và hấp dẫn. Bạn hãy lưu ngay công thức này và chiêu đãi cho gia đình mình bạn nhé!
Những Lưu Ý Khi Kho Cá Lóc Kho Tiêu (Kho Tộ) Để Món Ăn Ngon Hơn?
Khi kho cá, hãy lưu ý những điều sau đây:
- Kho cá bằng nồi sứ sẽ giúp cá ngấm gia vị dễ dàng hơn, giữ được hương vị đặc trưng của cá hơn.
- Khi nêm gia vị, bạn có thể thay đổi lượng muối, ớt sao cho phù hợp với sở thích của mình.
- Nếu muốn món cá lóc kho tiêu thêm đậm đà thì bạn cho cá vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng nhẹ hai mặt. Bạn cũng nên lật cá khi chiên để tránh bị cháy.
Cách chế biến cá lóc không bị tanh và nhớt:
- Dùng muối hoặc nước vo gạo: Đầu rắn sau khi làm sạch, ngâm qua nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh.
- Dùng phối hợp như sau: đây là cách được nhiều người tham gia khi chế biến món cá lóc kho tộ. Bạn cho muối vào cá rồi cho giấm lên trên, hỗn hợp này rất hòa quyện. Tiếp theo, sử dụng nước ấm (không phải nước nóng) để ngâm toàn bộ cá trong vài phút. Cuối cùng, cá nên được rửa sạch bằng nước.
- Dùng rượu trắng: đầu cá làm sạch, sau đó ngâm với một ít rượu trắng khoảng hai phút, sau đó lau khô cá. Điều này sẽ làm giảm hương vị của cá.
- Sử dụng gia vị: các loại gia vị thơm như tiêu, hành, ớt, gừng… sẽ giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả. Do đó, bạn nên tẩm ướp cá với gia vị trước khi chế biến để món ăn thêm đậm đà hương vị.
- Bên cạnh đó, nấu cá với các loại đồ chua như mẻ, sấu, khế, me… cũng giúp cá bớt mùi tanh.
Trên đây là tổng hợp cách làm cá Lóc kho tiêu đơn giản. Ngoài món cá Lóc kho tiêu này ra. Bạn có thể thử những cách kho khác với chuối xanh, ớt xiêm…
Lựa Chọn Cá Lóc Tươi Và Mua Các Nguyên Liệu Ở Đâu?
Cách chọn cá Lóc để kho:
- Cá lóc nước ngọt thường lớn hơn so với các loài khác, đuôi dài, vảy vẫn còn cảm giác và dính vào cơ thể.
- Nên chọn những con cá có đầu vừa phải. Không nên chọn những con cá nhỏ hơn hay cá quá to.
- Lưu ý khi chặt cũng nên chặt thành từng khúc nhỏ để cá dễ thấm gia vị.
- Đuôi cá phải có màu xanh vàng tươi sáng. Đáy bụng cá có màu vàng trắng sáng.
- Bên trong mang cá có màu đỏ tươi chứ không phải màu đen đậm hơn, cá có vị đậm đà.
- Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá hậu môn của cá. Nếu vẫn còn khít và gọn tức là cá khỏe mạnh, không bị bệnh hoặc đã qua chế biến theo phương pháp khác.
Để tìm mua các nguyên liệu để nấu món cá Lóc kho tiêu, kho tộ này ngon. Bạn có thể ghé đến các cửa hàng của Khải San Food. Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm ưu Việt và an toàn với người tiêu dùng. Bạn có thể đến ngay những cửa hàng của Khải San Food để được tư vấn cho trải nghiệm. Những sản phẩm tươi ngon và sạch cho bữa cơm gia đình bạn. Từ những sản phẩm gia vị kho cá sẵn đến những thực phẩm tươi sống. Đến ngay bạn nhé!
-
CKN Cà Chua Rita55 ₫
-
CKN Dưa Leo Baby49 ₫
-
CKN Dưa Leo52 ₫
-
Bột Ngọt Ajinomoto 1KG Cánh Lớn84.000 ₫
-
Bột Ngọt (400G Cánh Lớn)38.000 ₫
-
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona – Cá Kho Riềng 80G14.000 ₫
-
Knor GVHC 28G (Cá Kho)7.000 ₫
-
Bột Ngọt(100G Cánh Nhỏ)9.000 ₫
-
Bột Aji Quick (Cá Kho 31G)6.000 ₫