Cá kho món ăn ngon xuất hiện trong mọi mâm cơm gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng Khải San Food điểm qua các cách để chế biến món cá kho tộ ngon, hay cá kho tiêu cũng như một số lưu ý khi làm nhé!
Thành phần dinh dưỡng từ món ăn cá kho
Được biết đến là một món ăn luôn xuất hiện trong mâm cơm của mọi gia đình Việt. Món được làm từ cá được kho trong nước mắm và các gia vị. Thành phần dinh dưỡng trong món cá kho có thể thay đổi tùy theo cách chế biến và nguyên liệu sử dụng.
Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng chủ yếu từ một phần cá kho (khoảng 100g) có thể cung cấp:
Protein
Cá là một nguồn protein giàu chất lượng. Một phần cá kho có thể chứa khoảng 20-25g protein, tùy thuộc vào loại cá sử dụng.
Chất béo
Cá cũng cung cấp một lượng nhất định chất béo, bao gồm cả axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch. Một phần cá kho có thể cung cấp khoảng 5-10g chất béo.
Carbohydrate
Là một món ăn không chứa nhiều carbohydrate. Số lượng carbohydrate có thể có trong một phần cá kho thường là khá thấp.
Vitamin và khoáng chất
Món ăn cũng có thể cung cấp một số vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, sắt và canxi. Tuy nhiên, lượng chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng cụ thể trong một phần cá kho còn phụ thuộc vào các nguyên liệu khác như mắm, đường, gia vị được sử dụng trong quá trình nấu nước mắm. Điều này có thể ảnh hưởng đến nồng độ natri, đường và năng lượng tổng cộng của món ăn.
Hướng dẫn làm các món cá kho ngon trong mâm cơm gia đình
Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách làm các món cá kho ngon chuẩn vị:
Cách làm cá kho tộ
Nguyên liệu:
- 500g cá
- 3-4 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 củ hành tím (có thể thay bằng hành lá)
- 3-4 tép tỏi
- 1 quả ớt (tùy khẩu vị)
- Dầu ăn
- Tiêu, muối
Cách làm:
- Chuẩn bị cá: Rửa sạch cá, làm sạch ruột và vảy. Cắt cá thành miếng vuông vừa phải.
- Xay tỏi và hành tím: Băm nhuyễn tỏi và hành tím thành một chảo.
- Phi tỏi và hành tím: Cho dầu vào nồi, đun nóng và phi tỏi và hành tím băm cho đến khi thơm.
- Kho cá: Đun nóng nồi với lửa nhỏ. Cho cá vào nồi, trộn đều với tỏi và hành đã phi. Tiếp theo, thêm nước mắm, đường và ớt xay nhuyễn. Kho cá trong khoảng 15-20 phút cho đến khi cá chín mềm và sốt thấm đều.
- Nếm và điều chỉnh vị: Trước khi tắt bếp, hãy nếm nước mắm và điều chỉnh vị ngọt, mặn và cay theo sở thích cá nhân. Nếu cần, thêm đường hoặc nước mắm để làm món ăn thêm hấp dẫn.
Cách làm cá kho tiêu
Nguyên liệu:
- 500g
- 3-4 quả tiêu đen
- 3-4 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 2-3 quả ớt (tùy khẩu vị)
- 2-3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Chuẩn bị cá: Rửa sạch cá, làm sạch ruột và vảy. Cắt cá thành miếng vuông vừa phải.
- Chuẩn bị gia vị: Băm nhuyễn tỏi và hành tím. Băm tiêu đen. Thái ớt thành những lát mỏng.
- Xào gia vị: Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo lớn. Thêm tỏi và hành tím đã băm vào đảo đều cho đến khi thơm.
- Luộc cá: Đặt miếng cá vào nồi, đảo đều với tỏi và hành tím trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, cho nước mắm, đường và nước tương vào nồi. Khuấy đều cho các gia vị thấm vào cá.
- Nấu cá: Đậy nắp và nấu cá trên lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút. Trong quá trình nấu, hãy kiểm tra cá thường xuyên để tránh cháy.
- Thêm tiêu đen và ớt: Sau khi cá đã chín mềm, thêm tiêu đen và ớt vào nồi. Khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
Cách làm cá kho tương
Nguyên liệu:
- 500g cá
- 3-4 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 củ hành tím (có thể thay bằng hành lá)
- 3-4 tép tỏi
- 1 quả ớt (tùy khẩu vị)
- 2-3 muỗng canh tương đen
- Dầu ăn
- Muối
Cách làm:
- Chuẩn bị cá: Rửa sạch cá, tách vây, vớt ruột, cắt thành miếng nhỏ khoảng 3-4cm. Xoa đều cá với nửa muỗng canh nước mắm và 1/4 muỗng canh đường phèn, để 15-20 phút cho cá thấm gia vị.
- Chiên cá: Cho dầu vào chảo nóng, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Sau khi chiên, vớt cá ra để ráo dầu.
- Xào tỏi và hành tím: Trên chảo sử dụng dầu đã chiên cá, đun nóng và cho tỏi, hành tím và ớt vào xào đến khi thơm vàng.
- Kho cá: Cho cá đã chiên vào chảo, trộn đều với tỏi, hành tím và ớt. Tiếp tục thêm nước mắm, đường, tương đen và cà phê tiêu vào chảo. Đảo đều để cá thấm gia vị.
- Hầm cá: Đậy nắp chảo, nấu lửa nhỏ và hầm cá kho tương trong khoảng 20-30 phút, cho đến khi cá mềm và gia vị thấm đều vào thịt cá. Trong quá trình hầm, hãy kiểm tra và khuấy đều món cá kho tương để đảm bảo không bị cháy hoặc khô.
- Kiểm tra và chỉnh sửa hương vị: Nếm và kiểm tra món cá kho tương. Nếu cần, bạn có thể thêm nước mắm, đường, tương đen hoặc gia vị khác để điều chỉnh hương vị theo sở thích cá nhân.
- Tiếp tục hầm: Đậy nắp chảo và tiếp tục hầm món ăn trong thời gian 5-10 phút nữa để hương vị thấm đều vào cá.
Một số lưu ý khi làm cá kho
- Chọn cá tươi ngon: Chọn cá tươi, không có mùi hôi và da cá đẹp. Cá tươi sẽ mang lại hương vị ngon hơn cho món ăn.
- Lựa chọn loại cá phù hợp: Có nhiều loại cá khác nhau có thể sử dụng để làm như cá basa, cá lăng, cá trắm, cá thu… Chọn loại cá có thịt dai, không bở và phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Chuẩn bị gia vị: Gia vị chính để làm cá kho là nước mắm, đường, tỏi, hành, ớt, tiêu… Hãy chuẩn bị và cân đo các thành phần gia vị theo khẩu vị và sở thích cá nhân.
- Chế biến cá: Trước khi kho, hãy làm sạch cá, lột vảy, cắt thành miếng vừa ăn và thấm nước mắm để khử mùi hôi. Sau đó, ướp cá với gia vị trong một thời gian ngắn để cá thấm đều hương vị.
Lời kết
Trên đây là tổng hợp các cách làm cũng như lưu ý để làm một món cá kho ngon. Khải San Food mong rằng bạn sẽ nấu được món cá ngon chuẩn vị cho gia đình. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!
Ngoài ra nếu mọi người đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn gia vị phù hợp, chất lượng, hãy nhanh chóng liên hệ ngay đến Khải San Food. Chúng tôi cung cấp những gia vị đảm bảo vệ sinh an toàn và giúp cho các món ăn của bạn trở nên hoàn hảo trong mọi bữa cơm của gia đình. Hãy nhanh chóng liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn nhé!