z4322493166747_d5773ec4d9a330e3a8c3b31e752e9b55

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

Lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tất Tần Tật Về Gạo Nếp Mà Bạn Cần Biết

Việt Nam chúng ta là nước xuất khẩu gạo hàng đầu của thế giới. Vậy các bạn có đủ tự tin là có thể am hiểu hết tất cả các loại gạo của nước mình không? Nếp có bao nhiêu loại? Gạo nếp cẩm là gì? Gạo nếp nương là gì? Gạo nếp Điện Biên như thế nào? Gạo nếp nương Tây Bắc ra sao? Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem nếp là gì nhé!

Đặc điểm tự nhiên

Gạo nếp còn có một tên gọi khác là gạo sáp. Gạo này là loại gạo được thu hoạch từ giống cây lúa thủy sinh. Gạo có dạng hạt ngắn, rộng và hình bầu dục. Loại gạo này được trồng khá phổ biến ở Châu Á. Dựa vào thời điểm thu hoạch mà hạt được chia ra làm hai loại là hạt sớm và hạt muộn. Hạt sớm thì nó sẽ trắng và ít cứng hơn. Trong hạt gạo sẽ chứa khoảng 18% amylose và 82% là amylopectin. Chính vì vậy, hạt gạo sớm có độ dẻo hơn.

Gạo có dạng hạt ngắn, rộng và hình bầu dục
Gạo có dạng hạt ngắn, rộng và hình bầu dục

Còn đối với hạt gạo muộn sẽ cứng hơn vì trong hạt gạo muộn có chứa khoảng 15% amylose cùng với khoảng 85% amylopectin. Ngoài ra thì trong nếp còn có chứa khoảng 79% carbohydrate là nguồn cung cấp calo chủ yếu. Gạo còn giàu protein, chất béo, vitamin B, phốt pho cùng với các chất dinh dưỡng khác.

Nhìn chung thì hạt gạo này có màu đục trắng sữa. Khác với gạo tẻ, nếp khi nấu có tính chất là dính. 

Có mấy loại gạo nếp?

Chúng ta có rất là nhiều loại nếp. Trong số các loại gạo nếp thì có những loại trở thành đặc sản của các vùng miền, ví dụ như nếp cái hoa vàng. Đây là loại nếp xuất hiện chủ yếu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng trung du.

Nếp Tú Lệ cũng được xem là đặc sản của Yên Bái. Nếp Tú Lệ có hạt gạo hình tròn đầy, màu trắng, hương vị đậm đà nên ăn rất lâu ngán.

Nếp ngỗng loại hạt gạo dài, có hương thơm nhẹ, là đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra còn có gạo nếp cẩm, nếp Nương Tây Bắc, nếp Điện Biên…

Đây là sản phẩm rất ngon
Đây là sản phẩm rất ngon

Các sản phẩm được làm từ gạo nếp

Các món như bánh chưng, bánh tét, xôi, chè thường được chế biến từ nếp. Ngoài ra thì nếp còn được dùng để nấu rượu nếp, ngâm rượu cần…

Cách chọn gạo nếp cẩm, nếp Nương Tây Bắc, nếp Điện Biên

  • Khi mua nếp thì bạn nên lựa chọn hạt gạo có kích thước to và đều hạt nhé.
  • Vỏ ngoài của hạt gạo phải căng bóng.
  • Gạo không được bị gãy hay mủn.
  • Hạt gạo phải có màu vàng và mùi thơm đặc trưng.

Gạo nếp cẩm, nếp Nương Tây Bắc, nếp Điện Biên có tốt cho sức khỏe không?

Có lẽ mọi người thường sử dụng nếp trong việc nấu xôi nên chúng ta thường không ăn nhiều lắm. Nhưng thực ra, nếu biết cách sử dụng thì nếp lại rất tốt cho sức khỏe. Nhất là đối với những người phụ nữ đang trong quá trình mang thai, thiếu máu và sau khi sinh. 

Gạo nếp cẩm, nếp Nương Tây Bắc, nếp Điện Biên có tốt cho sức khỏe không?
Gạo nếp cẩm, nếp Nương Tây Bắc, nếp Điện Biên có tốt cho sức khỏe không?
  • Vì trong nếp có chứa sắt nên rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.
  • Các chất xơ không hòa tan trong gạo cũng tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.
  • Ngoài ra, trong cám gạo chứa vitamin E và các dưỡng chất có công dụng chữa bệnh tê phù, chứng nghẹn, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho da. 

Những người không nên ăn nếp cẩm, nếp Nương Tây Bắc, nếp Điện Biên

Vì trong nếp có chứa amylopectin nên hạt gạo có độ dẻo cao. Chính vì vậy, đối với những người mới ốm dậy hoặc người già hay trẻ nhỏ nên hạn chế sử dụng vì nó khó tiêu. 

Trong hạt nếp có tính ấm nên đối với những người hay bị nóng trong người hoặc có tiền sử về bệnh tim mạch, vàng da, dạ dày, sốt, ho, khạc đờm thì không nên ăn nhiều. 

Đối với những người đang bị mưng mủ bởi vết thương thì cũng không nên ăn nếp vì nó sẽ dễ gây sẹo lồi.

Những người không nên ăn nếp cẩm, nếp Nương Tây Bắc, nếp Điện Biên
Những người không nên ăn nếp cẩm, nếp Nương Tây Bắc, nếp Điện Biên

Khi nấu có cần ngâm gạo?

Để hạt gạo có thể nở đều, không bị Sượng, nhanh chín, hạt gạo dẻo thơm thì trước khi nấu chúng ta cần vo sạch và ngâm gạo. 

Thời gian ngâm gạo: thường ngâm gạo qua đêm hoặc ít nhất là phải ngâm từ 3 đến 4 tiếng trước khi nấu.

Kết luận

Nếp rất ngon và nhiều công dụng phải không nào? Các bạn hãy thử mua gạo để chế biến ra nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe nhé! Để mua được nếp thơm ngon và bổ dưỡng hãy liên hệ đến Khải San Food, nơi cung cấp các loại gạo chất lượng cao!

>>>> MUA CÁC LOẠI GẠO NGON TẠI KHẢI SAN BẠN NHÉ!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

viVietnamese
Shopping Cart 0
No products in the cart.

Đăng ký nhận tư vấn